Thứ Năm, 24/5/2018
Việc của cấp ủy
2/11/2016 16:53' Gửi bài này In bài này

Tại hội nghị thường kỳ do Huyện ủy tổ chức, đồng chí Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện phát biểu:

- Vấn đề an toàn thực phẩm đang bùng lên trong các chương trình nghị sự của Chính phủ, diễn đàn báo chí và mọi nơi, đâu đâu cũng lên án thực phẩm bẩn. Trong khi đó, huyện ta cung cấp rất nhiều rau quả, thực phẩm cho thành phố. Một số xã sử dụng hóa chất độc hại trong trồng trọt, chăn nuôi. Tôi đề nghị Huyện ủy nên có nghị quyết chuyên đề hoặc ra chỉ thị về chấn chỉnh công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời bảo vệ thương hiệu nông sản địa phương.

Bí thư Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện cũng nêu ý kiến:

- Nhiều hộ dân phàn nàn về việc xe tải chở đất làm hư hỏng tuyến quốc lộ chạy qua huyện ta mà không bị xử lý. Nhìn bằng mắt thường cũng thấy những chiếc xe tải đó cơi nới thùng, quá tải rất nhiều. Lái xe chủ yếu là người địa phương được thuê chở đất. Chủ các xe này là người nơi khác, coi thường chính quyền địa phương. Khi chính quyền xã nhắc nhở xe làm hỏng đường, rơi vãi đất ra đường còn bị chủ xe thách thức. Không biết là những người này có “ô dù” gì mà họ không biết sợ ai. Công an huyện thấy rõ sai phạm mà cũng không yêu cầu dừng xe, xử phạt. Tôi đề nghị lãnh đạo Huyện ủy có chỉ đạo kịp thời để ngăn chặn, đề phòng va chạm xảy ra giữa người dân và lái xe.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh nêu một vấn đề khác:

- Các đoàn công tác của huyện về xã ngày càng nhiều, về làm việc cũng tốt, nhưng cứ làm việc xong là xã lại dẫn ra quán ăn uống tưng bừng. Rồi thì đỏ mặt, đi xiêu vẹo, cười cười, nói nói làm người dân bất bình. Ngày nào cơ sở cũng tiếp cán bộ cấp trên, lấy đâu ra tiền? Bây giờ các đồng chí đi khảo sát tình hình chi tiêu ở các xã sẽ thấy nhiều xã ghi nợ quán ăn. Thế rồi kinh phí tiếp khách không có, tài chính phải “chế biến”, phải mua hóa đơn, cố tình làm sai chỉ vì tiếp khách. Tình trạng này diễn ra bao nhiêu năm nay rồi mà không thay đổi. Bây giờ Đảng ta yêu cầu cán bộ, đảng viên học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thì huyện ta nhất định phải thay đổi.

Một số huyện ủy viên nêu các vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh, những bức xúc của dân. Bí thư Huyện ủy đề nghị đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện giải trình những vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước. Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện nói: Báo cáo các đồng chí, nhiều vấn đề mà các đồng chí nêu lên là đúng thực tế. Đây là việc của các cấp chính quyền. Tôi nghĩ rằng, Huyện ủy không cần phải có nghị quyết chuyên đề.

Vấn đề an toàn thực phẩm cần thời gian để giải quyết dứt điểm. Vấn đề xe quá khổ quá tải cũng rất khó xử lý. Bên công an cũng có cái khó vì đụng chạm lắm. Ủy ban huyện đã báo cáo tình trạng này trong báo cáo về thực hiện an toàn giao thông gửi cho tỉnh, và đã gửi mấy lần rồi. Còn các vấn đề tiếp khách, giải phóng mặt bằng, tổ chức thi tuyển công chức, viên chức hay thủ tục hành chính thì là tình trạng chung của toàn tỉnh, toàn quốc. Cứ phải làm từ từ, thay đổi ngay một lúc rất khó. Những việc này là công việc thường xuyên, Huyện ủy cũng không cần có nghị quyết riêng, mà để cho chính quyền tổ chức thực hiện là được. Việc nào của cấp ủy thì cấp ủy làm, việc nào của chính quyền thì chính quyền làm, không làm thay được.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo phát biểu: Đối với vệ sinh an toàn thực phẩm, tôi nghĩ phải có sự tham gia của các tầng lớp nhân dân, làm sao để nhân dân giám sát, phát hiện các vụ, việc mới có hiệu quả. Muốn như thế, các đoàn thể nhân dân phải vào cuộc. Tổ chức và cá nhân phát hiện cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng chất cấm cần được tuyên dương, khen thưởng xứng đáng. Cơ quan chức năng như các phòng nông nghiệp, y tế, công an mà không làm tròn nhiệm vụ phải bị xử lý kỷ luật. Muốn phát huy vai trò của toàn hệ thống chính trị, nhất thiết phải có sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng. Tôi nhất trí Huyện ủy ra nghị quyết chuyên đề về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đó chính là một cách làm thiết thực để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện vào cuộc sống. Còn về việc tiếp khách thì cần chấn chỉnh ngay, vừa để giữ uy tín cho cán bộ, vừa bảo đảm đúng quy định của pháp luật về chi tiêu ngân sách.

Bí thư Huyện ủy nêu ý kiến: Tôi đề nghị các đồng chí huyện ủy viên nghiên cứu kỹ các ý kiến vừa rồi. Việc gì thuộc trách nhiệm các cơ quan nhà nước nhưng thực hiện không hiệu quả thì Huyện ủy sẽ chỉ đạo cụ thể, tránh tình trạng chung chung, đâu lại vào đấy. Trước những công việc khó, cần thể hiện quan điểm qua công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát. Đề nghị các đồng chí cho biết quan điểm xử lý đối với từng vụ việc.

Sau khi thảo luận, Bí thư Huyện ủy kết luận: “Huyện ủy sẽ chỉ đạo ráo riết, trong vòng một tháng nếu không có chuyển biến sẽ kiểm điểm trách nhiệm của các đồng chí huyện ủy viên”./.

Hà Hồng Hà

Video