Thứ Năm, 18/10/2018
APEC 2017: Dấu ấn ngoại giao của Việt Nam được dư luận quốc tế công nhận
18/11/2017 11:37' Gửi bài này In bài này
Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25.

APEC 2017: Thành công ngoại giao của Việt Nam

Báo South China Morning Post (Trung Quốc) vừa đã đăng bài viết ca ngợi thành công của ngoại giao Việt Nam của tiến sỹ Lê Thu Hương, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Australia, đồng thời là nhà nghiên cứu tại Viện Yusof Ishak ở Singapore. Theo bài viết, ngành ngoại giao Việt Nam vừa trải qua một tuần lễ trọng đại khi lần thứ hai đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác châu Á Thái Bình Dương.

Việt Nam đã cố gắng duy trì hướng tiếp cận theo đuổi một sự cân bằng trong khu vực. Bên cạnh đó, đáng chú ý phải kể tới sự xuất hiện lần đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump ở APEC - một diễn đàn đa phương của khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong chuyến thăm này, Mỹ-Việt Nam đã ký các hợp đồng về động cơ và dịch vụ cho ngành hàng không và năng lượng với tổng giá trị lên tới 12 tỷ USD.

Tạp chí The Diplomat cũng đăng bài viết nhận định Việt Nam một lần nữa chứng tỏ kỹ năng ngoại giao khôn khéo khi cân bằng được hai cường quốc là Trung Quốc và Mỹ để đảm bảo lợi ích quốc gia. Bài viết điểm lại trong Tuần lễ Cấp cao APEC vừa qua, Việt Nam đã đạt được hai tuyên bố chung - một với Mỹ và một với Trung Quốc. Trong tuyên bố chung với Mỹ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Donald Trump đã tái khẳng định việc tăng cường và mở rộng quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước thông qua thúc đẩy thương mại, đầu tư và làm sâu sắc hơn hợp tác về quốc phòng, an ninh. Trong tuyên bố chung với Trung Quốc, lãnh đạo hai nước nhất trí tăng cường hợp tác về kinh tế và thương mại, công nghiệp, đầu tư, cơ sở hạ tầng và tài chính.

Trong khi đó, báo News Strait Times của Singapore ngày 16-11 đăng bài viết về sự nghiệp đổi mới của Việt Nam của Bộ trưởng Thương mại Quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohammed, trong đó nhấn mạnh nhiều quốc gia khác, trong đó có Malaysia có thể học hỏi từ Việt Nam - nước chủ nhà Hội nghị cấp cao APEC năm nay. Theo bài viết, những trải nghiệm lịch sử đã giúp Việt Nam có một quyết tâm cháy bỏng để gìn giữ nền độc lập bằng cách hoàn thành xuất sắc tất cả các công việc của mình.

Năm 1986, Việt Nam, một nền kinh tế kế hoạch, đã khởi xướng “hàng loạt cải cách” được mọi người biết đến với tên gọi “công cuộc Đổi mới.” Nỗ lực “mở cửa” của Việt Nam được phản ánh qua việc Việt Nam đã trở thành thành viên của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 1995, thành viên của APEC năm 1998, thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2007…

Lợi ích từ những hoạt động cải cách và mở cửa biểu hiện rất rõ. Việt Nam hiện là một trong các nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ASEAN. Năm nay, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến tăng trưởng nhanh nhất ASEAN. Những nguồn vốn này đã tạo ra hàng trăm nghìn việc làm và gia tăng các nguồn lợi từ xuất khẩu. Bài viết nhấn mạnh Malaysia nên chú ý tới tấm gương Việt Nam khi Việt Nam đang có một vị trí quan trọng trong khu vực và trên thế giới nhờ ý chí của người dân, hệ thống giáo dục tốt và những cam kết quốc tế mang tính xây dựng, cũng như chính sách mở cửa cho thương mại và đầu tư nước ngoài.

Trước đó, tạp chí The Independent của Anh có bài viết đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam cho tăng trưởng bao trùm ở khu vực khi Việt Nam đề xuất chủ đề và những ưu tiên của năm APEC 2017. Bài viết nhấn mạnh sáng kiến về thúc đẩy tính bao trùm trong phát triển kinh tế, xã hội và tài chính trong khu vực.

