Thứ Sáu, 22/2/2019
Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 05 đến 11-02-2018)
14/2/2018 16:20' Gửi bài này In bài này
Các nghệ sỹ chụp ảnh lưu niệm với Ban tổ chức và người hâm mộ tại tại Praha. Ảnh: Vietnamplus
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam rời Hà Nội, tới Thủ đô Vientiane, tham dự và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 04 và 05-02-2018. Đây là lần thứ hai Thủ tướng hai nước Việt Nam và Lào đồng chủ trì Kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ, thể hiện quyết tâm của Lãnh đạo Cấp cao hai nước trong việc triển khai có hiệu quả các Thỏa thuận hợp tác trong năm 2018. 

Tại kỳ họp, hai bên bày tỏ vui mừng và đánh giá cao kết quả hợp tác toàn diện giữa hai nước. Hai bên vui mừng nhận thấy, hiện các doanh nghiệp Việt Nam đã đăng ký đầu tư vào Lào 411 dự án với khoảng trên 3,7 tỷ USD với lũy kế tổng vốn thực hiện đạt trên 1,6 tỷ USD, tương đương 43%, nhiều dự án đã đi vào hoạt động đạt kết quả tốt. Kim ngạch thương mại Việt Nam - Lào năm 2017 đạt trên 935 triệu USD, tăng gần 13,6% so với năm 2016, hoàn thành vượt mức mục tiêu đề ra. 

Trong năm 2018, hai bên thống nhất tập trung thực hiện tốt các Tuyên bố chung và Thỏa thuận của Lãnh đạo Cấp cao hai nước; các thỏa thuận giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước, trong đó có thỏa thuận tại Kỳ họp 40 lần này; thúc đẩy quan hệ chính trị - đối ngoại - an ninh quốc phòng, đầu tư, thương mại, phấn đấu đưa kim ngạch hai chiều năm 2018 tăng 10% so với năm 2017; mở rộng hợp tác đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư các dự án hạ tầng giao thông kết nối hai nước, hợp tác quản lý sử dụng bền vững nguồn nước và các nguồn tài nguyên thiên nhiên…Trên tinh thần tin cậy lẫn nhau, hai nước ủng hộ và hợp tác tốt tại các tổ chức, diễn đàn khu vực và quốc tế. 
Ngay sau kỳ họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith chứng kiến các bộ, ngành, địa phương hai nước ký kết 12 văn kiện hợp tác trên nhiều lĩnh vực: kinh tế thương mại, đầu tư, giáo dục và đào tạo, năng lượng… Đây là một số lượng kỷ lục các văn kiện hợp tác giữa các bên được ký kết, tiếp tục khẳng định thành công mang tính dấu ấn của Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ hai nước. 

Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou. Tại các cuộc gặp, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các thành tựu quan trọng mà nhân dân Lào anh em đã giành được trong thời gian qua; khẳng định Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện với Lào, coi đây là tài sản vô giá, quy luật sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc Việt - Lào. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tham dự Hội nghị Hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Trong hai ngày 05 và 06-02-2018, các Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã tổ chức Hội nghị hẹp tại Singapore. Đây là hội nghị cấp Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của ASEAN do Singapore chủ trì trong 2018, năm thứ 3 triển khai Cộng đồng ASEAN. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị này. Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đã có nhiều đóng góp thực chất và cụ thể vào các nội dung thảo luận. 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chúc mừng Singapore trong cương vị Chủ tịch ASEAN 2018, bày tỏ nhất trí cao với chủ đề và trọng tâm hợp tác ASEAN do Singapore đề xuất, cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ bảo đảm thành công của ASEAN 2018. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu rõ tự cường khu vực phải được phát huy trên mọi khía cạnh, cả về chính trị lẫn kinh tế, từ đó kiến tạo động lực mới cho ASEAN chuyển sang giai đoạn phát triển mới. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh ASEAN cần đề cao các giá trị và nguyên tắc cơ bản, củng cố đoàn kết và thống nhất Hiệp hội, khẳng định tiếng nói thống nhất của ASEAN trên các vấn đề thuộc quan tâm và lợi ích chung ở khu vực. Đề cập tới quan hệ đối ngoại của ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho rằng ASEAN cần xây dựng cách tiếp cận chung cân bằng, hiệu quả trong quan hệ với bên ngoài. Trong quá trình này, tăng cường hơn nữa hiệu quả hoạt động của các cơ chế/diễn đàn do ASEAN thành lập và dẫn dắt có ý nghĩa quan trọng, là công cụ chủ yếu để ASEAN duy trì vai trò trung tâm của mình trong khu vực. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị các nước kiên định với các quan điểm của ASEAN về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có các nội dung về Biển Đông. Theo đó, các nước cần nhận thức đầy đủ về hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trên Biển Đông, giữ vững các cam kết về giải quyết hòa bình các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Trong quá trình xây dựng COC, các nước đồng thời cần thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin. Riêng về COC, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ ASEAN và Trung Quốc cần trao đổi thực chất về nội dung văn kiện này, từ đó đạt được COC hiệu quả và có tính ràng buộc, góp phần quan trọng cho thúc đẩy hoà bình và ổn định tại khu vực.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội tiếp Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng chào từ biệt 

