Thứ Ba, 26/3/2019
Không ngừng thắt chặt tình cảm và lòng tin chính trị với những đối tác truyền thống
2/11/2018 21:30' Gửi bài này In bài này
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN

Sự đón tiếp thân tình, cởi mở và cuộc gặp gỡ giữa những người bạn, người đồng chí

Trở lại thăm Liên bang Nga và thăm Hungary trong những ngày thu nắng đẹp, tiết trời dịu mát, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta đã được đón nhận những tình cảm thân thiết, nồng ấm của các nhà lãnh đạo, nhân dân Nga và Hungary. Với Liên bang Nga, đây là chuyến thăm chính thức lần thứ hai của Tổng Bí thư Đảng ta tới đất nước của Cách mạng Tháng Mười - một nước đối tác lớn, có bề dày lịch sử quan hệ gắn bó, gần gũi và hợp tác chặt chẽ với Việt Nam. Vẫn với sự đón tiếp hết sức chân thành, thẳng thắn, cởi mở, thể hiện sự tin cậy, thân tình và tôn trọng lẫn nhau, Nga đã triển khai những biện pháp lễ tân trọng thị, thân mật và các nghi thức lễ tân cấp cao đón Đoàn. Tổng thống Nga V. Putin và Thủ tướng Nga D. Medvedev đã đón tiếp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại dinh thự riêng, thể hiện sự kính trọng thân tình đối với lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng ta. Các cuộc gặp với lãnh đạo Thượng viện, Hạ viện Nga đã diễn ra trong không khí thắm tình hữu nghị, cởi mở, chân thành. Các nhà lãnh đạo Nga đã trao đổi, bày tỏ quan điểm rõ ràng và tích cực đối với lãnh đạo Đảng ta về hầu hết các vấn đề nổi lên trong quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế. Tổng thống Nga V. Putin đã nhận lời mời sớm sang thăm lại Việt Nam, thể hiện sự coi trọng cao độ trong quan hệ với Việt Nam.

Với Hungary, mặc dù đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của một lãnh đạo cấp cao nhất của Đảng ta tới một nước Trung - Đông Âu kể từ sau thời kỳ chuyển đổi thể chế ở những nước này, song với lịch sử quan hệ gắn bó gần 70 năm, coi Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng tại khu vực Đông Nam Á, Hungary đã triển khai những biện pháp lễ tân trọng thị, chu đáo, ở mức cao, với nhiều cử chỉ gần gũi, thân thiện, thẳng thắn, cởi mở. Thủ tướng Hungary Viktor Orbán đã đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cửa xe ngay trước Tòa nhà Quốc hội, dành hơn 03 giờ hội đàm cùng những lời phát biểu hết sức chân thành, nồng ấm chào mừng Đoàn. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hungary János Áder đã có cuộc gặp thân tình tại dinh thự riêng của Tổng thống.

Tại Nga và Hungary, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã có nhiều hoạt động gặp gỡ nhân dân hai nước cũng như tiếp các đảng có quan hệ truyền thống với Đảng và nhân dân ta, như thăm đặc khu kinh tế Kalugan (Nga); tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga, Chủ tịch Đảng “Nước Nga Công bằng”; dự lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam - Nga; tiếp Đảng Xã hội Hungary (MSZP), Đảng Công nhân Hungary (HWP), lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam - Hungary; dự Hội nghị Hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam - Hungary lần thứ hai; thăm thành phố cổ Szentendre. Đó đều là những cuộc gặp gỡ trong không khí chân tình, gắn bó giữa những người bạn, người đồng chí, những đối tác có sự thông hiểu, chia sẻ, có khát vọng và mong muốn góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga và Việt Nam - Hungary, thể hiện sâu sắc sự coi trọng tình nghĩa thủy chung, “uống nước nhớ nguồn” của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đối với tình cảm, công lao và đóng góp của nhiều thế hệ cán bộ, nhân dân Nga và Hungary đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc phát triển đất nước ngày nay, qua đó củng cố tình hữu nghị, đoàn kết và gắn bó giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân hai nước ngày càng bền chặt.

Thắt chặt hơn nữa lòng tin và quan hệ chính trị, làm cơ sở để thúc đẩy quan hệ song phương

Đó là tinh thần chung của các cuộc hội đàm, hội kiến, các cuộc gặp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước Nga và Hungary.