Sáng kiến này đã đáp ứng được mối quan tâm của các nền kinh tế APEC về việc đảm bảo cho người dân và doanh nghiệp được tham gia đầy đủ và chia sẻ lợi ích một cách công bằng từ tăng trưởng và các liên kết về kinh tế trong bối cảnh sự bất bình đẳng và khoảng cách phát triển ngày càng tăng; tái khẳng định vai trò thực tế của APEC, góp phần hình thành một cộng đồng APEC phát triển bền vững và bao trùm.

Chủ đề, những ưu tiên và sáng kiến Việt Nam đề xuất đã đáp ứng mối quan tâm và lợi ích của các nền kinh tế APEC, doanh nghiệp và người dân, phù hợp với xu thế chung về hợp tác quốc tế, đóng góp cho chiến lược phát triển kinh tế-xã hội trong khu vực, bao gồm phát triển bền vững và phát triển lấy con người làm trung tâm. Thông qua việc đăng cai tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC 2017, Việt Nam không chỉ tái khẳng định chính sách hội nhập quốc tế sâu rộng và coi trọng châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm các cơ chế hợp tác khu vực như Diễn đàn APEC, mà còn làm nổi bật tầm nhìn chiến lược về một khu vực châu Á-Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và năng động, tiếp tục là động lực cho tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu.

Dư luận quốc tế đánh giá cao đóng góp và vai trò dẫn dắt của nước chủ nhà Việt Nam

Hãng tin Sputnik của Nga vừa đăng tải bài viết với tiêu đề "Việt Nam ở trung tâm cơ cấu kinh tế mới của APEC", trong đó nhấn mạnh Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng diễn ra vào thời điểm quan trọng trong chính sách kinh tế thế giới. Việc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC củng cố thêm uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế và vị trí của Việt Nam ở Đông Nam Á, cũng như toàn bộ khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam đã thu hút sự chú ý của toàn thế giới. Hội nghị cũng là một cơ hội để Việt Nam tiếp tục hợp tác với hai đối tác thương mại lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc, cũng như với Nhật Bản khi nước này tham gia vào định dạng mới của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương hoặc Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP).

Báo chí Uzbekistan cũng đi sâu phân tích APEC 2017 là tiêu điểm trong chính sách đối ngoại của Việt Nam và là đóp góp quan trọng hơn cả của Việt Nam trong hợp tác khu vực châu Á- Thái Bình Dương thông qua hội nhập quốc tế sâu rộng, giúp Việt Nam thực hiện thành công đường lối đối ngoại của Đại hội XII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự ủng hộ và tham gia tích cực của các nền kinh tế thành viên APEC và các tổ chức khu vực và quốc tế trong năm APEC 2017 sẽ là đòn bẩy giúp Việt Nam phát triển "sức mạnh mềm". Việc Việt Nam trở thành nước chủ nhà APEC đầu tiên được mời dự Hội nghị G-20 trong năm nay là bằng chứng cho thấy bạn bè quốc tế tin tưởng và đánh giá cao những sáng kiến và ý tưởng về hợp tác của Việt Nam ở ngoài khu vực.

Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 với chủ đề "Tạo động lực mới, cùng hướng tới tương lai" đã nhận được sự ủng hộ từ bạn bè và các đối tác. Việc xác định đúng chủ đề, các ưu tiên và phương hướng hợp tác của APEC 2017 cho thấy tầm nhìn chiến lược trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Đó là tầm nhìn về triển vọng hòa bình, ổn định và phát triển năng động của khu vực châu Á- Thái Bình Dương, đầu tầu về phát triển kinh tế và hội nhập khu vực quốc tế. Các nhà phân tích cho rằng, việc tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 là sự cụ thể hóa đường lối tích cực hội nhập quốc tế và làm sâu sắc quan hệ song phương toàn diện với các đối tác của Việt Nam. APEC 2017 giúp Việt Nam phổ biến các giá trị văn hóa dân tộc, quảng bá hình ảnh một đất nước đang phát triển năng động với nhiều tiềm năng đối với bạn bè quốc tế. Không chỉ APEC mà Việt Nam cũng sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới của mình.