Trong các ngày 06, 07 và 08-02-2018, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, các đồng chí lãnh đạo nước ta đánh giá cao những đóng góp tích cực, hiệu quả của Đại sứ Hồng Tiểu Dũng trong việc thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc thời gian qua. 

Đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Đại sứ cho quan hệ Việt - Trung trong những năm qua, nhất là trong việc mở rộng giao lưu giữa các ngành, địa phương và nhân dân hai nước, các đồng chí lãnh đạo nước ta đề nghị hai bên tiếp tục thực hiện nhận thức chung quan trọng của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, tăng cường tin cậy chính trị thông qua duy trì tiếp xúc, gặp gỡ thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao và các cấp của hai nước: tích cực triển khai 3 nhóm công tác về cơ sở hạ tầng, tài chính tiền tệ và bàn bạc hợp tác cùng phát triển trên biển, mở rộng và nâng cao hiệu quả các lĩnh vực hợp tác; kiểm soát tốt bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định trên biển, đưa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc phát triển, ổn định, lành mạnh và bền vững. Trong thời gian tới, hai bên tiếp tục duy trì trao đổi, tiếp xúc cấp cao, không ngừng củng cố, tăng cường tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước; phát huy và nâng cao hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có giữa các Bộ, Ban, ngành và địa phương hai nước cũng như hợp tác trên các lĩnh vực; thúc đẩy hơn nữa hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa nhân dân hai nước; kiên trì xử lý thỏa đáng bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định lâu dài trên Biển Đông, tạo điều kiện giữ vững đà phát triển lành mạnh của quan hệ hai nước và hòa bình, ổn định của khu vực và trên thế giới… Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ tin tưởng, trên cương vị công tác mới, Đại sứ tiếp tục đóng góp vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc không ngừng phát triển, đi vào chiều sâu. 

Đại sứ Hồng Tiểu Dũng bày tỏ vinh dự được tiếp kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, chân thành cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành và địa phương của Việt Nam đã dành cho Đại sứ sự quan tâm, ủng hộ và giúp đỡ to lớn trong suốt nhiệm kỳ công tác. Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng trân trọng cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với quan hệ Việt - Trung cũng như sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước Việt Nam về những đóng góp của cá nhân Đại sứ; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, sẵn sàng cùng với Việt Nam không ngừng làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, mở rộng hợp tác cùng có lợi, thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung đạt được những tiến triển tốt. Chia sẻ vui mừng và ấn tượng sâu sắc trước những bước phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội của Việt Nam cũng như những tiến triển quan trọng của quan hệ Việt - Trung thời gian qua, Đại sứ Hồng Tiểu Dũng khẳng định, sau khi kết thúc nhiệm kỳ, dù ở cương vị nào cũng sẽ luôn quan tâm và thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển lên tầm cao mới.

