Thứ Tư, 20/6/2018
 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 11 đến 17-6-2018)

  TCCSĐT - Cuộc bầu cử địa phương lần thứ 7 và bầu cử quốc hội bổ sung tại Hàn Quốc ngày 13-6-2018 đã kết thúc với thắng lợi áp đảo thuộc về Đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành (DP) của Tổng thống Moon Jae-in. Kết quả này là sự gia tăng uy tín mạnh mẽ đối với Tổng thống Moon Jae-in và được cho là sẽ giúp củng cố các nỗ lực của nhà lãnh đạo Hàn Quốc hướng tới cải cách tự do và các cam kết với Triều Tiên.

 • Mỹ, Trung Quốc bắt đầu các biện pháp trả đũa thương mại lẫn nhau

  Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã nóng trở lại sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-6 quyết định áp mức thuế mới 25% đối với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 06-7. Ngay lập tức, Ủy ban thuế quan Trung Quốc đã quyết định áp thuế bổ sung 25% đối với 545 mặt hàng của Mỹ, tổng trị giá khoảng 34 tỷ USD, bao gồm nông sản và xe hơi, sẽ có hiệu lực từ ngày 06-7 tới.

 • Các cơ chế hợp tác ở khu vực Mê Công và sự tham gia của Việt Nam

  TCCS - Trong hơn hai thập niên qua, đặc biệt là những năm gần đây, hợp tác ở khu vực lưu vực sông Mê Công ngày càng trở nên sôi động với sự đan xen của nhiều cơ chế khác nhau. Trong những tháng đầu năm 2018, hàng loạt các hội nghị cấp cao liên quan đến tiểu vùng này đã diễn ra, bao gồm Hội nghị Cấp cao Mê Công - Lan Thương (tháng 1, tại Cam-pu-chia), Hội nghị Cấp cao Hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng và Hội nghị Cấp cao Tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Cam-pu-chia (tháng 3, tại Việt Nam), Hội nghị Cấp cao Ủy hội sông Mê Công (tháng 4, tại Cam-pu-chia). Việt Nam đã tham gia tích cực và có những đóng góp quan trọng vào sự thành công của các hội nghị này, trong đó có vai trò nước chủ nhà của Hội nghị Cấp cao Hợp tác tiểu vùng Mê Công mở rộng và Hội nghị Cấp cao tam giác phát triển.

 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 04 đến 10-6-2018)

  TCCSĐT - Ngày 10-6, Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 18 đã bế mạc sau 2 ngày họp tại thành phố Thanh Đảo (Qingdao), tỉnh Sơn Đông (Shandong), miền Đông Trung Quốc với việc thông qua Tuyên bố Thanh Đảo cùng 17 văn kiện hợp tác, tiếp tục khẳng định vai trò là một tổ chức hoạt động hiệu quả.

 • Hội nghị thượng đỉnh G7: Căng thẳng và kịch tính đến phút cuối

  Hội nghị thượng đỉnh G7 là cơ hội để các nhà lãnh đạo, các bộ trưởng và các nhà làm chính sách của Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới cùng nhau tìm kiếm đồng thuận trong ứng phó với những thách thức chung toàn cầu, định hình xu hướng phát triển mới của thế giới và đạt được tiến bộ thực sự cho các mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, diễn biến của hội nghị căng thẳng và kịch tính đến phút cuối do những mâu thuẫn, bất đồng không thể vượt qua ngay trong nội bộ G7.

 • Campuchia: Những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội

  TCCSĐT - Tháng 7-2018, nhân dân Campuchia sẽ bước vào cuộc Tổng tuyển cử lần thứ VI (nhiệm kỳ 2018 - 2023). Trong nhiệm kỳ vừa qua, Campuchia đã đạt được nhiều thành tựu trong ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì đà tăng trưởng kinh tế khả quan, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 28-5 đến 03-6-2018)

  TCCSĐT - Bảy mươi năm qua, hình ảnh những người lính “mũ nồi xanh” tại các vùng xung đột trên thế giới đã không còn xa lạ. Nhiệm vụ của họ là bảo vệ người dân, tuần tra, giám sát việc chấp hành lệnh ngừng bắn giữa các bên xung đột, rà phá bom mìn, chất nổ, huấn luyện cảnh sát quốc tế, hỗ trợ xây dựng hệ thống tư pháp.