Với Nga, về quan hệ chính trị, ta đã truyền tải sâu đậm thông điệp: trong bối cảnh quốc tế có nhiều biến động phức tạp như hiện nay, Việt Nam thực hiện đường lối nhất quán coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, nhất quán coi Nga là đối tác lớn, quan trọng, đối tác truyền thống và là lựa chọn chiến lược của Việt Nam. Việt Nam ủng hộ chính sách phát triển nước Nga, vai trò quan trọng của Nga trong giải quyết các vấn đề quốc tế, tôn trọng lợi ích của Nga tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Đông Nam Á. Về phần mình, Tổng thống Nga V. Putin đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như những đóng góp quan trọng của Việt Nam đối với hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực Đông Nam Á và trên thế giới, nhấn mạnh mức độ phát triển của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước; khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và sẽ nỗ lực hết mình để củng cố và phát triển quan hệ với Việt Nam. Nhà lãnh đạo Nga thể hiện sự coi trọng việc hai bên cùng phối hợp tốt tổ chức thành công Năm Nga tại Việt Nam và Năm Việt Nam tại Nga nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga trong năm 2019 và kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nga vào năm 2020. Duy trì thường xuyên gặp gỡ, trao đổi cấp cao, tham vấn chính trị, đối thoại chiến lược trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, các cơ quan bộ, ngành, chính quyền các địa phương của hai nước, kịp thời trao đổi thông tin, vun đắp lòng tin chính trị được hai bên đặc biệt nhấn mạnh. Nga đánh giá cao quan hệ trên kênh Đảng, nhấn mạnh quan hệ trên kênh Đảng đóng vai trò quan trọng, là nền tảng chính trị quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương.

Lãnh đạo Hungary đặc biệt thể hiện sự ấn tượng và trân trọng những thành tựu Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, coi Việt Nam là đối tác chiến lược tại khu vực Đông Nam Á, là đối tác có tiềm năng nhất ở khu vực trong vòng 30 năm tới dựa trên nền tảng nền kinh tế tăng trưởng cao, chính trị ổn định. Với những cử chỉ hết sức gần gũi, thân thiện, cởi mở, cách tiếp cận mọi vấn đề rất thực tế, quan tâm đến các vấn đề hợp tác cụ thể, nhất là trên lĩnh vực kinh tế - thương mại, hai bên đã nhất trí nâng quan hệ Việt Nam - Hungary lên “Đối tác toàn diện”, qua đó tạo nền tảng vững chắc để thúc đẩy toàn diện và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực. Thủ tướng Hungary V. Orbán khẳng định mong muốn tăng cường và mở rộng quan hệ thực chất với Việt Nam, trước hết đẩy mạnh tiếp xúc cấp cao trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, tạo nền tảng tin cậy chính trị sâu sắc hơn; duy trì các cơ chế tham vấn chính trị hiện có và tăng cường hợp tác giữa hai Đảng cầm quyền. Thủ tướng Hungary V. Orbán cho rằng, mục đích cao nhất của hai Đảng đều vì nhân dân nên hoàn toàn có thể duy trì trao đổi thông tin, kinh nghiệm; mong muốn sẵn sàng trao đổi đoàn trên kênh Đảng; duy trì các cơ chế tham vấn chính trị hiện có và tăng cường hợp tác giữa hai Đảng cầm quyền. Đặc biệt, Thủ tướng Hungary nhấn mạnh, các đảng phái của Hungary trong Quốc hội nước này có thể có các quan điểm khác nhau về nhiều vấn đề trong nước và quốc tế nhưng tất cả đều có một quan điểm chung thống nhất là coi trọng củng cố quan hệ với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực Đông Nam Á.

Cam kết cùng vượt qua khó khăn, tạo điều kiện tốt nhất để khai thác tối đa và có hiệu quả tiềm năng hợp tác trên các lĩnh vực

Từ khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EEU) có hiệu lực, quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam - Nga đã có sự phát triển tích cực. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng trên 30%/năm, đạt 3,55 tỷ USD trong năm 2017. Tuy nhiên con số này còn thấp so với kỳ vọng và tiềm năng của cả hai nước. Do vậy, hai nước thống nhất trong thời gian tới cần có các biện pháp nhằm khai thác tối đa thuận lợi do FTA giữa Việt Nam và EEU mang lại; nâng cao hiệu quả hoạt động của Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật; tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước thâm nhập thị trường của nhau, tập trung đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, hạ tầng giao thông, thông tin, viễn thông. Năng lượng và dầu khí được coi là lĩnh vực hợp tác then chốt có ý nghĩa chiến lược giữa hai nước trong thời gian tới, góp phần gia tăng mạnh mẽ đầu tư của Nga vào Việt Nam. Đáng chú ý, lãnh đạo Nga nhất trí thúc đẩy triển khai hiệu quả các dự án đầu tư ưu tiên của hai nước; tiếp tục điều chỉnh để có cơ chế khuyến khích, đơn giản hóa các thủ tục và tiêu chuẩn cho hàng hóa của cả hai nước, nhất là nông nghiệp - lâm nghiệp - thủy sản được thâm nhập thị trường của nhau, cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp của Việt Nam đầu tư tại Nga. Quyết tâm hiện thực hóa các cam kết chính trị của lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc tạo ra những đột phá, những bước chuyển thực chất trong quan hệ song phương được thể hiện sâu sắc, sinh động trong Tuyên bố chung cũng như 16 văn kiện được các bộ, ngành, doanh nghiệp hai nước ký kết nhân chuyến thăm. Đó đều là những lĩnh vực mà Việt Nam đang rất quan tâm và phía Nga có thế mạnh và hiện còn nhiều dư địa để hai nước khai thác, thúc đẩy, như dầu khí, năng lượng nguyên tử, công nghệ hạt nhân, nông nghiệp, an ninh thông tin quốc tế, an toàn vệ sinh dịch tễ, giám sát hệ thống thanh toán... Việc mở rộng thị phần hàng hóa Việt Nam ở thị thường Nga cũng như tạo điều kiện tối đa nhằm khuyến khích các doanh nghiệp hai nước đầu tư vào thị trường của nhau cũng đã được lãnh đạo hai bên đặc biệt quan tâm, nhất là trong bối cảnh Nga đang tập trung khai thác, xúc tiến nhiều thị trường mới tại châu Á. Ngay trong chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tham dự và chứng kiến lễ khởi công trang trại sản xuất sữa và nhà máy chế biến sữa của Tập đoàn TH True Milk của Việt Nam tại tỉnh Kalugan. Đây là dự án nằm trong tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa của Tập đoàn TH True Milk với tổng số vốn đăng ký đạt 2,7 tỷ USD.

