Thứ Hai, 19/8/2019
Mỹ công bố tập tài liệu mật về chiến tranh Việt Nam
16/7/2010 18:10' Gửi bài này In bài này

Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ vừa công bố tập tài liệu hơn 1.000 trang liên quan tới cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Theo tài liệu này, vào lúc đỉnh điểm của cuộc chiến, các Thượng nghị sĩ Mỹ từng đề cập tới thái độ ngạo mạn của Nhà Trắng, bày tỏ quan ngại về sự kém hiệu quả của bộ máy hành pháp Mỹ đồng thời chỉ trích mạnh mẽ tình trạng thông tin sai lệch dưới thời quyền Tổng thống Lyndon Johnson. Chính giới Mỹ đã thảo luận về những tổn hại cũng như nguy cơ của việc công khai sự thật với người dân về cuộc chiến tại Việt Nam.

Tập tài liệu từng được coi là tuyệt mật này, dựa theo lời khai của nhiều nhân chứng và những ghi chép trong hai năm 1967-1968, cho thấy những quan điểm trái ngược của các thành viên trong Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ về các khía cạnh chính trị, xã hội và đạo đức của cuộc chiến này. Đây cũng là thời điểm diễn biến cuộc chiến tranh Việt Nam làm thay đổi suy nghĩ của chính giới Mỹ về nhiều vấn đề trong nước cũng như quốc tế.

Thượng Nghị sĩ John Kerry, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nêu rõ, đọc những trang tài liệu này, thật khó có thể tin được nhiều "cây đại thụ" trong Thượng viện thời đó lại tranh cãi dữ dội về cuộc chiến tại Việt Nam cùng tất cả những điều phức tạp của nó./.

Video