Thứ Ba, 26/3/2019
Việt Nam và Argentina tăng cường quan hệ đối tác toàn diện
28/10/2018 15:19' Gửi bài này In bài này

Quan hệ chính trị gắn bó và tin cậy

 
 Đại tướng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ chào xã giao Phó Tổng thống kiêm Chủ tịch Thượng viện Argentina Marta Gabriela Michetti trong chuyến thăm Argentina tháng 7-2018.

Việt Nam và Argentina tuy xa cách về địa lý, nhưng nhân dân hai nước có mối quan hệ hữu nghị, luôn dành cho nhau tình đoàn kết và sự ủng hộ quý báu. Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ phong trào quần chúng nhân dân Argentina đoàn kết ủng hộ nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây.

Việc hai nước mở Đại sứ quán tại hai thủ đô giữa những năm 90 và tiếp theo đó là các chuyến thăm thường xuyên của lãnh đạo cấp cao hai nước đã tạo động lực mạnh mẽ để thúc đẩy các mối quan hệ chính trị, kinh tế, văn hóa giữa Việt Nam và Argentina.

Đặc biệt, sau khi hai nước nâng tầm quan hệ lên đối tác toàn diện vào năm 2010, mối quan hệ giữa hai nước đã có những bước phát triển mới rất tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Hai nước đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao, thiết lập nhiều cơ chế và ký kết nhiều văn kiện quan trọng thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực thế mạnh. Các hoạt động giao lưu nhân dân giữa hai nước tiếp tục được tăng cường... Thông qua các hoạt động này, nhân dân hai nước Việt Nam và Argentina có cơ hội hiểu biết lẫn nhau, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương.

Tháng 6-2018, tại Hội nghị thượng đỉnh G7 mở rộng tại Canada, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc tiếp xúc song phương Tổng thống Argentina Mauricio Macri. Hai nhà lãnh đạo khẳng định coi trọng mỗi nước trong tổng thể chính sách đối ngoại của nhau và mong muốn làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác mang tầm chiến lược giữa hai nước.

Gần đây nhất, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo Argentina Jorge Faurie vào tháng 7-2018 diễn ra đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đã góp phần củng cố và thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam-Argentina. Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Jorge Faurie nhất trí đánh giá mối quan hệ hợp tác Việt Nam- Argentina 45 năm qua phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, quan hệ chính trị ngày càng gắn bó và tin cậy thể hiện qua kết quả các chuyến thăm, tiếp xúc thường xuyên giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước…

Cùng với đó, một loạt các sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa hai nước đã được tổ chức thành công thời gian qua, trong đó có cuộc họp Ủy ban Hợp tác liên chính phủ giữa kỳ, lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam, nhóm nghị sỹ hữu nghị Argentina-Việt Nam đã được tái thành lập. Đây là những minh chứng cho thấy mối quan hệ ngày càng được củng cố và mở rộng giữa hai nước.

Hợp tác về kinh tế ngày càng sôi động

 
 Quang cảnh phiên họp toàn thể Ủy ban liên chính phủ Việt Nam-Argentina.

Bên cạnh quan hệ chính trị-ngoại giao tốt đẹp, hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư tiếp tục phát triển, trở thành nền tảng cho quan hệ lâu dài giữa hai nước.

Hiện nay, Argentina là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh, trong khi Việt Nam là bạn hàng thương mại lớn thứ 5 của Argentina trên phạm vi toàn cầu. Theo số liệu thống kê chính thức, năm 2017, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 3,03 tỷ USD, trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang Argentina đạt 482 triệu USD, nhập khẩu từ Argentina đạt 2,55 tỷ USD. Về đầu tư, hiện nay Argentina có 4 dự án, với tổng vốn là 284.000 USD, đứng thứ 106/129 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam.

