Chủ Nhật, 17/2/2019
Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 15 đến ngày 21-01-2018)
22/1/2018 22:44' Gửi bài này In bài này
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh lưu niệm với các trưởng đoàn tham gia Ký tuyên bố chung. Ảnh: TTXVN
Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác đối ngoại năm 2018

Ngày 15-01-2018, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác đối ngoại năm 2018. Đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các cán bộ chủ chốt của Bộ Ngoại giao.

Được đánh giá là một trong những năm thành công nhất về đối ngoại, trong n
ăm 2017 vừa qua, quan hệ Việt Nam với các đối tác ưu tiên, quan trọng, nhất là các nước láng giềng và các nước lớn đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững. Đặc biệt, việc tổ chức thành công Năm APEC Việt Nam 2017 đã góp phần khẳng định trí tuệ, bản lĩnh của đối ngoại đa phương Việt Nam. Hội nhập quốc tế toàn diện tiếp tục được đẩy mạnh; các lĩnh vực hoạt động đối ngoại khác như ngoại giao văn hoá, thông tin đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài, bảo hộ công dân, ngoại vụ… cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác xây dựng ngành cũng đạt nhiều thành tích, việc đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện cán bộ cả về bản lĩnh chính trị, tư tưởng và nghiệp vụ chuyên môn có nhiều kết quả khả quan. Luật Cơ quan đại diện sửa đổi đã được thông qua, góp phần tạo khuôn khổ pháp lý và động viên, khuyến khích tinh thần của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Ngoại giao.

Phát biểu chỉ đạo kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định những thành tựu đối ngoại to lớn đạt được trong năm 2017 là nhờ có sự lãnh đạo và chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, sự phối hợp chặt chẽ, đồng tâm hiệp lực giữa các lực lượng làm công tác đối ngoại và sự đóng góp quan trọng của toàn bộ hệ thống chính trị. Thành công của năm 2017 đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý giá cho công tác đối ngoại. Phó Thủ tướng nêu rõ, bước sang năm 2018, tình hình thế giới và khu vực được dự báo sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Trên đà thành công của năm 2017, công tác đối ngoại cần tiếp tục bám sát các nhiệm vụ đối ngoại của Đại hội Đảng XII, đồng thời cần nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả các hoạt động đối ngoại. Trong đó, nhiệm vụ bao trùm và quan trọng nhất là tiếp tục duy trì môi trường hòa bình, ổn định, thu hút tốt hơn các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển bền vững, bảo vệ vững chắc chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, nâng cao hơn nữa thế và lực của đất nước.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp các Đại sứ trình Quốc thư

Ngày 16-01-2018, tại Phủ Chủ tịch, nhân dịp được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam, Đại sứ Sudan Mohamed Elmurtada Mubarak Ismail Siraq, Đại sứ Peru Augusto Morelli Salgado, Đại sứ Zambia Walubita Imakando, Đại sứ Afghanistan Janan Mosazai, Đại sứ Namibia Elia George Kaiyamo và Đại sứ Bolivia Heriberto Quispe Charca đã trình Quốc thư lên Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Sau lễ trình Quốc thư, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã lần lượt tiếp các Đại sứ.

Tại buổi tiếp các đại sứ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam với các nước những năm gần đây. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng, trên nền tảng tốt đẹp mà Việt Nam và các nước đã cùng vun đắp, là người đã có nhiều kinh nghiệm hợp tác với Việt Nam cũng như đóng góp tích cực cho quan hệ Việt Nam với các nước trên những cương vị đã từng đảm nhiệm, các Đại sứ sẽ phát huy hiệu quả vai trò là người kiến nghị chính sách và cầu nối quan trọng, góp phần đưa quan hệ giữa Việt Nam với các nước tiếp tục phát triên trên mọi lĩnh vực, đem lại lợi ích cho cả hai bên, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Cùng với đó là việc thúc đẩy hợp tác địa phương, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân; phối hợp cùng tổ chức các hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh con người, văn hóa, nghệ thuật của mỗi nước.