Truyền thông Đài Loan (Trung Quốc) cũng đánh giá cao vai trò chủ nhà của Viêt Nam, đặc biệt thông qua sự chuẩn bị rất chu đáo về xây dựng các chương trình hội nghị, công tác lễ tân, công tác an ninh và hậu cần. Vai trò chủ đạo của Việt Nam tại APEC 2017 càng được tôn vinh hơn nhờ sáng kiến lần đầu tiên tổ chức đối thoại không chính thức giữa lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC với các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, coi đây là cơ hội hiếm có để đại diện Đài Loan có thể gặp gỡ trao đổi trực tiếp lãnh đạo các nền kinh tế tham dự hội nghị.

Đài BBC của Anh cũng đã có bài phân tích về những lợi ích mà Việt Nam có được trong vai trò chủ nhà APEC 2017 với tiêu đề "Tổ chức APEC, Việt Nam được gì?". Bài viết nêu rõ với Việt Nam, tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2017 là sự kiện vô cùng quan trọng. Việt Nam tạo sân khấu cho các nền kinh tế lớn và đồng thời thúc đẩy nghị trình riêng cho mình. Hội nghị tạo cho Việt Nam cơ hội tái khẳng định chính sách ngoại giao đa phương - tức là đồng thời thúc đẩy quan hệ với nhiều nước quan trọng. APEC 2017 cũng là diễn đàn để Việt Nam có thể quảng bá hình ảnh, đem lại lợi ích về chính trị, kinh tế, ngoại giao cho đất nước. Suốt gần 30 năm qua, Việt Nam đã thực hiện chính sách ngoại giao đa phương, trong đó đa dạng hóa trong quan hệ đối tác, đa phương hóa và tập trung vào hội nhập chủ động. Việt Nam luôn nhấn mạnh là bạn và đối tác đáng tin cậy của cộng đồng quốc tế.

Sự kiện lần này cũng cho thấy Việt Nam có thể tự tin đón tiếp các lãnh đạo của nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới như Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe,... Việt Nam tìm thấy sức mạnh trong quan hệ đối tác sâu rộng. Chủ nghĩa đa phương đã đem lại lợi ích kinh tế to lớn. Tổ chức APEC đồng nghĩa Việt Nam có thể chứng tỏ cho cộng đồng toàn cầu thấy một sự thành công về ngoại giao, chứng tỏ Việt Nam là bạn, là đối tác đáng tin cậy của quốc tế.

Nhìn chung, tổ chức Hội nghị Cấp cao APEC 2017 đem lại nhiều lợi ích cho Việt Nam. Việt Nam có thể tái khẳng định chính sách ngoại giao đa phương, thắt chặt hợp tác cả song phương và đa phương. Việt Nam có thể giúp chống lại làn sóng bảo hộ, thúc đẩy thương mại tự do dựa trên tăng trưởng sáng tạo, bao trùm và bền vững. Tất cả những lợi ích này phù hợp với mục tiêu của Việt Nam nhằm duy trì hòa bình, ổn định để giúp phát triển.

Dẫn nhận định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, báo Jerusalem Post của Israel cho biết với Tổng thống Mỹ, chuyến thăm tới châu Á, trong đó có tham dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Việt Nam, đã diễn ra thành công tốt đẹp. Ông đánh giá cao những giá trị về mặt kinh tế mà chuyến đi lần này mang lại với ước tính các thỏa thuận ký kết trong chuyến đi sẽ tạo ra ít nhất 300 tỷ USD và con số này sẽ còn nhân lên khi các thỏa thuận được triển khai. Sau chuyến đi, Tổng thống Trump đã đăng một video dài 45 giây cùng dòng chú thích "Cảm ơn châu Á" lên trang Twitter của mình trong đó mở đầu bằng hình ảnh đường phố Hà Nội. Trước đó, Tổng thống Mỹ đã gửi lời cảm ơn sự tiếp đón của các nước, bao gồm Việt Nam./.

TH tổng hợp

Video