Thứ Hai, 19/8/2019
Phiên điều trần của Hạ viện Mỹ về vấn đề chất độc da cam/đi-ô-xin ở Việt Nam đạt kết quả tích cực
17/7/2010 7:14' Gửi bài này In bài này
Ngày 16-7, Hạ nghị sĩ Mỹ Ê-ni Pha-lê-ô-ma-vê-a-ga nhận định rằng, phiên điều trần về vấn đề chất độc da cam/đi-ô-xin tại Việt Nam do Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương và Các vấn đề về môi trường toàn cầu thuộc Ủy ban Ðối ngoại của Hạ viện Mỹ tổ chức tại Thủ đô Oa-sinh-tơn ngày 15-7 đã đạt kết quả tích cực.
 
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Mỹ về đánh giá kết quả phiên điều trần, Hạ nghị sĩ Pha-lê-ô-ma-vê-a-ga, Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương và Các vấn đề về môi trường toàn cầu thuộc Ủy ban Ðối ngoại của Hạ viện Mỹ nêu rõ, những bài phát biểu cũng như những câu trả lời mà ông M.Pan-mơ, quyền Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề Ðông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ và Tiến sĩ G.Uyn-xơn, Giám đốc Văn phòng hỗ trợ kỹ thuật của Bộ phận phụ trách các vấn đề châu Á và Trung Ðông thuộc Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ, đưa ra tại phiên điều trần sẽ giúp nghị sĩ Mỹ có thêm thông tin về sự hợp tác giữa hai nước trong việc giải quyết các vấn đề liên quan tới nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin tại Việt Nam để qua đó, các nhà lập pháp Mỹ có thể nghiên cứu việc tài trợ liên quan. Hạ nghị sĩ Pha-lê-ô-ma-vê-a-ga, người đề xuất và điều hành cả ba phiên điều trần của Quốc hội Mỹ về vấn đề chất độc da cam/đi-ô-xin ở Việt Nam (lần thứ nhất vào tháng 5-2008 và lần thứ hai vào tháng 6-2009), khẳng định bài phát biểu của bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam, tại phiên điều trần đã cung cấp rất nhiều thông tin khoa học. Tại phiên điều trần, chị Trần Thị Hoan, nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam, đã cung cấp những thông tin về cuộc sống hiện tại của các nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin tại Việt Nam cũng như nhu cầu của họ đối với cộng đồng quốc tế; qua đó khiến người dân Mỹ nói chung và các nghị sĩ Mỹ nói riêng quan tâm hơn tới tác hại của chất độc da cam/đi-ô-xin.

Trong phiên điều trần, ông Pan-mơ nhấn mạnh, trong những năm qua, Mỹ đã làm việc cùng Việt Nam để bảo đảm  rằng các hoạt động của Mỹ về chất độc da cam/đi-ô-xin thống nhất với các mục tiêu của Việt Nam về môi trường và sức khỏe. Sự hợp tác này đã đưa hai nước lại gần nhau hơn trong việc loại bỏ hoàn toàn chất độc da cam/đi-ô-xin tại sân bay Ðà Nẵng và đã cho phép Mỹ cung cấp sự trợ giúp thiết thực tới những người bị tổn thương. Theo ông Pan-mơ, chất độc da cam/đi-ô-xin lâu nay là một chủ đề nhạy cảm trong quan hệ Mỹ - Việt và trước đây có một số rào cản để đạt được sự nhất trí giữa hai nước trong việc hợp tác như thế nào và hợp tác trên lĩnh vực nào. Tuy nhiên, ông khẳng định, giờ đây hai nước đang chuyển từ đối thoại tới những cải thiện thực chất về môi trường và sức khỏe của người dân Việt Nam. Chính phủ Mỹ đã thể hiện cam kết vững chắc trong việc hợp tác để tìm được một giải pháp cho những quan ngại kéo dài này và để bảo đảm  tiếp tục cải thiện mối quan hệ Mỹ - Việt. Phát biểu ý kiến tại phiên điều trần, Tiến sĩ G.Uyn-xơn nêu rõ, dù đạt tăng trưởng mạnh trong những năm qua, nhưng Việt Nam vẫn phải đối mặt các thách thức lớn về môi trường và phát triển, kể cả vấn đề ô nhiễm đi-ô-xin và trong khi hai nước đang kỷ niệm 15 năm thiết lập và phát triển quan hệ song phương, Mỹ cần phải thừa nhận rằng có thể làm được nhiều hơn nữa, kể cả giải quyết các vấn đề liên quan tới chất độc da cam/đi-ô-xin và điều này sẽ mang lại lợi ích lớn cho quan hệ giữa hai nước.

 Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam, Nguyễn Thị Ngọc Phượng kêu gọi QH Mỹ cùng với các nhóm cựu chiến binh và tổ chức phi chính phủ của Mỹ hỗ trợ hơn ba triệu nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam bằng cách cung cấp các nguồn lực cho dịch vụ y tế toàn diện, công tác phục hồi cũng như các cơ sở giáo dục cho nạn nhân chất độc này của Việt Nam, giúp Việt Nam tẩy sạch một cách nhanh chóng các địa điểm có nồng độ đi-ô-xin cao; đồng thời yêu cầu các công ty hóa chất Mỹ đã sản xuất chất độc da cam/đi-ô-xin sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam phải thừa nhận trách nhiệm đối với Việt Nam và hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin của Việt Nam.

Là nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam đầu tiên có mặt tại phiên điều trần của Hạ viện Mỹ, chị Trần Thị Hoan bày tỏ mong muốn rằng các công ty hóa chất của Mỹ có những hành động đúng đắn để bù đắp cho những nạn nhân chịu ảnh hưởng khủng khiếp của chất độc do họ sản xuất vì đó là vấn đề nhân đạo và nhân văn.

* Chuyến thăm Việt Nam tuần tới của  Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hi-la-ri Clin-tơn là cơ hội lớn để làm mới và tăng cường sự phản hồi của Chính phủ nước này đối với việc giải quyết hậu quả chất độc da cam/đi-ô-xin tại Việt Nam. Ðây là nhận định của ông  Ð.Phâu-dơ, quan chức cấp cao của Viện nghiên cứu A-spen, đưa ra tại buổi họp báo về đề tài này do Tổ chức "Sáng kiến Thông tin về chất độc da cam/đi-ô-xin tại Việt Nam" tiến hành ở Thủ đô Oa-sinh-tơn ngày 15-7.

Ông Phâu-dơ cho biết, trước chuyến thăm Việt Nam, bà H.Clin-tơn đã nhận được thông tin về Chương trình hành động giai đoạn 2010-2019, do Nhóm đối thoại Mỹ-Việt về chất độc da cam/đi-ô-xin xây dựng, với mục tiêu cơ bản là cải tạo những vùng đất bị ô nhiễm và tái phục hồi môi sinh bị hủy hoại, mở rộng dịch vụ giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin và gia đình họ. Chương trình hành động cũng kêu gọi Chính phủ Mỹ đóng vai trò chính trong việc đáp ứng chi phí (ước tính 300 triệu USD), nhằm khắc phục các hậu quả của chất độc da cam/đi-ô-xin ở Việt Nam trong khoảng mười năm. Nhà nghiên cứu Phâu-dơ hy vọng đoàn quan chức của Mỹ thăm Việt Nam lần này sẽ thảo luận vấn đề chất độc da cam/đi-ô-xin với quan chức Chính phủ Việt Nam. Ðồng thời, bày tỏ mong muốn  Bộ trưởng Ngoại giao H.Clin-tơn sẽ khuyến khích Chính phủ và doanh nghiệp Mỹ tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Ngoài ra, cần tăng cường hợp tác hơn nữa giữa khu vực công và khu vực tư nhân, gồm các doanh nghiệp, các quỹ và các chính phủ khác, nhằm tăng cường chuyên môn và nguồn lực cần thiết để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Hiện các quỹ lớn như Quỹ Ford, Quỹ Bill and Melinda Gates và Quỹ Atlantic Philanthropies và một số doanh nghiệp Mỹ đã góp phần quan trọng và chi những khoản tiền mang tính chất trách nhiệm xã hội để giải quyết vấn đề chất độc da cam/đi-ô-xin ở Việt Nam. Tại buổi họp báo, cựu Hạ nghị sĩ B.Ê-ga, Chủ tịch của Tổ chức phi chính phủ Common Cause của Mỹ, khẳng định việc một số thượng nghị sĩ như Thượng nghị sĩ T.Hác-kin, người vừa thăm Việt Nam, Thượng nghị sĩ P.Li-hi  và Thượng nghị sĩ S.Oai-hau, cam kết ủng hộ Việt Nam là điều rất quan trọng. Những cam kết này vừa góp phần mở rộng quan hệ đối tác với Chính phủ Việt Nam, vừa tăng cường sự hợp tác giữa hai nước trong giải quyết các vấn đề liên quan tới chất độc da cam/đi-ô-xin tại Việt Nam.

Video