Thứ Hai, 23/4/2018
 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 16 đến 22-4-2018)

  TCCSĐT - Ngày 19-4, Quốc hội Chính quyền nhân dân Cuba khóa IX thông báo kết quả bỏ phiếu kín các ví trị chủ chốt trong ban lãnh đạo nhiệm kỳ 5 năm tới. Theo đó, đồng chí Miguel Diaz-Canel Bermudez đã được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba, cùng 30 thành viên của Hội đồng. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử Cách mạng Cuba khi những định hướng chính sách của Hội đồng Nhà nước mới sẽ dẫn dắt Cuba tiếp tục con đường cách mạng đã chọn.

 • Thắp thêm hy vọng

  TCCSĐT - Ngày 21-4, thế giới đón thông tin tốt lành, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng dừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa kể từ ngày này, cũng như đóng cửa bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước (được cho là bãi thử Punggye-ri) sau khi khu vực trên đã hoàn tất sứ mệnh.

 • Hội nghị mùa Xuân Quỹ Tiền tệ quốc tế - Ngân hàng Thế giới 2018: “Nóng” chủ đề căng thẳng thương mại

  TCCSĐT - Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã trở thành nội dung chi phối Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đang diễn ra tại Washington của Mỹ.

 • Tổng thống Nga V. Putin và những thách thức mới

  TCCSĐT - Hai ngày sau khi được Ủy ban bầu cử Trung ương Nga chính thức xác nhận tái đắc cử, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lập tức thực hiện chuyến công du ngoài kế hoạch đến thành phố công nghiệp Kemerovo ở Siberia để chỉ đạo xử lý vụ hỏa hoạn thảm khốc khiến 64 người thiệt mạng. Liền sau đó, nhà lãnh đạo Nga cũng chuẩn y những biện pháp của Bộ Ngoại giao Nga đáp trả quyết liệt với Anh, Mỹ và nhiều nước phương Tây trong “cuộc chiến ngoại giao” căng thẳng chưa từng thấy. Dư luận nhận định, dường như đó là những tín hiệu báo trước một nhiệm kỳ mới đầy khó khăn, thách thức đối với Tổng thống Nga V. Putin cả về đối nội và đối ngoại.

 • Nước Nga: Đoàn kết và tiến lên phía trước

  TCCSĐT - Chiến thắng cách biệt và đầy thuyết phục của ông V. Putin trong cuộc bầu cử tổng thống Nga 2018, với 76,69% số phiếu ủng hộ, là một kỳ tích. Ông V. Putin dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 07-5 tới để bắt đầu nhiệm kỳ thứ tư của mình và tiếp tục đảm nhiệm cương vị là người dẫn dắt nước Nga tới năm 2024. Người dân Nga tin tưởng rằng, dưới sự chèo lái của đương kim Tổng thống V. Putin, nước Nga sẽ tiếp tục tiến lên phía trước.

 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 09 đến 15-4-2018)

  TCCSĐT - Trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Qatar và các đồng minh khác của Mỹ tại vùng Vịnh gần một năm qua vẫn bế tắc, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani đã thực hiện chuyến thăm Mỹ. Chuyến thăm cũng là cơ hội để Mỹ và Qatar thúc đẩy giải quyết cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh.

 • "Chảo lửa” Syria ảnh hưởng kinh tế đến những cường quốc hàng đầu

  Theo giới phân tích, những bất ổn địa chính trị đang diễn ra tại khu vực Trung Đông, cùng với việc liên quân Mỹ-Anh-Pháp triển khai cuộc tấn công nhằm vào Syria rạng sáng 14-4 (giờ Việt Nam), sẽ dẫn tới hậu quả kinh tế-chính trị trên diện rộng, không chỉ dừng lại ở thị trường hàng hóa mà còn lan sang cả những cường quốc hàng đầu của thế giới.

 • Dư luận quốc tế sau vụ tấn công của Mỹ, Anh, Pháp vào Syria

  Ngày 14-4 (giờ Việt Nam), Mỹ, Anh, Pháp đã sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk và máy bay để tấn công nhiều mục tiêu tại Syria. Thủ đô Damascus, ở quận có nhiều cơ sở nghiên cứu khoa học và nhiều địa điểm khác ở Syria đã trở thành mục tiêu của vụ tấn công. Cộng đồng quốc tế đã bày tỏ quan ngại, kêu gọi thúc đẩy giải pháp chính trị cho vấn đề Syria.

 • Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ - Triều Tiên: Cơ hội cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên

  Tổ chức Olympic PyeongChang 2018, Thế vận hội mùa Đông quy mô lớn nhất trong lịch sử, về cả số lượng vận động viên thi đấu, lẫn lực lượng hậu cần, Hàn Quốc đã ghi dấu ấn với cộng đồng quốc tế. Hàn Quốc cũng coi việc tổ chức Olympic là cơ hội cải thiện quan hệ, thúc đẩy hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Và cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 vào ngày 27-4 tới đây cũng như cuộc gặp của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với Tổng thống Mỹ D. Trump dự kiến vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 là những diễn biến tích cực tiếp theo cả quá trình bắt đầu từ “cú hích” Olympic PyeongChang.

 • Dấu ấn mới trong quan hệ ASEAN - Australia

  TCCSĐT - Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Australia được tổ chức tại Sydney (Australia) trong hai ngày 17 và 18-3-2018 với chủ đề “Tăng cường An ninh và Thịnh vượng ở khu vực”. Đây là lần đầu tiên Hội nghị này được tổ chức theo đề xuất của Thủ tướng Australia nhằm tái khẳng định cam kết của Australia đẩy mạnh quan hệ Đối tác chiến lược với ASEAN trong giai đoạn mới.

 • Quan hệ Trung Quốc - Nhật Bản và những tác động, ảnh hưởng đến sự phát triển của các nước trong khu vực

  TCCSĐT - Trung Quốc và Nhật Bản hiện nay là hai cường quốc kinh tế đứng hàng đầu châu Á và thế giới, chỉ sau Mỹ. Quan hệ chính trị Trung - Nhật được đánh giá có tầm ảnh hưởng lớn, không chỉ trong khu vực mà cả thế giới; một mặt, nó sẽ tạo ra các cơ hội phát triển cho các nước, mặt khác cũng đặt ra nhiều thách thức đối với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 02 đến 08-4-2018)

  TCCSĐT - Để phản đối chính sách cải cách luật lao động của chính phủ, các nhân viên Tổng công ty Đường sắt quốc gia Pháp (SNCF) đã tiến hành một cuộc đình công kéo dài 3 tháng, bắt đầu từ ngày 03-4-2018. Đây được xem là thách thức lớn nhất đối với các nỗ lực cải cách của Tổng thống E. Macron.

 • Vì một tương lai châu Á thịnh vượng

  Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm nay có chủ đề "Một châu Á cởi mở và đổi mới vì một thế giới thịnh vượng hơn." Chủ đề BFA cũng là lời khẳng định một lần nữa vai trò của châu Á luôn đi tiên phong về tăng trưởng kinh tế và mang lại người dân cách tiếp cận thống nhất với phát triển kinh tế nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế và xóa đói giảm nghèo tại châu lục, hướng tới sự phát triển bền vững và thịnh vượng.

 • Nhiệm kỳ đầy gian khó của Thủ tướng Đức Angela Merkel

  TCCSĐT - Ngày 04-3, kết quả cuộc bỏ phiếu của hơn 460.000 đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đã khai thông bế tắc để bà A. Merkel một lần nữa trở thành Thủ tướng Đức. Sau 12 năm làm Thủ tướng, từng được coi là người phụ nữ quyền lực nhất châu Âu và thế giới, giờ đây, nhiệm kỳ Thủ tướng thứ tư của bà A. Merkel đang đứng trước những thách thức hết sức lớn lao.

 • Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 26-3 đến 01-4-2018)

  TCCSĐT - Sáng 29-3 (theo giờ Việt Nam), cuộc bầu cử tổng thống kéo dài 3 ngày của Ai Cập đã kết thúc thành công khi cử tri đi bầu cử trong trật tự, an toàn, minh bạch và tự do. Với chiến thắng áp đảo, Tổng thống đương nhiệm Abdel Fattah Al Sisi sẽ tiếp tục nắm quyền trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Tiêu điểm

Giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Myanmar

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Cố vấn Nhà nước, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Văn phòng Tổng thống nước Cộng hòa Liên bang Myanmar Aung San Suu Kyi bắt đầu thăm chính thức Việt Nam từ ngày 19 đến 20-4.

Video