Các Đại sứ đã gửi đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông điệp của các nhà lãnh đạo cấp cao các nước trong đó nhấn mạnh mong muốn tăng cường và củng cố quan hệ với Việt Nam trong thời gian tới, đồng thời khẳng định, sẽ nỗ lực hết sức mình để góp phần thúc đẩy quan hệ các nước với Việt Nam phát triển thực chất, hiệu quả. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với các nước và mong rằng, trong thời gian tới Việt Nam với các bên sẽ quan tâm, tiến hành trao đổi đoàn cấp cao, cũng như tham vấn trực tiếp giữa các bộ, ngành, để tìm kiếm các biện pháp tăng cường quan hệ giữa Việt Nam với các nước trên tất cả các lĩnh vực đi vào chiều sâu, vì những lợi ích thiết thực của nhân dân mỗi nước.

Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26)

Sau ba ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi với tinh thần trách nhiệm trong bầu không khí hữu nghị, hiểu biết, tin cậy, Hội nghị thường niên APPF lần thứ 26 với chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững” diễn ra từ ngày 18 đến ngày 21-01-2018 tại Hà Nội đã hoàn thành 04 phiên thảo luận toàn thể, họp Ban Chấp hành và các phiên họp Ủy ban Soạn thảo và các Nhóm Công tác, với nhiều cuộc thảo luận, trao đổi ý kiến thẳng thắn, bổ ích về những vấn đề cùng quan tâm chung của khu vực và trên thế giới.

Cuộc họp Nữ Nghị sĩ đã diễn ra ngày 18-01 với chủ đề "Thúc đẩy bình đẳng giới vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung”. Cuộc họp đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử hình thành, phát triển của APPF khi đạt được sự đồng thuận cao về việc chính thức hóa phiên họp nữ nghị sĩ tại mỗi Kỳ họp thường niên của APPF bằng việc bổ sung Quy chế APPF; tin tưởng đó là diễn đàn chung đáp ứng kỳ vọng của nữ nghị sĩ trong khu vực, tạo cơ chế hữu hiệu trao đổi, thảo luận, góp phần giải quyết những vấn đề các nghị sĩ trong khu vực quan tâm.

Phiên họp Ủy ban Chấp hành do Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì đã thông qua Chương trình Nghị sự, Chương trình hoạt động; đề xuất sửa đổi điều lệ hoạt động APPF của Nhật Bản liên quan đến cuộc họp của các nữ nghị sĩ. Đối với đề xuất của Việt Nam về Tuyên bố APPF Hà Nội tại Hội nghị lần này, các nước thể hiện sự ủng hộ và đề nghị trong Tuyên bố Hà Nội cần thể hiện những thành tựu đáng chú ý nhất của APPF, trong đó nhấn mạnh việc sửa đổi Qui chế Hội nghị nữ nghị sĩ APPF thành cơ chế hoạt động thường niên của Tổ chức. Tại cuộc họp, Fiji đồng ý thay thế New Zealand tại Ủy ban Chấp hành trong nhiệm kỳ tới.

Từ ngày 19 đến ngày 20-01, 04 phiên họp toàn thể đã diễn ra với các nội dung chính: Phiên toàn thể 1 về các vấn đề chính trị và an ninh; Phiên toàn thể 2 về vấn đề kinh tế và thương mại; Phiên toàn thể 3 về hợp tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương; Phiên toàn thể 4 về các vấn đề của APPF, thảo luận về vai trò của APPF trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác vì phát triển bền vững và tăng trưởng cho tất cả ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Hội nghị đã nhất trí Quốc hội Campuchia sẽ giữ chức Chủ tịch APPF và đăng cai tổ chức Hội nghị APPF-27 vào tháng 01-2019 tại Siemriep. Tại phiên thứ 4 này, các nước đã nhất trí thông qua Nghị quyết, Tuyên bố APPF Hà Nội và Trưởng đoàn các nước đã ký Thông cáo chung.