Kim ngạch thương mại song phương đã tăng gấp 10 lần trong vòng một thập kỷ, từ 316 triệu USD năm 2007, lên hơn 3 tỷ USD năm 2017. Kết quả này đã đưa Argentina trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latinh và ngược lại, Việt Nam là thị trường nhập khẩu lớn thứ 5 của Argentina trên phạm vi toàn cầu. Hai nước đang nỗ lực nhằm đưa trao đổi thương mại song phương lên mức 5 tỷ USD trong thời gian tới.

Việt Nam xuất sang Argentina các mặt hàng: giày dép, phụ kiện, cao su, sản phẩm cao su, hàng điện tử, hàng dệt may, quần áo… và nhập khẩu từ Argentina thức ăn gia súc, nguyên liệu chế biến, dầu mỡ động thực vật, sữa, sản phẩm từ sữa, nguyên phụ liệu dệt may.

Về đầu tư, mặc dù Argentina và Việt Nam có nhiều tiềm năng hứa hẹn về đầu tư và Việt Nam cam kết tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp Argentina đầu tư vào Việt Nam, nhưng cho đến nay, số lượng nhà đầu tư đăng ký còn hạn chế. Hiện Argentina có 4 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn đầu tư 0,28 triệu USD, đứng thứ 106 trên 126 nước và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Chính phủ hai nước đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước. Trong đó có cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về Kinh tế - Thương mại giữa Việt Nam và Argentina.

Trong hai ngày 25 và 26-10, kỳ họp lần thứ 6 Ủy ban liên Chính phủ về Kinh tế - Thương mại giữa Việt Nam và Argentina đã diễn ra tại thủ đô Buenos Aires dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải và Quốc vụ khanh phụ trách kinh tế Quốc tế, Bộ Ngoại giao và Tôn giáo Argentina Horacio Reyser.

Phát biểu tại phiên họp toàn thể, Quốc vụ khanh Reyser bày tỏ sự hài lòng trước sự phát triển tích cực trong quan hệ song phương, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác toàn diện mang tầm chiến lược giữa hai nước, trong đó việc trao đổi các đoàn công tác thường xuyên giữa hai nước về hợp tác thương mại là một minh chứng rõ nét cho việc củng cố quan hệ giữa hai nước.

Ông Reyser đánh giá từ sau Kỳ họp lần V của Ủy ban liên Chính phủ giữa hai nước được tổ chức năm 2016 tại Hà Nội và phiên họp giữa kỳ tổ chức vào tháng 10-2017 tại Buenos Aires, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ đã và đang được hai bên hiện thực hóa thông qua việc cùng nhau triển khai thực hiện có hiệu quả một số dự án hợp tác kỹ thuật.

Quốc vụ khanh Argentina nhấn mạnh, việc nước này cử đoàn doanh nghiệp đa ngành tới Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo Argentina Jorge Faurie đã giúp thúc đẩy các kênh đối thoại sẵn có và tìm ra những cơ hội mới trong các lĩnh vực dược phẩm, công nghệ sinh học, máy móc y tế, thịt gia cầm và thịt bò, thực phẩm, thủy sản và hoa quả. Ngoài ra, Quốc vụ khanh Reyser cũng cho biết trên cơ sở đồng thuận chung, khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur), sẵn sàng khởi động đối thoại tiền khả thi hướng tới khả năng đàm phán một Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) giữa Mercosur và Việt Nam. Với tư cách là một thành viên, Argentina sẵn sàng phối hợp nhằm cung cấp thêm thông tin về quan điểm của Mercosur về vấn đề này.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 45 năm, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp. Nhiều thỏa thuận, hiệp định hợp tác đã được ký kết trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp, khoa học công nghệ... nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diễn mang tầm chiến lược giữa hai nước.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, trong thời gian qua, hai bên đã tích cực phối hợp triển khai các dự án hợp tác kỹ thuật trong khuôn khổ Quỹ Hợp tác Nam – Nam và Ba bên của Argentina (FOAR) với những kết quả tích cực, đem lại lợi ích thiết thực cho hai bên. Ngoài ra, Việt Nam và Argentina cũng tăng cường thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, du lịch, thể thao, giáo dục, đào tạo tiếng Tây Ban Nha…

Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng để thúc đẩy kim ngạch thương mại và đầu tư cũng như hợp tác sâu, rộng và toàn diện trên các lĩnh vực, hai nước cần tăng cường hơn nữa cơ chế trao đổi thông tin thường xuyên, đẩy mạnh các đoàn doanh nghiệp, xúc tiến thương mại, đầu tư, trao đổi văn hóa.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đề nghị hai bên ưu tiên bố trí nguồn lực để triển khai các biện pháp duy trì và thúc đẩy trao đổi thương mại, đặc biệt là cân bằng cán cân thương mại, đồng thời hợp tác chặt chẽ nhằm thúc đẩy việc đa dạng hóa cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu, đẩy nhanh tiến trình mở cửa thị trường cho các sản phẩm thế mạnh của mỗi nước.

Tại kỳ họp lần này, Cơ quan đầu tư và thương mại quốc tế Argentina (AAICI) và Cục Xúc tiến Thương mại thuộc Bộ Công thương Việt Nam đã ký kết một biên bản ghi nhớ, qua đó tạo điều kiện cho các hoạt động thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Argentina và Việt Nam.

Tăng cường giao lưu văn hóa

Quan hệ trên các lĩnh vực như du lịch, giáo dục, văn hóa giữa hai nước cũng phát triển nhanh chóng, thể hiện qua các cuộc giao lưu giữa các trường đại học hai nước, giao lưu giữa các đoàn nghệ thuật. Bên cạnh đó, trung bình mỗi năm Việt Nam đón khoảng 10.000 khách du khách Argentina.

Mới đây, ngày 24-10, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina, chính quyền tỉnh Santa Fe và Nhà châu Á đã phối hợp tổ chức Tuần Văn hóa và du lịch Việt Nam tại thủ đô Buenos Aires.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (25-10-1973-25-10-2018). Tham dự sự kiện có đại diện Đại sứ quán các nước, các bộ ngành Argentina, Nhóm Hữu nghị hai nước, Viện Văn hóa Argentina- Việt Nam (ICAV), các doanh nghiệp lữ hành cùng với đông đảo người dân nước sở tại.

Tại sự kiện, đại diện Đại sứ quán Việt Nam đã giới thiệu khái quát về lịch sử, nền văn hóa đa dạng, bề dày truyền thống nghìn năm của dân tộc ta, cũng như những thành tựu trong công cuộc Đổi mới đất nước. Sau khi giới thiệu tiềm năng du lịch của Việt Nam, đặc biệt là các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Sa Pa, Đà Nẵng, Huế..., đại diện Đại sứ quán Việt Nam nhấn mạnh trong những năm qua, Việt Nam đã trở thành điểm đến hấp dẫn đối với du khách Argentina và đã thu hút khoảng 10.000 lượt khách du lịch từ quốc gia Nam Mỹ này tới tham quan. Hai nước có nhiều tiềm năng phát triển trong lĩnh vực văn hoá và du lịch.

Về phần mình, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Santa Fe, Martin Bulos chúc mừng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu kinh tế - xã hội trong nhiều năm qua với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trung bình từ 5 tới 7%/năm. Ông Bulos giới thiệu về ngành du lịch tỉnh Santa Fe, đồng thời nêu bật ý nghĩa hoạt động góp phần thúc đẩy hơn nữa sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, tăng cường tình đoàn kết hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên.

Nhân dịp này, thành viên của ICAV và Nhà châu Á cũng chia sẻ kinh nghiệm và ấn tượng khi du lịch Việt Nam. Trong khi đó, đại diện các công ty lữ hành hai nước có cơ hội gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm đối tác hợp tác. Một triển lãm ảnh về Việt Nam cũng được tổ chức, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách thăm quan.

Với nỗ lực chung của Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ đối tác mang tầm chiến lược giữa Việt Nam và Argentina sẽ không ngừng được củng cố và tăng cường hơn nữa, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới./.


Thanh Tú

Video