Thứ Ba, 18/6/2019
Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 18 đến ngày 23-12-2018)
26/12/2018 23:45' Gửi bài này In bài này
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Kazuo Shii. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Nhật Bản

Chiều 18-12-2018, tại trụ sở Trung ương Đảng, chúc mừng những tiến triển mà Đảng Cộng sản Nhật Bản đã đạt được trong thời gian qua; cảm ơn sự ủng hộ tích cực và kiên định của Đảng Cộng sản Nhật Bản đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam qua các thời kỳ; đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Đảng Cộng sản Nhật Bản đối với sự phát triển quan hệ giữa hai nước hiện nay; bày tỏ tin tưởng Đảng Cộng sản Nhật Bản sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ 27 và Cương lĩnh của Đảng, hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng vào năm 2022, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống với Đảng Cộng sản Nhật Bản; đề nghị hai Đảng tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, tăng cường trao đổi lý luận và kinh nghiệm thực tiễn, đồng thời phối hợp có hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhằm đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới.

Về phần mình, đồng chí Shii Kazuo chúc mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội Việt Nam bầu làm Chủ tịch nước; chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Đảng Cộng sản Việt Nam dành cho Đoàn; đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước; đánh giá cao sự phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và khẳng định Đảng Cộng sản Nhật Bản sẽ luôn nỗ lực góp phần tích cực vào việc tiếp tục phát triển quan hệ giữa hai nước. Đồng chí Shii Kazuo đã thông báo với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước một số nét về tình hình và chủ trương, hoạt động Đảng Cộng sản Nhật Bản; bày tỏ vui mừng về sự phát triển nhiều mặt trong quan hệ giữa hai Đảng trong thời gian qua; cho rằng những hình thức trao đổi, tiếp xúc đa dạng, phong phú giữa hai Đảng, nhất là hoạt động hợp tác trao đổi lý luận, có ý nghĩa quan trọng, góp phần hoàn thiện hệ thống lý luận của mỗi Đảng.

** Trước đó cùng ngày, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, làm Trưởng Đoàn, đã tiến hành hội đàm với Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Nhật Bản, do đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương, làm Trưởng Đoàn. Trong bầu không khí đoàn kết và hữu nghị, hai bên đã thông báo khái quát cho nhau tình hình mỗi Đảng, mỗi nước; trao đổi ý kiến sâu rộng về những vấn đề quốc tế và khu vực mà hai bên cùng quan tâm; thảo luận về phương hướng và các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống giữa hai Đảng, góp phần vào sự phát triển quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Hai bên nhất trí đẩy mạnh giao lưu và tiếp xúc giữa hai Đảng, tiếp tục duy trì các cuộc trao đổi lý luận, tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp giữa hai Đảng trên các diễn đàn đa phương chính đảng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Vatican

Chiều 18-12-2018, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vatican, Đức ông Antoine Camilleri và phái đoàn Tòa thánh sang họp Vòng VII Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự trao đổi tích cực giữa Việt Nam và Tòa thánh thời gian qua, bày tỏ hài lòng trước việc hai bên tổ chức cuộc họp Vòng VII Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam - Vatican theo đúng tinh thần Lãnh đạo hai bên đã thống nhất, qua đó tăng cường hiểu biết, hợp tác. Thủ tướng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn chủ trương đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết lương giáo, nhất quán thực hiện chính sách tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo của mọi người. Thủ tướng đánh giá cao sự đóng góp tích cực, hiệu quả của đồng bào Công giáo Việt Nam trong sự phát triển chung của đất nước và nhấn mạnh chủ trương khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo, trong đó có Công giáo hoạt động, phù hợp với quy định của pháp luật. Điều này được thể hiện rõ qua sự phát triển về mọi mặt, các hoạt động sôi động và phong phú của các tôn giáo, trong đó Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri chuyển lời chào và lời chúc tốt lành của Giáo hoàng Phăng-xi-cô đến Lãnh đạo đất nước và nhân dân Việt Nam nhân dịp lễ Giáng sinh. Thứ trưởng Antoine Camilleri vui mừng thông báo chuyến công tác Việt Nam lần này ngoài việc thực hiện cuộc họp Vòng VII, phái đoàn Tòa thánh cũng đã dự lễ nhậm chức của Tổng Giám mục Hà Nội Vũ Văn Thiên. Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri khẳng định Giáo hoàng Phăng-xi-cô và Tòa thánh luôn mong muốn quan hệ Việt Nam - Tòa thánh ngày càng phát triển và luôn khuyến khích cộng đồng Công giáo Việt Nam “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, “người công giáo tốt cũng là người công dân tốt”, tích cực đóng góp vào công cuộc phát triển đất nước. Thứ trưởng Antoine Camilleri khẳng định Giáo hoàng luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Việt Nam cũng như luôn mong muốn Giáo hội đồng hành và đóng góp cho thịnh vượng quốc gia. Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Antoine Camilleri cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho Đặc phái viên không thường trú của Tòa thánh hoạt động tại Việt Nam và tin tưởng trong thời gian tới, quan hệ giữa hai bên sẽ tiếp tục đạt được những bước phát triển mới.

