Thứ Bảy, 19/8/2017
 • EU sẽ trả đũa Mỹ theo kịch bản nào?

  TCCSĐT - Ngay sau khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ bỏ phiếu thông qua Dự luật tăng cường trừng phạt chống Nga, Iran và Triều Tiên, đồng thời hạn chế khả năng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Nga của Tổng thống Donald Trump, Liên minh châu Âu (EU) đã phản ứng mãnh liệt và cho rằng Mỹ đã không coi trọng lợi ích của đồng minh châu Âu, và rằng EU sẽ trả đũa lại Mỹ.

 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 07 đến 13-8-2017)

  TCCSĐT - Trong nỗ lực “hâm nóng” quan hệ với đồng minh của Mỹ tại châu Á, ngày 08-8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã thực hiện chuyến thăm tới Thái Lan. Đây là chuyến thăm của quan chức cấp cao nhất của Mỹ tới Thái Lan sau cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014 tại Thái Lan làm quan hệ song phương hai nước trở nên lạnh nhạt trong 3 năm qua.

 • Mỹ sẽ tiến hành điều tra hoạt động thương mại của Trung Quốc

  Ngày 12-8, kênh truyền hình CNN đưa tin trong một cuộc điện đàm gần đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng ông đang chuẩn bị ra lệnh điều tra các hoạt động thương mại của Trung Quốc.

 • Nhà nước trong nền kinh tế thị trường Singapore

  TCCSĐT - Trong kinh tế thị trường hiện đại, nhà nước đóng vai trò quan trọng, quyết định sự tăng trưởng và phát triển ổn định, bền vững của nền kinh tế. Nhà nước và thị trường là hai lực lượng cần thiết, tương tác bổ sung cho nhau để điều tiết quá trình phát triển kinh tế.

 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 31-7 đến 06-8-2017)

  TCCSĐT - Cách mạng Công nghiệp 4.0 hay Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra tại nhiều nước phát triển và mang lại cơ hội để thay đổi bộ mặt các nền kinh tế, song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 • Diễn đàn khu vực ASEAN: Tăng tính hành động và các sáng kiến thiết thực

  Tại Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 24 ngày 07-8, các nước tham dự nhấn mạnh rằng ARF cần nỗ lực nâng cao “tính hành động”, đề ra các sáng kiến hợp tác thiết thực, đáp ứng quan tâm chung của các nước. Đây cũng được coi là trọng tâm của diễn đàn năm nay trong bối cảnh khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức an ninh đa chiều và phức tạp.

 • Nhật Bản tưởng niệm 72 năm thảm họa bom nguyên tử tại Hiroshima

  Sáng 06-8, chính quyền thành phố Hiroshima, Nhật Bản, đã tổ chức Lễ tưởng niệm 72 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố. Tham dự buổi lễ ngoài lãnh đạo phía Nhật Bản còn có đại diện của Liên minh châu Âu (EU) và khoảng 80 nước trên thế giới, trong đó có các cường quốc hạt nhân như Mỹ, Anh, Pháp và Nga.

 • Hội đồng bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết áp đặt trừng phạt mới đối với Triều Tiên

  Ngày 05-8, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan đến 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng trong tháng Bảy. Nghị quyết trừng phạt do Mỹ soạn thảo đã cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản.

 • Nước Anh sẵn sàng trả tới 40 tỷ euro để rời khỏi EU

  Theo Reuters, ngày 05-8, tờ Sunday Telegraph dẫn ba nguồn tin chính phủ không được nêu tên, cho biết Anh sẵn sàng trả tới 40 tỷ euro (47 tỷ USD), một phần trong thỏa thuận rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

 • “Vành đai, con đường”: Hướng tới “Giấc mộng Trung Hoa”

  TCCS - Tháng 11-2014, tại Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 22 được tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc chính thức đưa ra sáng kiến “Vành đai kinh tế Con đường tơ lụa” và “Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ XXI”, được gọi tắt là sáng kiến “Vành đai, con đường”. Sáng kiến này được đánh giá là một sản phẩm tư duy chiến lược toàn cầu mới trong mục tiêu hướng tới “Giấc mộng Trung Hoa”, đưa Trung Quốc trở thành một cường quốc toàn cầu.

 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 24 đến 30-7-2017)

  TCCSĐT - Trung tâm tài chính London là một tài sản chiến lược của Anh trong suốt 200 năm nay. Tuy nhiên, sự kiện Brexit đã khiến vị thế của London phải đối mặt với những nguy cơ lớn chưa từng có.

 • Quan hệ Nga - Mỹ: Căng thẳng leo thang bởi các lệnh trừng phạt

  Quan hệ Nga - Mỹ đã có những tín hiệu ấm lên sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống V. Putin và người đồng cấp D. Trump bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức lại bị che phủ bởi các lệnh trừng phạt lẫn nhau, mà khởi nguồn từ dự thảo luật trừng phạt mới nhằm vào Nga đã được hai viện Quốc hội Mỹ thông qua, chờ Tổng thống D. Trump ký ban hành thành luật.

 • Hội nghị thượng đỉnh G20 và giải pháp thoát khỏi sự “hỗn loạn” của thế giới

  TCCSĐT - Trong hai ngày 07 và 08-7, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã diễn ra ở Hamburg (CHLB Đức). Chủ đề hội nghị là “Định hình một thế giới kết nối” với chương trình nghị sự: Tạo dựng nền tảng tự cường; Tăng cường tính bền vững; và Tăng cường trách nhiệm. Thủ tướng nước chủ nhà bà Angela Merkel cho rằng, Hội nghị thượng đỉnh năm nay phải đối mặt với một thế giới “hỗn loạn”.

 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 17 đến 23-7-2017)

  TCCSĐT - Ngày 19-7, tại thủ đô Washington (Mỹ) đã diễn ra Đối thoại kinh tế toàn diện Mỹ - Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ D. Trump nhậm chức hồi tháng 01-2017 với mục đích tìm cách thúc đẩy dỡ bỏ các rào cản thương mại song phương giữa Mỹ và Trung Quốc, song Đối thoại lần này đã không có đột phá.

 • Hội nghị Thượng đỉnh G20: Vấn đề hay giải pháp?

  TCCSĐT - Bước vào tuần đầu của tháng 7-2017, chương trình nghị sự của Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) lần thứ 12 diễn ra tại Hamburg (Đức) “nóng lên” bởi sự bất đồng trong nhiều vấn đề then chốt của thế giới giữa Mỹ và các nước thành viên G20. Do vậy, đề cập đến những chủ đề chính như mâu thuẫn trong vấn đề biến đổi khí hậu, thương mại tự do, di cư,… tuyên bố cuối cùng của Hội nghị năm nay có một số điểm khác biệt.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Tiêu điểm

Bộ Chính trị ban hành khung tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ

Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Quy định số 89-QĐ/TW về khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp; Quy định số 90 -QĐ/TW về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý.

Video