Thứ Hai, 25/3/2019
 • Có hay không nguy cơ tái lập trật tự thế giới “đơn cực”

  TCCSĐT - Năm 2010 trở thành dấu mốc quan trọng, đặt dấu chấm hết cho một thế giới “đơn cực” được thiết lập từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc năm 1991, với tuyên bố của Tổng thống Mỹ B.Obama, khi ông thừa nhận một “trật tự thế giới đa đối tác”. Đến năm 2017, khi Tổng thống D.Trump lên nắm quyền với chủ chương “Nước Mỹ trên hết” ông chủ mới của Nhà Trắng đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần và khẳng định rằng, sự bình đẳng, cân bằng, cùng có lợi, có đi, có lại… trong quan hệ quốc tế, khiến giới nghiên cứu và dư luận cho rằng, một thế giới “đa cực, đa trung tâm”(1) đang định hình rõ nét hơn.

 • Kinh nghiệm của một số quốc gia trong việc xây dựng thể chế cho phát triển tập đoàn kinh tế nhà nước

  TCCS - Trên thế giới, trong các nền kinh tế tự do và cả các nền kinh tế có sự can thiệp của nhà nước, nhà nước đều đặt ra khuôn khổ thể chế về quản lý, tài chính và pháp lý với mục đích quản lý và kiểm soát việc sở hữu, hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước, trong đó có các tập đoàn kinh tế nhà nước, nhằm hỗ trợ phát triển nền kinh tế, bảo đảm các mục tiêu kinh tế vĩ mô, lợi ích chiến lược và môi trường xã hội. Nghiên cứu kinh nghiệm phát triển tập đoàn kinh tế nhà nước của các nước trên thế giới có ý nghĩa thực tiễn quan trọng nhằm rút ra bài học trong xây dựng thể chế quản lý và phát triển các tập đoàn kinh tế nhà nước của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 11 đến 17-3-2019)

  TCCSĐT - Việc Tổng thống Mỹ D. Trump đề nghị các nước đồng minh châu Âu “tiếp nhận lại” các tay súng thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là những công dân châu Âu bị bắt tại Syria, đã làm bùng nổ những phản ứng trái chiều. Số phận của các tù nhân IS là công dân châu Âu đang trở thành bài toán khó, chưa có lời giải khi cuộc chiến chống IS đang dần đi đến hồi kết.

 • Càng gần đến thời hạn cuối, tương lai Brexit càng khó đoán định

  Sau 3 ngày bỏ phiếu liên tục tại Quốc hội Anh, kịch bản Anh rời EU càng thêm khó đoán định trong khi hạn chót (ngày 29-3) đã cận kề. Các nhà lập pháp Anh vẫn nói không với thỏa thuận (sửa đổi) mà Chính phủ của bà Theresa May đã đạt được với EU, đồng thời, nói không với kịch bản Brexit “cứng” và cũng nói không với việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về vấn đề này.

 • Đôi nét về bức tranh an ninh - chính trị thế giới năm 2018

  TCCSĐT - Năm 2018, cục diện chính trị - an ninh thế giới có nhiều biến động rất sâu rộng và khó lường. Nhìn chung, bức tranh tổng thể vẫn là sự đan xen giữa hai gam màu “sáng” và “tối”. Trong đó, tăng cường hội nhập, hợp tác, giảm căng thẳng - đối đầu vẫn là xu thế chủ đạo. Tuy vậy, thế giới còn đậm gam màu “tối” bởi sự gia tăng các mâu thuẫn, nội chiến, biểu tình, tranh chấp chủ quyền biển, đảo,… khiến nhiều khu vực chưa thể ổn định.

 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 04 đến 10-3-2019)

  TCCSĐT - Sau hàng loạt diễn biến căng thẳng kể từ vụ đánh bom đẫm máu ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, Ấn Độ và Pakistan đã có những tuyên bố thiện chí nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước. Trước cảnh báo của giới phân tích về nguy cơ một cuộc xung đột vũ trang giữa Ấn Độ và Pakistan, những tín hiệu tích cực trên mở ra cơ hội đối thoại giữa hai quốc gia láng giềng này.

 • Một năm Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung: Liệu đã đến hồi kết?

  Một năm trước, ngày 01-3-2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương thông báo Mỹ sẽ đánh thuế đối với hai mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu vào Mỹ từ các nước, bắt đầu một giai đoạn căng thẳng thương mại chưa từng thấy giữa Mỹ và các đối thủ cũng như đối tác. Với Trung Quốc, Mỹ đã áp đặt thuế lên một lượng hàng hóa khổng lồ của Trung Quốc nhập vào Mỹ. Trung Quốc cũng đáp trả bằng các biện pháp quyết liệt không kém. Cuộc chiến thương mại giữa hai gã khổng lồ có nguy cơ lan rộng.