Diễn ra song song với các phiên toàn thể là cuộc họp của Ủy ban Soạn thảo và các Nhóm công tác. Ủy ban Soạn thảo văn kiện đã thảo luận và nhất trí về 13 dự thảo Nghị quyết, 1 sửa đổi Qui chế Hội nghị nữ nghị sĩ APPF, Thông cáo chung và Tuyên bố Hà Nội. Tại Phiên họp toàn thể lần thứ 4, Hội nghị APPF-26 đã thông qua các Nghị quyết và văn kiện trên với sự đồng thuận cao của các đại biểu. Trưởng đoàn các nước Nghị viện thành viên đã ký Thông cáo chung và tiến hành Lễ Bế mạc vào chiều 20-01-2018.

Bên lề Hội nghị đã diễn ra các hoạt động tiếp xúc song phương của các đồng chí lãnh đạo Nhà nước và Quốc hội Việt Nam với các vị Trưởng đoàn các nước thành viên, quan sát viên của APPF và khách mời của nước chủ nhà.

Những kết quả đáng ghi nhận tại Hội nghị APPF-26


Hội nghị lần này nhận được sự ủng hộ 22 đoàn nghị viện các nước thành viên với với sự tham dự của 354 đại biểu từ 20 quốc gia thành viên và 1 nước quan sát viên trong đó có 07 đoàn cấp Chủ tịch, 10 đoàn cấp Phó Chủ tịch… Hội nghị đã mời Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới IPU, nguyên Chủ tịch IPU và Tổng Thư ký IPU. Quan sát viên của APPF là Hội đồng lập pháp của Brunei và Quốc hội Maroc tham dự với tư cách khách mời. Bên cạnh đó, Hội nghị đã thông qua Tuyên bố APPF Hà Nội “Tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện châu Á - Thái Bình Dương” với sự thống nhất rất cao; thông qua 14 nghị quyết quan trọng. Đặc biệt, việc sửa đổi Quy chế hoạt động của APPF là điểm nhấn đáng chú ý.

Về những điểm mới của Tuyên bố Hà Nội: “Tầm nhìn mới cho quan hệ đối tác nghị viện châu Á-Thái Bình Dương”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Tuyên bố Hà Nội kế thừa các tuyên bố trước về APPF, trong đó có phát triển dựa trên tình hình mới, bám sát chủ đề của Hội nghị lần này và nội dung của 04 phiên họp trước. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Nghị viện các nước thành viên sẽ có kế hoạch triển khai thực hiện những vấn đề đã được thống nhất và thông qua, đặc biệt là 14 nghị quyết để biến lời nói thành hành động đối với nghị viện các nước APPF…

Bên cạnh đó, việc Hội nghị Nữ Nghị sĩ trở thành cơ chế hoạt động chính thức trong APPF là nỗ lực của nghị viện các nước thành viên trong sự nghiệp thúc đẩy bình đẳng giới. Quốc hội Việt Nam ủng hộ sáng kiến của Nghị viện Nhật Bản. Tại Việt Nam, các chính sách pháp luật đều hướng tới mục tiêu bình đẳng giới. Trong khuôn khổ APPF, nhiều nghị quyết đều có mục tiêu hỗ trợ cho sự nghiệp bình đẳng giới, hỗ trợ phụ nữ trong các vấn đề phát triển bền vững, hướng tới công bằng xã hội, nhất là phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn...

Về việc hoàn thiện khuôn khổ pháp luật nhằm thúc đẩy thực thi hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã và đang tham gia cũng như ký kết trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đối với những cam kết mà Việt Nam là thành viên, các nhà lãnh đạo Quốc hội nước ta cho biết sẽ xem xét, phê chuẩn các Hiệp định đã ký kết, tham gia; rà soát lại toàn bộ hệ thống pháp luật để đảm bảo rằng, Việt Nam đã nội luật hóa các vấn đề cam kết quốc tế theo chương trình nghị sự của Quốc hội Việt Nam. Cùng với đó, Quốc hội cũng sẽ tiếp tục rà soát hệ thống pháp luật, xem xét, sửa đổi, bổ sung những vấn đề trong quá trình hội nhập, cam kết thông qua tuyên bố, thông cáo hội nghị. Việt Nam cam kết thực hiện đúng trách nhiệm của nước thành viên đối với những hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã, đang là thành viên.