Với Hungary, về kinh tế - thương mại, từ năm 2016 đến nay, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu vào Hungary tăng gấp 04 lần. Hiện nay, hai bên đều có nhiều thế mạnh và nhiều nhu cầu, đó là cơ sở quan trọng cho tương lai hợp tác của hai nước. FTA Việt Nam - EU (EVFTA) sau khi được thông qua sẽ tạo cú hích thúc đẩy thương mại song phương, kết nối tiềm năng và nhu cầu của cả hai nước. Dược phẩm là một trong những lĩnh vực chính mà Hungary kỳ vọng sẽ tạo ra những bước chuyển lớn trong quan hệ thương mại với Việt Nam, bên cạnh những lĩnh vực có nhiều thế mạnh khác, như y tế, quản lý nước, nông nghiệp. Lãnh đạo Hungary mong muốn hai bên tạo điều kiện để thúc đẩy triển khai các dự án sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi trị giá 440 triệu euro mà Hungary dành cho Việt Nam; hoan nghênh việc Chính phủ Việt Nam đã tích cực hoàn thiện các thủ tục phê duyệt đề xuất đầu tư đối với một số dự án đầu tiên, như Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang, Bệnh viện phụ sản Hải Dương, Nhà máy nước sạch Thanh Hóa, Nhà máy nước sạch Quảng Bình 2, Nhà máy xử lý nước Vĩnh Long.

Giáo dục - đào tạo là lĩnh vực hợp tác truyền thống và là điểm sáng trong quan hệ hợp tác thời kỳ đổi mới giữa hai nước. Hungary mong muốn duy trì cung cấp cho sinh viên Việt Nam 200 suất học bổng hằng năm, đóng góp vào phát triển của Việt Nam, đồng thời tạo ra một thế hệ mới có tri thức, văn hóa, ngôn ngữ Hungary ở nước ngoài, qua đó góp phần củng cố sự phát triển lâu dài của quan hệ hai nước. Trao đổi về những thách thức trong phát triển, Hungary bày tỏ quan tâm đến việc bảo vệ và giữ gìn văn hóa dân tộc, bảo vệ văn hóa không bị pha tạp bởi các giá trị ngoại lai trong quá trình phát triển và hội nhập, coi đây là khó khăn chung của cả Việt Nam và Hungary.

Về hợp tác đa phương, với tư cách là một thành viên của Liên minh châu Âu (EU), Hungary khẳng định quan điểm luôn ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trong phát triển và mở rộng quan hệ hợp tác với EU; cam kết tiếp tục ủng hộ việc EU sớm hoàn tất ký kết và phê chuẩn EVFTA, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong khuôn khổ các cơ chế đa phương, như Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM), Liên hợp quốc; mong muốn tăng cường hợp tác, tham vấn, chia sẻ lập trường của nhau đối với các vấn đề của khu vực và quốc tế.

Thắt chặt tình cảm và lòng tin chính trị với những đối tác truyền thống, cụ thể hóa các cam kết chính trị qua những thỏa thuận hợp tác cụ thể, thiết thực, thành công của chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tạo ra những dấu mốc mới, động lực mới, đưa quan hệ của Việt Nam với Nga và Hungary bước sang một giai đoạn phát triển mới; củng cố và thắt chặt sự tin cậy chính trị, qua đó tạo nền tảng vững chắc để thúc đẩy toàn diện và nâng cao hiệu quả hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực liên tục có nhiều biến chuyển, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Nga và Hungary đã truyền tải một thông điệp sâu sắc: Việt Nam coi trọng cao độ tầm quan trọng của quan hệ hợp tác với Nga và mong muốn nâng tầm quan hệ hợp tác toàn diện, hiệu quả với Hungary. Sự đón tiếp chân thành, trọng thị, cùng những nội dung hội đàm phong phú, cũng như việc Tuyên bố chung và các thỏa thuận hợp tác được ký kết trong hai chuyến thăm chính thức tới Nga và Hungary là lời đáp từ đầy đủ nhất, thể hiện sâu sắc tầm nhìn chiến lược dài hạn và quyết tâm chính trị ở mức cao của lãnh đạo Liên bang Nga và Hungary trong việc thúc đẩy quan hệ với Việt Nam./.

Trần Kim VinhBan Đối ngoại Trung ương

Video