Nhân dịp Đại sứ Trung Quốc Hồng Tiểu Dũng kết thúc nhiệm kỳ, ngày 12-02-2018, tại Hà Nội, đồng chí Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã trao Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam tặng đồng chí Hồng Tiểu Dũng, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam, vì đã có nhiều đóng góp tích cực vào quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi Thư chúc mừng Năm mới Mậu Tuất 

Ngày 08-02-2018 (tức 23 tháng Chạp năm Đinh Dậu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trao đổi Thư chúc mừng Năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất. 

Hai Tổng Bí thư cùng đánh giá tích cực sự phát triển của quan hệ Việt - Trung trong năm qua, khẳng định mong muốn và quyết tâm đưa quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai Đảng, hai nước tiếp tục phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, ngày càng tốt đẹp, bền vững vì lợi ích của nhân dân hai nước. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc lãnh đạo và nhân dân Trung Quốc đón Tết cổ truyền vui vẻ, một năm mới tràn đầy hạnh phúc. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc lãnh đạo và nhân dân Việt Nam giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong năm mới.

Tưng bừng không khí đón Tết cổ truyền của cộng đồng người Việt tại nhiều nước

Tại Canada, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Vancouver, đã tổ chức Tết cho cộng đồng kiều bào ở các tỉnh miền Tây Canada. Phát biểu chúc Tết, ông Phạm Mạnh Hải, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Vancouver, đã nêu bật những sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước trong năm 2017. Tổng Lãnh sự nêu rõ trong năm qua, hai nước chứng kiến bước phát triển quan trọng và to lớn trong quan hệ song phương với chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Justin Trudeau. Kết thúc chuyến thăm, hai bên đã ra tuyên bố chung về việc xác lập khuôn khổ Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Canada trên các lĩnh vực chính trị và ngoại giao, thương mại và đầu tư, hợp tác phát triển, quốc phòng và an ninh, văn hóa và giáo dục, khoa học-công nghệ và sáng tạo, giao lưu nhân dân. đại diện cho lãnh đạo tỉnh British Columbia (BC), Bộ trưởng Bruce Ralston chúc Tết cộng đồng người Việt và điểm lại những nét tích cực trong quan hệ giữa tỉnh BC nói chung, thành phố Vancouver nói riêng với Việt Nam. Ông đánh giá cao vai trò của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ mọi mặt giữa hai bên và hỗ trợ cộng đồng người Việt tại các tỉnh miền Tây Canada. Trong không khí ấm áp của bữa tiệc mừng Xuân, các vị khách quý và bà con đã có dịp thưởng thức hương vị đậm đà quê hương của một số món ăn Việt trong ngày Tết cũng như chương trình văn nghệ, vũ hội đặc sắc.

Tại Bangladesh, Đại sứ quán Việt Nam vừa tổ chức trang trọng buổi gặp mặt “Tết Đoàn viên” dành cho cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Bangladesh. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Trần Văn Khoa nhấn mạnh chương trình Tết do Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh tổ chức đã nối thêm nhịp cầu giữa bà con với quê nhà, thắt chặt sợi dây tình cảm của người Việt ở xa tổ quốc với quê hương, đất nước. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng đối với các thế hệ kiều bào thứ hai, thứ ba sinh ra và lớn lên tại Bangladesh. Bên cạnh đó, hoạt động này nhằm giúp tăng cường hơn nữa sự gắn kết trong cộng đồng người Việt, giúp mọi người thêm hiểu về cuộc sống của nhau, về những niềm vui, những khó khăn của nhau khi định cư, làm việc hay học tập tại Bangladesh. Hơn nữa, việc duy trì hoạt động thường niên này cũng nhằm giúp bà con hiểu hơn về vai trò và trách nhiệm của cộng đồng, chính là cầu nối quan trọng, củng cố tình hữu nghị giữa hai nước và nhân dân hai bên, đặc biệt là khi hai nước đang kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Tại buổi gặp mặt, không chỉ có cộng đồng, Đại sứ quán còn mời cả những người bạn Bangladesh đến tham dự để họ hiểu hơn về những nét đặc sắc trong văn hóa, phong tục, tập quán của Việt Nam và qua đó góp phần tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Để đem đến không khí của ngày Tết cổ truyền, Đại sứ quán đã lên kế hoạch chuyển những loại nguyên liệu, gia vị, rau thơm, đồ trang trí từ Việt Nam sang từ trước khi chương trình diễn ra, rồi lên thực đơn, cùng kiều bào tất bật nấu nướng, trang hoàng lại trụ sở và tập luyện các tiết mục văn nghệ. Sự chu đáo, tỉ mỉ trong công tác tổ chức cùng với sự tích cực, nhiệt tình tham gia đóng góp của kiều bào đã góp phần vào thành công của chương trình. 

