Thứ Hai, 19/8/2019
Hạ viện Mỹ sẽ mở phiên điều trần về chất độc da cam/đi-ô-xin tại Việt Nam
14/7/2010 10:12' Gửi bài này In bài này
Theo các nguồn tin từ Oa-sinh-tơn (Mỹ), ngày 15-7, Hạ viện Mỹ sẽ tổ chức phiên điều trần lần thứ ba về vấn đề chất độc da cam/đi-ô-xin tại Việt Nam nhằm xem xét cách thức đáp ứng các yêu cầu của nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam, những người bị phơi nhiễm chất độc này do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam.
 
Phiên điều trần lần thứ ba này do Hạ nghị sĩ E-ni Pha-lê-ô-ma-vê-a-ga, Chủ tịch Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương và các vấn đề về môi trường toàn cầu thuộc Ủy ban Ðối ngoại Hạ viện Mỹ, triệu tập. Ông E.Pha-lê-ô-ma-vê-a-ga đã từng chủ trì hai cuộc điều trần trước đây của QH Mỹ về vấn  đề  này vào tháng 5-2008 và tháng 6-2009. Tham dự phiên điều trần lần này sẽ có ông M.Pan-mơ, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách các vấn đề Ðông Á và Thái Bình Dương; Tiến sĩ G.Uyn-xơn, Giám đốc Văn phòng Hỗ trợ kỹ thuật của Bộ phận phụ trách các vấn đề châu Á và Trung Ðông thuộc Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ (USAID); Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, thành viên Nhóm Ðối thoại Mỹ - Việt về chất độc da cam/đi-ô-xin và chị Trần Thị Hoan, nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin.

Chị Trần Thị Hoan, 24 tuổi, quê ở huyện Ðức Linh, tỉnh Bình Thuận, là nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin  thế  hệ  thứ hai, còn bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng là nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam nghiên cứu về ảnh hưởng của chất độc này đối với sức khỏe người Việt Nam và hiện là Phó Chủ tịch Hiệp hội nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin. Chuyến thăm Mỹ từ ngày 12 đến 16-7 của chị Trần Thị Hoan và bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng nhận được sự bảo trợ của tổ chức Chiến dịch Cứu trợ và trách nhiệm đối với nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam. Trong thời gian ở Mỹ, chị Hoan và bác sĩ Phượng cùng các cựu chiến binh Mỹ có các cuộc tiếp xúc với công chúng và chính giới Mỹ kêu gọi sự công bằng và hỗ trợ của Chính phủ Mỹ đối với nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam, cũng như chăm sóc sức khỏe con cái cựu chiến binh Mỹ và những người Mỹ bị phơi nhiễm chất độc này.

* Theo TTXVN, nhân dịp này, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Nạn nhân chất độc da cam/đi-ô-xin Việt Nam (VAVA) Trần Xuân Thu khẳng định rằng, sau tất cả những nỗ lực trong hoạt động ở cả bốn kênh về vấn đề chất độc da cam ở Việt Nam gồm: Chính phủ Việt Nam - Hoa Kỳ; Nhóm đối thoại Việt Nam - Hoa Kỳ về chất độc da cam/đi-ô-xin; VAVA và cuộc đấu tranh chung của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới đã góp phần làm chuyển biến thái độ của phía Hoa Kỳ trong hợp tác giải quyết hậu quả chất da cam/đi-ô-xin ở nước ta. Theo đó, phía Hoa Kỳ, trong đó có cả các chính khách đã công nhận, đề cập tới các nạn nhân chất độc da cam, không còn tránh né và coi các nạn nhân chỉ là những người khuyết tật như trước. Phía Hoa Kỳ đã có cố gắng đưa ra các phương pháp, khoa học công nghệ cũng như kinh phí tẩy độc điểm "nóng" đi-ô-xin ở Ðà Nẵng. Giữa tháng 6 vừa qua, Nhóm đối thoại Việt Nam - Hoa Kỳ về chất độc da cam/đi-ô-xin đã đề ra kế hoạch hành động gồm ba giai đoạn trong 20 năm, dự kiến kinh phí hoạt động khoảng 300 triệu USD ưu tiên cho chăm sóc sức khỏe các nạn nhân và cải thiện môi trường.

Video