 • Bế mạc Đối thoại Shangri-La 2018

  Ngày 03-6, diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 17 tại Singapore đã bế mạc sau 3 ngày làm việc với 5 phiên toàn thể và 4 phiên họp đồng thời. Tình trạng leo thang căng thẳng ở Biển Đông và vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên là các chủ đề nóng, nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu cũng như giới phân tích. Bên cạnh đó, Đối thoại cũng bàn thảo về các chủ đề khác của an ninh khu vực.

 • Kinh tế Cuba: Tiếp bước con đường phát triển

  TCCSĐT - Chủ tịch Raul Castro khi chuẩn bị cho những thay đổi, đã xem xét kỹ lưỡng mọi vấn đề thông qua việc tham khảo kinh nghiệm của các nước xã hội chủ nghĩa châu Á trong việc vận dụng cơ chế thị trường một cách khéo léo. Về mặt cá nhân, Chủ tịch Raul Castro ấn tượng với mô hình của Việt Nam trong việc phát triển một nền kinh tế tư nhân hỗn hợp. Điều này đã đưa Việt Nam trở thành một trong những “con hổ” kinh tế trẻ trong khu vực.

 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 21 đến 27-5-2018)

  TCCSĐT - Đương kim Tổng thống Venezuela N. Maduro đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 20-5-2018 và tiếp tục lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ này thêm 6 năm nữa. Chiến thắng này cho thấy người dân Venezuela đã ghi nhận những nỗ lực của chính phủ nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng trong nước hiện nay, đồng thời tiếp tục đặt niềm tin vào liên minh cánh tả Mặt trận Tổ quốc mở rộng.

 • Liệu có thể cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

  Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, các nước còn lại tham gia thỏa thuận mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) gồm Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức nhóm họp lần đầu tiên tại Vienna (Áo) ngày 25-5 nhằm cứu vãn thỏa thuận trên bằng việc duy trì dòng đầu tư và các hợp đồng mua bán dầu mỏ bất chấp các trừng phạt của Mỹ.

 • Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg: Bàn thảo nhiều chương trình nghị sự quốc tế

  Diễn đàn Kinh tế quốc tế St.Petersburg lần thứ 22 diễn ra từ ngày 24 đến 26-5 tại thành phố St.Petersburg, Liên bang Nga. Các hoạt động của Diễn đàn năm 2018 tập trung vào 4 chủ đề chính gồm: “Nền kinh tế toàn cầu trong kỷ nguyên biến đổi”, “Nước Nga: Sử dụng tiềm năng tăng trưởng”, “Vốn con người trong nền kinh tế số” và “Công nghệ cho vai trò thủ lĩnh”.

 • Các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt trên thế giới và những gợi ý đối với Việt Nam

  TCCS - Việc hình thành các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt trên thế giới đã và đang diễn ra mạnh mẽ với những tên gọi đa dạng, như khu kinh tế đặc biệt, khu kinh tế mở, khu thương mại tự do, khu thương mại nước ngoài,… Nghiên cứu kinh nghiệm hình thành các đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt trên thế giới tạo cơ sở cho việc tìm kiếm mô hình đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt phù hợp với Việt Nam.

 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 14 đến 20-5-2018)

  TCCSĐT - Theo các báo cáo về đa dạng sinh học của Liên hợp quốc, tình trạng ô nhiễm, biến đổi khí hậu, phá rừng để canh tác là những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với thiên nhiên. Sự đa dạng sinh học đang tiếp tục suy giảm ở tất cả các khu vực trên thế giới và xu hướng giảm đáng báo động này đang đe dọa chất lượng cuộc sống của con người.

 • Thiết lập thế hòa hoãn trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

  Mỹ và Trung Quốc đã nhất trí từ bỏ chiến tranh thương mại và rút lại các lời đe dọa áp thuế. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hai nước kết thúc vòng đàm phán thứ hai nhằm giải quyết những bất đồng thương mại gây căng thẳng trong thời gian qua. Kết quả các vòng đàm phán cho thấy không bên nào muốn đẩy tranh chấp hiện nay thành cuộc chiến thương mại “một mất một còn.” Có thể thấy cuộc tranh chấp mậu dịch hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc mới chỉ là “vòng một” của cuộc chiến kinh tế sẽ kéo dài nhiều năm, nếu không nói là hàng thập niên.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Tiêu điểm

Toàn văn Bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV

Sáng 15-6, tại Hội trường Diên Hồng - Nhà Quốc hội, Quốc hội khóa XIV đã bế mạc Kỳ họp thứ 5 với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Video