Theo đánh giá của các trưởng đoàn nghị viện tham dự Hội nghị APPF-26, APPF đã từng có các tuyên bố trong quá khứ như: Tuyên bố Tokyo (1993) thành lập APPF; Tuyên bố Vancouver (1997) về tầm nhìn thế kỷ XXI của APPF, tuy nhiên Tuyên bố Hà Nội đã nêu bật những thách thức APPF cần giải quyết và cho thấy những định hướng tương lai của APPF. Việc sửa đổi Quy chế hoạt động của APPF đối với Hội nữ nghị sĩ được thông qua đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm thành lập APPF được coi là dấu mốc quan trọng của Diễn đàn này, mở ra hướng đi mới trong tương lai của APPF cũng như
góp phần định hình cơ chế hoạt động quan trọng của các nữ nghị sĩ tại APPF.

Ý nghĩa quan trọng của Hội nghị APPF 26: Quan hệ đối tác vì hòa bình, sáng tạo và phát triển bền vững

Cách đây 25 năm, ngày 15-3-1993, Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF) đã được thành lập với mục tiêu xây dựng lòng tin giữa nghị viện các nước trong khu vực thông qua việc tăng cường các cuộc đối thoại giữa các nghị sĩ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, qua đó đóng góp cho hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực. Từ thời điểm đó cho đến nay, APPF ngày càng trở thành một diễn đàn liên nghị viện quan trọng với sự tham gia của 27 Nghị viện thành viên, trong đó có nhiều nước lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản, Canada, Australia… Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng sâu rộng như hiện nay, cùng với Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Diễn đàn APPF ngày càng thể hiện vai trò là một cơ chế đối thoại, hợp tác quan trọng giữa các nước trong khu vực.

Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của sự gắn bó giữa Việt Nam với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong hơn 20 năm qua, Quốc hội Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào các quan tâm chung của Diễn đàn. Tiếp nối ngay sau thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC-2017, trong những ngày đầu năm 2018 này, Quốc hội Việt Nam là chủ nhà của Hội nghị thường niên lần thứ 26 của Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương. Việc Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức APPF-26 là triển khai tích cực chủ trương, đường lối đối ngoại đã được Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã đề ra. Đồng thời đây cũng là điểm nhấn quan trọng trong công tác đối ngoại Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV, góp phần làm nổi bật thành tựu ngoại giao của Việt Nam.

Hội nghị APPF-26 lần này có sứ mệnh quan trọng trong việc định hướng cho các nghị viện thành viên APPF về một Tầm nhìn cho APPF, một tương lai chung cho tất cả mọi thành phần với sự đóng góp và sáng tạo của các nghị viện thành viên nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia và mọi người dân. Với chủ đề chung của Hội nghị là “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững”, nghị sĩ các nước châu Á - Thái Bình Dương đã thảo luận các định hướng cho Diễn đàn trên những vấn đề then chốt như: thúc đẩy ngoại giao nghị viện vì hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới, trong đó có việc trao đổi về đấu tranh phòng chống khủng bố quốc tế và tội phạm xuyên quốc gia; chia sẻ những quan điểm của Nghị viện và đóng góp vào nỗ lực của khu vực hướng tới mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư, hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững...; hợp tác tăng cường hành động chung nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, các nguồn lực cho phát triển bền vững và đẩy mạnh hợp tác văn hóa, du lịch trong khu vực; thảo luận về những sáng kiến để nâng cao hiệu quả thực chất, vai trò của APPF đối với hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới.