Tại Praha, từ đầu tháng 02 đến nay, người Việt tại Cộng hòa Séc bắt đầu rải rác tổ chức Tết Cộng đồng ở các địa phương, tùy theo hoàn cảnh và điều kiện cụ thể. Ngày vui thường diễn ra vào dịp cuối tuần, khi một số cửa hàng đóng cửa và các cháu học sinh được nghỉ học. Công việc quyên góp tài chính và tổ chức hậu cần được tổ chức chu đáo để bà con có một cái Tết gợi nhớ không khí quê nhà với cành đào hoa nhựa kết khéo, bánh chưng, giò chả, xôi đỗ… Ông Nguyễn Duy Nhiên, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cộng hòa Séc, cho biết: Tổ chức Tết Cộng đồng là nhiệm vụ của tất cả 50 chi hội địa phương với sự tham gia của 16 hội đồng hương cấp tỉnh và 30 hội viên tập thể như Hội Cựu chiến binh, Câu lạc bộ Phụ nữ, Hội Phật tử, Hội Thanh niên - Sinh viên… Tuy nhiên, tổ chức vào thời điểm nào, quy mô ra sao, hình thức lớn hay nhỏ là do các chi hội địa phương quyết định sau khi có sự bàn bạc, thống nhất với các đoàn thể khác. Ban Chấp hành Hội ở cấp trung ương chỉ yêu cầu Tết Cộng đồng đảm bảo các yếu tố: Vui, đoàn kết, giữ gìn nét đẹp văn hóa dân tộc, ưu tiên chăm lo cho thế hệ tương lai, hướng về quê hương, an toàn và tiết kiệm.

Tại Algeria, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt đón Xuân Mậu Tuất thân mật, ấm cúng dành cho cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Algeria.Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Phạm Quốc Trụ đã giới thiệu với cộng đồng người Việt, kiều bào và đông đảo khách quý về những thành tựu nổi bật mà Việt Nam đã đạt được trên các mặt trong năm 2017; điểm lại quan hệ Việt Nam-Algeria và hoạt động của Đại sứ quán trong một năm qua, đặc biệt là những hoạt động có liên quan đến cộng đồng người Việt tại Algeria. Đại sứ khẳng định rằng Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, và luôn đánh giá cao những đóng góp quý báu của bà con đối với đất nước. Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để bà con trở về thăm quê hương, sinh sống hoặc làm ăn ở trong nước. Đại sứ cũng bày tỏ trân trọng tình cảm gắn bó của bà con người Việt tại Algeria đối với quê hương đất nước, tinh thần tương trợ và nỗ lực phấn đấu vươn lên của bà con; đồng thời khuyến khích bà con tăng cường đoàn kết, vừa hòa nhập với cộng đồng nước sở tại, vừa cố gắng gìn giữ những nét đẹp của văn hóa Việt Nam và truyền lại cho các thế hệ con cháu. Tết cộng đồng do Đại sứ quán tổ chức chức hằng năm là một điểm hẹn ý nghĩa và ấm cúng dành cho cộng đồng người Việt tại Algeria, đặc biệt là các thế hệ thứ 2 và 3 của kiều bào. Đây cũng là dịp để bà con người Việt sống rải rác ở nhiều tỉnh thành khác nhau trên khắp đất nước Algeria gặp gỡ, giao lưu và chúc Tết lẫn nhau. 