 • Khả năng Brexit không thỏa thuận hoặc trì hoãn Brexit

  TCCSĐT - Theo kế hoạch, ngày 12-3 tới đây, các nghị sĩ Anh sẽ bỏ phiếu lần 2 về thỏa thuận Brexit sửa đổi. Nếu sau những nỗ lực kể trên, thỏa thuận Brexit mà chính phủ đệ trình vẫn không được thông qua, Hạ viện Anh sẽ tiếp tục bỏ phiếu về các khả năng Brexit không thỏa thuận hay trì hoãn Brexit.

 • Cải cách doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc và một vài kinh nghiệm tham khảo cho Việt Nam

  TCCS - Từ tháng 12-1978 đến nay, Trung Quốc đã đưa ra rất nhiều các giải pháp để tiến hành cải cách mạnh mẽ doanh nghiệp nhà nước. Nhưng sự nghiệp cải cách doanh nghiệp nhà nước ở Trung Quốc vẫn là một bài toán khó, rất nan giải. Kể từ sau Đại hội XVII (10-2012) đến nay, Trung Quốc đã đưa rất nhiều đường lối, chiến lược, với nhiều chính sách mới cải cách doanh nghiệp nhà nước. Những kinh nghiệm trong cải cách doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc có giá trị như những tham chiếu kinh nghiệm đối với chúng ta.

 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 25-02 đến 03-3-2019)

  TCCSĐT - Ngày 25-02, kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu ý dân diễn ra 1 ngày trước đó cho biết, cử tri Cuba đã thông qua Hiến pháp mới với tỷ lệ phiếu ủng hộ đạt 73,31% trên tổng số cử tri đăng ký. Việc thông qua bản Hiến pháp mới được coi là sự định hình cho giai đoạn phát triển mới của đảo quốc Caribe này.

 • Dư luận thế giới về kết quả Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội

  Trái với mong đợi và hy vọng của cộng đồng quốc tế, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội (Việt Nam) đã kết thúc với việc các bên không đạt được thỏa thuận và không có Tuyên bố chung. Mặc dù chưa có kết quả cụ thể nhưng nhìn chung dư luận thế giới đều đánh giá cao sự chân thành, thiện chí của cả hai bên tại hội nghị lần này và bày tỏ hy vọng tiến trình đàm phán sẽ được tiếp tục.

 • Sự can dự của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương: Từ Chính quyền của Tổng thống B. Ô-ba-ma đến Chính quyền của Tổng thống Đ. Trăm

  TCCS - Trong những năm gần đây, châu Á - Thái Bình Dương luôn chiếm vị trí quan trọng trong chính sách đối ngoại của chính quyền Mỹ, nhất là từ thời Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma và hiện nay là Tổng thống Đô-nan Trăm. Dù biểu hiện dưới các hình thức khác nhau, song sự can dự của Mỹ đối với khu vực này là một trong những trọng điểm mà Mỹ theo đuổi.

 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 18 đến 24-02-2019)

  TCCSĐT - Ngày 20-02, Tổng thống Nga V. Putin trình bày Thông điệp liên bang thường niên trước Hội đồng Liên bang Nga tại cung Gostiny. Trong thông điệp liên bang năm nay, Tổng thống V. Putin tập trung đề cập đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, kế hoạch cải cách, tình hình chính trị, năng lực quốc phòng và chính sách đối ngoại của Nga.

 • Quan hệ Mỹ-Triều Tiên: Con đường gập ghềnh và những kỳ vọng ở Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội

  Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội (Việt Nam) trong hai ngày 27 và 28-02-2019. Công tác chuẩn bị đang được gấp rút hoàn tất. Dư luận thế giới kỳ vọng Hội nghị lần này sẽ đạt được sự thay đổi căn bản trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên, đồng thời tiếp tục khơi thong mối quan hệ liên Triều, gạt bỏ những bất đồng nhiều năm qua để bắt đầu quá trình hòa giải.

 • Một vài nét về kinh tế Trung Quốc năm 2018

  TCCSĐT - Theo các chuyên gia kinh tế, tình hình kinh tế Trung Quốc trong năm 2018 gặp nhiều khó khăn và trở ngại, các chỉ số kinh tế đều có chiều hướng chậm lại, giá trị của đồng nhân dân tệ (NDT) giảm mạnh và việc Trung Quốc phải đối mặt với thực trạng cọ xát thương mại với Mỹ, đã tác động không nhỏ đến kim ngạch xuất - nhập khẩu của nước này với các nước trên thế giới, đặc biệt là các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Tiêu điểm

Chủ tịch Kim Jong-un: Chuyến thăm Việt Nam là chương trình trọng đại

Xin trân trọng giới thiệu phát biểu chào mừng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và phát biểu đáp từ của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại tiệc chiêu đãi.

Video