Trong khuôn khổ hội nghị, cuộc họp Nữ Nghị sĩ APPF đã tập trung vào chủ đề Thúc đẩy bình đẳng giới vì phát triển bền vững và thịnh vượng chung. Đây cũng là mục tiêu số 5 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững và là một ưu tiên hàng đầu đối với mọi quốc gia, là một chuẩn mực để đánh về sự phát triển và tiến bộ xã hội. Nghị viện cần phải giữ vai trò then chốt ở cấp quốc gia và quốc tế trong việc thực hiện mục tiêu này. Cuối cùng, để kỷ niệm 25 năm hình thành và phát triển APPF, ghi dấu ấn một giai đoạn phát triển mới của APPF, Quốc hội Việt Nam đã đề xuất dự thảo Tuyên bố APPF Hà Nội - Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác nghị viện châu Á-Thái Bình Dương. Đây là bản Tuyên bố đảm bảo tính kế thừa của APEC cũng như phù hợp với các Tuyên bố dấu mốc mà APPF đã từng thông qua để nhấn mạnh những cam kết của các nghị viện thành viên vì mục tiêu chung, lợi ích chung dựa trên những nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, sự đa dạng về thể chế chính trị, văn hóa, tôn giáo của nhau, nêu cao nguyên tắc pháp quyền và luật pháp quốc tế; thúc đẩy hợp tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương trên mọi lĩnh vực; nâng cao vai trò, vị trí của APPF trở thành một đối tác của APEC, ủng hộ APEC hiện thực hóa những cam kết trong APEC thông qua những chức năng chính của nghị viện là lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề ngân sách.

Hội nghị APPF-26 trong mắt bạn bè quốc tế

Hội nghị APPF-26 diễn ra trong bối cảnh APPF tròn 25 năm hình thành và phát triển, là một dấu ấn mới trong lịch sử APPF, đồng thời đặt ra yêu cầu phải đổi mới chương trình nghị sự, xác định tầm nhìn mới cho APPF trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Hội nghị thúc đẩy vai trò của các nghị viện đối với hoạt động hợp tác của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), phát huy những kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng (Việt Nam) trên kênh nghị viện.

Chúc mừng những thành tựu hết sức ấn tượng của Việt Nam, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới Gabriela Cuevas Barron nhấn mạnh, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia đi đầu về tăng trưởng kinh tế, phát triển bao trùm và có tiếng nói mạnh mẽ về thương mại tự do. Hơn nữa, Việt Nam đã để lại nhiều ấn tượng với các Nghị viện thành viên qua việc tổ chức thành công Đại hội đồng IPU-132 (tháng 3-2015). Thành công của Năm APEC 2017 là một dấu mốc đáng nhớ về đối ngoại của Việt Nam.

Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron trân trọng cảm ơn Nhà nước Việt Nam đã ghi nhận những đóng góp của nguyên Chủ tịch IPU Saber Chowdhury và Tổng Thư ký IPU Martin Chungong trong việc thúc đẩy mối quan hệ giữa IPU và Quốc hội Việt Nam, đồng thời chia sẻ những tình cảm tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam, đánh giá cao những nỗ lực của nước chủ nhà Việt Nam trong việc đăng cai tổ chức APPF-26, mong muốn mời Việt Nam tham gia tổ chức nhiều sự kiện của IPU.

Trưởng đoàn đại biểu Nhật Bản, Thượng nghị sỹ Yanagimoto, đánh giá cao vai trò của nước chủ nhà Việt Nam trong việc tổ chức thành công APPF-26; cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của Việt Nam đối với hoạt động kỷ niệm 25 năm thành lập APPF. Ông Yanagimoto cũng bày tỏ ấn tượng sâu sắc về sự phát triển vượt bậc của Việt Nam sau 13 năm kể từ lần ông tham dự Hội nghị APPF do Việt Nam đăng cai tổ chức năm 2005. Đây là thành quả từ những nỗ lực to lớn của Chính phủ, Quốc hội và nhân dân Việt Nam.

Bằng đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ quốc tế, Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, việc đăng cai tổ chức thành công Hội nghị APPF-26 đã góp phần truyền tải thông điệp và hình ảnh tới bạn bè quốc tề và trong khu vực về một Quốc hội Việt Nam năng động, tích cực, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới, mở ra một Tầm nhìn mới về quan hệ đối tác nghị viện châu Á - Thái Bình Dương, vì một châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, sáng tạo, phát triển bền vững và có khả năng thích ứng cao hơn đối với những thay đổi nhanh chóng của khu vực và thế giới./.
Thanh Anh (tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn)

Video