Thứ Hai, 19/8/2019
Việt Nam hoan nghênh những tiến triển tích cực tại Ga-da và khu vực Tây Phi
22/1/2009 22:2' Gửi bài này In bài này

Ngày 21-1-2009, Hội đồng Bảo an họp nghe Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon báo cáo về kết quả làm việc tại một số nước khu vực Trung Đông nhằm thúc đẩy giải pháp tháo gỡ xung đột. Tuyên bố báo chí sau cuộc họp hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn tại Ga-da, yêu cầu triệt để thực hiện các quy định tại Nghị quyết 1860 (2009) của Hội đồng Bảo an, đề nghị các bên tạo điều kiện cần thiết để Liên hợp quốc  và cộng đồng quốc tế cứu trợ nhân đạo cho nhân dân Pa-le-xtin, đồng thời khẳng định giải pháp hai Nhà nước và hoan nghênh các sáng kiến liên quan, trong đó có việc tổ chức Hội nghị quốc tế về Trung Đông tại Mát-xcơ-va trong năm 2009.

 

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Bùi Thế Giang, Phó Đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc , ghi nhận kết quả chuyến thăm của Tổng Thư ký Liên hợp quốc  và việc Liên hợp quốc  sắp cử đoàn công tác tới Ga-da để đánh giá tình hình nhân đạo; ghi nhận việc công bố thỏa thuận ngừng bắn tạm thời tại Ga-da và kêu gọi các bên liên quan hết sức kiềm chế, triệt để tuân thủ ngừng bắn, tránh mọi hành động hoặc tuyên bố có thể gây căng thẳng trở lại, đồng thời quay trở lại bàn đàm phán để giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an, trong đó có Nghị quyết 1860.
Đại sứ khẳng định việc I-xra-en rút quân hoàn toàn khỏi Ga-da, mở các cửa khẩu và dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận, phong tỏa là tiền đề cần thiết để giảm bớt khó khăn cho nhân dân Pa-le-xtin. Đại sứ cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường cứu trợ nhân đạo cho nhân dân Pa-le-xtin và hỗ trợ công cuộc tái thiết Ga-da, đề nghị các bên tạo mọi điều kiện để bảo đảm an toàn, thuận lợi cho hoạt động cứu trợ của Liên hợp quốc , đặc biệt là Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Pa-le-xtin tại khu vực Cận Đông (UNRWA), và các tổ chức nhân đạo quốc tế khác.
Đại sứ Bùi Thế Giang khẳng định Việt Nam ủng hộ nỗ lực của Liên hợp quốc, các nước khu vực và cộng đồng quốc tế nhằm thiết lập thỏa thuận ngừng bắn lâu dài giữa các bên liên quan, chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Ga-da và giải quyết hòa bình cuộc xung đột I-xra-en - Pa-le-xtin.
Cùng ngày, tại cuộc họp tham vấn của Hội đồng Bảo an về hoạt động của Văn phòng Liên hợp quốc tại Tây Phi (UNOWA). Đại sứ Bùi Thế Giang hoan nghênh những kết quả tích cực bước đầu trong tiến trình củng cố hòa bình, an ninh, thúc đẩy hòa giải dân tộc và tăng cường tái thiết kinh tế - xã hội tại tiểu khu vực, đặc biệt tại một số quốc gia như Sierra Leon, Bờ Biển Ngà, Ghi-nê Bít-xao và Li-bê-ri-a.

Đại sứ đồng thời chia sẻ quan ngại về những thách thức mà các quốc gia Tây Phi đang phải đối phó như tình trạng nghèo đói, mất an ninh lương thực, thất nghiệp, tội phạm có tổ chức cũng như một số vấn đề có thể gây bất ổn định chính trị ở một số nước trong tiểu khu vực như buôn lậu vũ khí, đảo chính. Để giải quyết những thách thức đó, đặc biệt trước ảnh hưởng tiêu cực của cuộc khủng hoảng tài chính và lương thực toàn cầu, Đại sứ ủng hộ việc Liên hợp quốc, Uỷ ban Kiến tạo Hòa bình, Liên minh châu Phi, Cộng đồng Kinh tế Tây Phi và UNOWA cùng phối hợp hỗ trợ các nước Tây Phi đẩy mạnh công cuộc tái thiết hậu xung đột, đối phó với những vấn đề xuyên quốc gia và đáp ứng ưu tiên kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ phát triển. Đại sứ đồng thời đề nghị UNOWA phát huy vai trò điều phối các hoạt động của Liên hợp quốc tại Tây Phi nhằm bảo đảm thống nhất, hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực./.

Video