Thứ Hai, 19/8/2019
Cu-ba và Mỹ mong muốn sớm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước
9/4/2009 17:13' Gửi bài này In bài này

Hãng Roi-tơ đưa tin từ Thủ đô La Ha-ba-na: Ngày 7-4, ba thành viên trong nhóm nghị sĩ đang ở thăm Cu-ba đã được cựu Chủ tịch Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô tiếp.

Ba nghị sĩ này cho biết, cựu Chủ tịch Phi-đen trông vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Trước đó cùng ngày, Ðoàn nghị sĩ Mỹ đã gặp Chủ tịch Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô; Chủ tịch đã bày tỏ muốn chấm dứt 50 năm thù địch giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Cu-ba sau đó đã ra thông cáo về cuộc gặp, trong đó khẳng định sẵn sàng đối thoại về bất cứ chủ đề nào với Mỹ trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền. Ngày 7-4, Hạ nghị sĩ Barbara Lee, Trưởng đoàn nghị sĩ Mỹ vừa thăm Cu-ba 5 ngày, tuyên bố các hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ trở về nước với một thông điệp đơn giản, đó là đã đến lúc thúc đẩy đối thoại với Cu-ba nhằm sớm bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, tại cuộc họp báo ngày 7-4, Hạ nghị sĩ Barbara Lee đánh giá cuộc gặp với Chủ tịch Ra-un Ca-xtơ-rô là cuộc gặp thẳng thắn, đề cập nhiều vấn đề, trong đó trọng tâm là các biện pháp nhằm cải thiện quan hệ Mỹ - Cu-ba cũng như thiết lập một cơ chế đối thoại không đi kèm các điều kiện tiên quyết. Bà nói: "Tất cả chúng tôi đều tin rằng, Chủ tịch Ra-un muốn bình thường hóa quan hệ, chấm dứt cấm vận vì lợi ích của cả hai nước". Bà B. Lee cũng cho biết, đoàn của bà sẽ thông báo với Tổng thống Ô-ba-ma và Bộ Ngoại giao Mỹ về kết quả chuyến thăm Cu-ba trước khi Tổng thống lên đường dự Hội nghị cấp cao châu Mỹ tổ chức tại Trinidad và Tobago vào ngày 17-4 tới./.

Video