Tại New Zealand, Đại sứ quán Việt Nam vừa tổ chức buổi Gặp mặt cộng đồng nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc tại thành phố Auckland. thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Nguyễn Việt Dũng đã gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các vị khách quý New Zealand và toàn thể bà con trong cộng đồng một năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành đạt và nhiều may mắn, cùng nhau hướng về quê hương, đất nước và chung tay xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Auckland nói riêng và New Zealand nói chung ngày càng lớn mạnh, góp phần giữ gìn văn hóa, ngôn ngữ và bản sắc dân tộc. Đại sứ mong muốn cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand tiếp tục là một trong những cầu nối quan trọng để thúc đẩy giao lưu nhân dân và mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện ngày càng tốt đẹp giữa Việt Nam và New Zealand. Buổi gặp mặt đầu Xuân năm nay diễn ra trong không không khí đầm ấm, vui tươi và mang đậm chất truyền thống của dân tộc, tại nhà hàng Asian Ruby, tọa lạc trên con phố cổ Parnell ở thành phố Auckland, trung tâm kinh tế và văn hóa lớn nhất New Zealand, nơi sinh sống của 2/3 trong tổng số hơn 6.000 bà con trong cộng đồng và lưu học sinh người Việt đang sinh sống, làm ăn và học tập tại New Zealand. Buổi Gặp mặt cũng là dịp để bà con trong cộng đồng gặp gỡ, giao lưu và tăng cường sự đoàn kết giúp đỡ nhau trên đất khách quê người, cùng thưởng thức các món ăn truyền thống và các tiết mục văn nghệ do Việt kiều và sinh viên biểu diễn.

Tại Italy, Đại Sứ quán Việt Nam đã tổ chức buổi lễ đón mừng Xuân Mậu Tuất 2018. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Italy Cao Chính Thiện đã thông báo với bà con Việt Kiều về những thành tựu nổi bật của đất nước trong năm 2017. Trong năm 2017, Quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Italy đã đạt nhiều tiến triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, từ kinh tế, chính trị đến văn hoá, giáo dục và du lịch. Trong thời gian tới, hai nước sẽ tổ chức các sự kiện để kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm ngày thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược. Tại buổi lễ, khoảng 150 người, gồm toàn thể cán bộ, nhân viên cùng gia đình trong Đại Sứ quán, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Italy, một số nghiên cứu sinh, bà con người Việt làm ăn sinh sống tại Italy và nhiều bạn bè Italy đã đến tham dự sự kiện ý nghĩa này. 

Tại Tanzania, Đại sứ quán Việt Nam đã tổ chức buổi “Gặp mặt mừng Xuân Mậu Tuất 2018” với sự tham gia của toàn thể cán bộ Đại sứ quán, các doanh nghiệp và cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống, làm việc tại Tanzania. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Kim Doanh đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội cũng những thành tựu nổi bật trên nhiều lĩnh vực mà Việt Nam đạt được trong năm 2017. Đại sứ nhấn mạnh những thành công mà Việt Nam đạt được trong năm vừa qua là nhờ sự chung tay đóng góp không chỉ của đồng bào cả nước mà cả kiều bào ở nước ngoài, trong đó có cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại Tanzania. Theo đại sứ, mặc dù còn gặp nhiều nhiều khó khăn, các doanh nghiệp Việt Nam tại Tanzania trong năm vừa qua đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, tiếp tục gặt hái thêm những thành công mới. Điển hình là Công ty Vietttel Tanzania đạt mức tăng trưởng 65% - cao nhất trong các thị trường nước ngoài mà Viettel đang đầu tư và khai thác. Chúc mừng những kết quả mà các doanh nghiệp và cộng đồng đã đạt được trong năm vừa qua, Đại sứ khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania sẽ luôn quan tâm, hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp và cộng đồng. Đại sứ đồng thời mong muốn cộng đồng luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, giữ gìn bản sắc - văn hóa dân tộc, tiếp tục làm cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Tanzania trong thời gian tới. 