Đoàn Đại biểu cấp cao Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar thăm Việt Nam


Nhận lời mời của Trung ương Đảng ta, Đoàn Đại biểu cấp cao Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar (USDP) do Ngài U Than Htay, Chủ tịch Đảng, dẫn đầu sang thăm Việt Nam từ ngày 17 đến ngày 21-12-2018. Trong thời gian ở thăm, Đoàn đã có buổi hội đàm với Đoàn đại biểu Đảng ta do Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân dẫn đầu; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; gặp và trao đổi với Lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Hội Hữu nghị Việt Nam - Myanmar; thăm tỉnh Quảng Ninh và một số cơ sở kinh tế, văn hóa tại Việt Nam.

Tại các cuộc tiếp xúc, các nhà lãnh đạo nước ta bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Myanmar, đặc biệt là việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Hợp tác Toàn diện nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 8-2017)... Đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm giữa hai Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam và Đoàn USDP Myanmar cũng như về phương hướng và biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai đảng thời gian tới, các nhà lãnh đạo nước ta đề nghị hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn trong xây dựng và phát triển đất nước, nhất là chính sách phát triển kinh tế, tiếp tục đóng góp vào việc tăng cường hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước, nhất là trong việc giám sát, kiểm tra việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa hai Chính phủ, nhằm đưa hợp tác Việt Nam - Myanmar trên tất cả các lĩnh vực phát triển ngày càng hiệu quả và thực chất.

Chủ tịch Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và các nhà lãnh đạo đã dành thời gian tiếp Đoàn và bày tỏ vui mừng lần đầu tiên sang Việt Nam, được chứng kiến những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Nhấn mạnh là láng giềng cùng trong khu vực, hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng, khẳng định Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar sẽ tích cực đóng góp vào việc tăng cường quan hệ giữa các nghị sỹ Myanmar và Việt Nam cũng như trong hoạt động hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước, trong đó có việc hỗ trợ cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Myanmar của doanh nghiệp Việt Nam, đóng góp thiết thực vào việc phát triển kinh tế - xã hội của Myanmar, đáp ứng yêu cầu và lợi ích của nhân dân hai nước.

** Trước đó, Đoàn đại biểu Đảng ta do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương dẫn đầu đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar do Ngài U Than Htay, Chủ tịch Đảng, dẫn đầu. Hai bên đã thông báo cho nhau tình hình mỗi Đảng, những nét lớn về tình hình kinh tế-xã hội mỗi nước, chia sẻ nhận định về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, bàn về các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường quan hệ giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian tới. Đồng chí Hoàng Bình Quân cho biết: Đảng Cộng sản Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Đảng Đoàn kết và Phát triển Liên bang Myanmar trên các lĩnh vực xây dựng đảng, đào tạo cán bộ, xây dựng chiến lược và chính sách phát triển kinh tế cũng như tăng cường phối hợp trong các diễn đàn đa phương chính đảng. Chủ tịch Đảng USDP Than Htay khẳng định Myanmar sẽ nỗ lực cùng với Việt Nam thúc đẩy quan hệ giữa hai đảng, góp phần đưa quan hệ hai nước đi vào chiều sâu và hiệu quả, trên tinh thần quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Myanmar - Việt Nam được thiết lập (8-2017), vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới, đồng thời đóng góp thiết thực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp các nhà đầu tư vào dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa

Ngày 23-12-2018, tại thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Nabil Bourisli, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait (KPI) và một số lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản là những nhà đầu tư chiến lược của Dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa. Cùng dự buổi tiếp có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và lãnh đạo một số bộ, ngành.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các nhà đầu tư đến từ Kuwait và Nhật Bản đã đầu tư vào dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn; nhấn mạnh, phần vốn góp của phía Việt Nam trong dự án này chiếm ¼ tổng vốn của dự án nên cũng có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình xây dựng, triển khai và vận hành dự án. Thủ tướng hoan nghênh sự hợp tác tích cực, trách nhiệm của các bên đối tác liên quan cùng sự phối hợp tích cực của Bộ Công Thương và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đối với việc triển khai dự án có quy mô đặc biệt lớn lên đến 9 tỷ USD này.

Đánh giá cao sự nỗ lực, công sức của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Kuwait, Nhật Bản và Việt Nam từ thời điểm khởi động triển khai dự án đến nay; giải đáp một số kiến nghị của các nhà đầu tư tại dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan trực tiếp xem xét, có phương án xử lý theo hướng đảm bảo quyền và lợi ích của các nhà đầu tư và Chính phủ Việt Nam trên cơ sở quy định của pháp luật. Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư đảm bảo vận hành tốt, an toàn dự án; đồng thời sớm mở rộng giai đoạn 2 của dự án trên cơ sở quỹ đất đã được địa phương đáp ứng. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, nhất là các nhà đầu tư có tiềm năng. Thủ tướng giao Bộ Công Thương làm đầu mối tiếp nhận, xử lý thông tin những vấn đề liên quan đến dự án theo thẩm quyền.

Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, ông Nabil Bourisli, Tổng Giám đốc điều hành Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait thay mặt các nhà đầu tư vào dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của Chính phủ Việt Nam từ thời điểm triển khai dự án đến nay. Chia sẻ niềm vui về những thành tựu mà các bên đối tác đã đạt được để có thể vận hành thương mại dự án quy mô này, ông Nabil Bourisli cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Thủ tướng và Chính phủ cùng các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong quá trình vận hành dự án. Các nhà đầu tư trân trọng cảm ơn Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam đã xem xét, có biện pháp xử lý các kiến nghị; khẳng định sẽ nỗ lực vận hành tốt, an toàn dự án quan trọng này./.
Thanh Anh (tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn)

Video