Thứ Hai, 19/8/2019
Số người nghèo đói sẽ giảm một nửa vào năm 2015
14/9/2010 14:41' Gửi bài này In bài này

Ngày 13-9, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDG) là to lớn và tham vọng nhưng vẫn có thể thực hiện được.

Trong lời kêu gọi hành động một tuần trước khi gần 140 nhà lãnh đạo các nhà nước và chính phủ tham dự Hội nghị cấp cao Liên hợp quốc tại Niu Oóc(Mỹ) trong các ngày từ 20-22/9 nhằm đánh giá tiến bộ trong việc thực hiện MDG, ông Ban Ki-moon khẳng định thế giới có thể đạt được các mục tiêu vào năm 2015 với quyết tâm và nỗ lực lớn.

Thế giới nói chung đang quyết tâm giảm bớt một nửa số người nghèo đói
vào năm 2015 và nhiều nước đã đạt được thành tựu to lớn. Tuy nhiên, ông cũng cho biết tiến độ đạt các mục tiêu này đang gặp khó khăn ở một số nước, đặc biệt là các nước tiểu sa mạc Sa-ha-ra châu Phi.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon cũng thông báo sẽ đưa ra một chiến lược toàn cầu về sức khỏe của phụ nữ và trẻ em, một trong những lĩnh vực trọng tâm của MDG tại hội nghị cấp cao sắp tới.

Trong một diễn biến khác, ngày 13-9, Ngân hàng Thế giới (WB) khẳng định tiếp tục hỗ trợ các nước nghèo đạt được các MDG vào năm 2015 thông qua các khoản tín dụng lớn mới đầu tư vào nông nghiệp, y tế, giáo dục.

Trong số 84 nước đang phát triển được WB đánh giá, có 45 nước đã đạt hoặc sẽ đạt được MDG về giảm đói nghèo đúng hạn vào năm 2015, số 39 nước còn lại không thể đạt MDG đúng hạn do tác động của các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ về phát triển con người bao gồm tỷ lệ tử vong của bà mẹ và trẻ em, giáo dục, y tế, nước và vệ sinh, bình đẳng giới… tiến triển rất chậm chạp.

Báo cáo của WB cho biết trong 5 năm còn lại của tiến trình thực hiện các MDG, tổ chức này cam kết tăng tín dụng hỗ trợ phát triển nông nghiệp lên 8,3 tỷ USD mỗi năm từ mức 4,1 tỉ USD năm 2008, tăng tín dụng không lãi và không hoàn lại thêm 750 triệu USD để đầu tư vào giáo dục cơ sở, đặc biệt là các nước đang có nguy cơ không đạt MDG về giáo dục đúng hạn năm 2015.

WB cũng sẽ tập trung đầu tư hơn 600 triệu USD để mở rộng các chương trình y tế của WB, đặc biệt tập trung vào 35 nước có tỷ lệ suy dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em, nguy cơ dịch bệnh và tỷ lệ sinh đẻ cao, chủ yếu ở Đông Á, Nam Á, khu vực tiểu sa mạc Sahara châu Phi nhằm nâng cao các dịch vụ y tế căn bản và dinh dưỡng, tăng cường hệ thống y tế hiện đang dưới chuẩn quốc tế của các nước này./.

Video