Tại Cuba, phát biểu tại cuộc họp mặt, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành đã điểm lại những sự kiện nổi bật trong nước, tại Cuba và trên thế giới trong năm 2017, cũng như các hoạt động chính trong quan hệ song phương giữa Việt Nam và Cuba nhằm thúc đẩy hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa hai dân tộc anh em. Đại sứ chúc toàn thể cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, công tác và học tập tại Cuba sức khỏe, thành đạt, phát huy truyền thống đoàn kết để tiếp tục góp phần cống hiến cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như vun đắp cho tình hữu nghị thủy chung giữa Việt Nam và Cuba tiếp tục phát triển. Trước đó, Đại sứ Nguyễn Trung Thành cũng đã có buổi gặp mặt trò chuyện riêng với sinh viên và trao tặng giấy khen và phần thưởng cho các sinh viên Việt Nam có những thành tích xuất sắc trong học tập và hoạt động đoàn niên khóa 2016-2017. Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba đã phát động đóng góp từ thiện chung tay giúp đỡ đồng bào tại quê hương khắc phục những hậu quả nặng nề của các đợt thiên tai trong năm 2017. 

Tại Thái Lan, kiều bào tại thủ đô Bangkok đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan tổ chức gặp mặt đón Năm mới. Tham dự có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nguyễn Hải Bằng cùng hơn 600 kiều bào sinh sống tại khu vực thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận. Phát biểu tại buổi gặp mặt, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng gửi lời chúc mừng Năm mới tốt đẹp nhất tới toàn thể bà con kiều bào. Đại sứ đánh giá cao các hoạt động của kiều bào tại Thái Lan nói chung và Bangkok nói riêng trong năm vừa qua. Đồng thời, Đại sứ bày tỏ hy vọng trong Năm mới cộng đồng kiều bào sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thiết thực, giữ gìn các nét văn hóa truyền thống của quê hương, góp phần tăng cường quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Thay mặt cho cộng đồng bà con kiều bào đang sinh sống tại Bangkok, ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch hội người Thái gốc Việt Bangkok gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự quan tâm của Đảng và Nhà nước tới cộng đồng bà con đang sinh sống tại Thái Lan, khẳng định cộng đồng kiều bào luôn là một phần máu thịt của dân tộc Việt Nam, luôn hướng về quê hương đất nước. Ông Nguyễn Ngọc Anh cũng thông báo tình hình của cộng đồng trong năm vừa qua, hội đã có những hoạt động thiết thực hướng về quê hương như đóng góp giúp đỡ đồng bào trong nước bị ảnh hưởng bởi lũ lụt, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam…Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng cũng đã trao bằng khen cho một số bà con kiều bào. 

Tại Hà Lan, Cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập, làm việc tại Hà Lan đã cùng nhau chung vui sự kiện Mừng xuân Mậu Tuất do Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan tổ chức. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Thị Hoà bày tỏ sự xúc động được cùng cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan, các vị khách quý, người thân và bạn bè cùng nhau gặp mặt đầu Xuân để chào mừng Tết cổ truyền của dân tộc. Tiếp đó, Đại sứ vui mừng thông báo về những thành quả về kinh tế, chính trị và xã hội của Việt Nam trong năm qua. Đề cập đến việc năm 2018 là năm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hà Lan, Đại sứ Ngô Thị Hoà bày tỏ vui mừng khi trong nhiều năm qua, khoảng 20.000 người Việt sinh sống tại Hà Lan đã hội nhập thành công. Đại sứ khẳng định đồng bào ta ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc và là một động lực phát triển của đất nước, là cầu nối hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên thế giới. Nhấn mạnh hiện có gần 1.200 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Hà Lan, Đại sứ đánh giá cao nỗ lực, tinh thần tiên phong và sự sáng tạo của Hội sinh viên và cộng đồng sinh viên trong hoạt động văn hóa-xã hội./.
Thanh Anh (tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn)

Video