Thứ Hai, 16/7/2018
Hợp tác toàn diện giữa TP. Hồ Chí Minh - Vientiane đi vào chiều sâu và hiệu quả
30/7/2017 11:38' Gửi bài này In bài này

 
 Đồng chí Tất Thành Cang chúc mừng Tổng lãnh sự Lào Somxay Sanam-oune nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào. Ảnh minh họa.

Đưa hợp tác hai thành phố đi vào chiều sâu và hiệu quả

Tại buổi hội đàm, trong không khí thân mật, thắm tình hữu nghị, đoàn kết, thủy chung, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển kinh tế xã hội của mỗi bên trong thời gian qua; nhất trí thúc đẩy và mở rộng hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác trong thời gian tới; thông qua định hướng hợp tác giai đoạn năm 2017-2020.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi các đoàn đại biểu cấp cao; tiếp tục thúc đẩy Dự án cải tạo đàn bò thịt Thủ đô Vientiane, đẩy mạnh công tác nuôi dưỡng, nhân giống bò và đi sâu về tiêu chuẩn chăn nuôi đàn bò; xem xét, hỗ trợ kinh phí hoặc hiện vật để mua sắm trang thiết bị cho Dự án cải cách hệ thống thu ngân sách của Sở Tài chính và Cục Thuế thủ đô Vientiane; nhất trí xem xét xây dựng Trung tâm Thương mại và Du lịch của hai địa phương tại thủ đô Vientiane và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh nhất trí sẽ xem xét hỗ trợ, tạo điều kiện cho các chương trình xúc tiến thương mại, du lịch, nông nghiệp cụ thể của thủ đô Vientiane tại Thành phố Hồ Chí Minh; cấp 10 suất học bổng đại học và 7 suất học bổng thạc sỹ hàng năm cho Thủ đô Vientiane, trong đó có 1-2 suất dành cho cán bộ thuế, kho bạc, tài sản và ngân sách; hỗ trợ thủ đô Vientiane thúc đẩy Năm du lịch Lào 2018 và tổ chức Hội nghị du lịch các thành phố tiểu vùng sông Mekong tại Vientiane...

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ký Biên bản hợp tác Bổ sung giai đoạn 2017-2020.

Trước đó cùng ngày, Thường trực Ban Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào Phankham Viphavan và Bí thư Đô trưởng thủ đô Vientiane Sinlavong Khoutphaythoun đã tiếp thân mật Đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại các buổi tiếp, các vị lãnh đạo Lào đánh giá cao sự hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh của Lào, trong đó có thủ đô Vientiane; khẳng định chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn, trong đó có việc tổ chức các hoạt động trong khuôn khổ “Những ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Vientiane” là một hoạt động thiết thực kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Lào-Việt Nam 2017, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào nói chung và giữa Thành phố Hồ Chí Minh với thủ đô Vientiane nói riêng.

Phía Lào cũng đề nghị hai thành phố cần tăng cường hợp tác, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên, thiết thực đưa hợp tác giữa Việt Nam-Lào nói chung và giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Vientiane nói riêng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Những ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Vientiane

 
 Một góc thủ đô Vientiane.

Ngày 29-7, tại Cung Văn hóa quốc gia Lào ở thủ đô Vientiane, Đảng bộ, chính quyền và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và Ủy ban nhân dân thủ đô Vientiane tổ chức khai mạc “Những ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Vientiane.”

Tham dự lễ khai mạc có tiến sỹ Sinlavong Khutphaythun, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Đô trưởng thủ đô Vientiane; tiến sỹ Anuphap Tunalom, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thủ đô Vientiane; ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng cùng đông đảo cán bộ lãnh đạo các ban ngành của hai thành phố và người dân thủ đô Vientiane.

Phát biểu tại lễ khai mạc, tiến sỹ Sinlavong Khutphaythun khẳng định “Những ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Vientiane” được diễn ra vào thời điểm hai nước Lào-Việt Nam đang tưng bừng kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác, sẽ góp phần thắt chặt thêm truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam nói chung, giữa Thành phố Hồ Chí Minh và thủ đô Vientiane nói riêng.

Tiễn sỹ cũng nhấn mạnh sự kiện “Những ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Vientiane” lần này là minh chứng cho thấy Thành phố Hồ Chí Minh trước sau như một, luôn dành cho thủ đô Vientiane tình cảm thắm thiết và tình hữu nghị trong sáng.

Thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã giúp thủ đô Vientiane xây dựng 2 trường phổ thông hữu nghị Vientiane-Hồ Chí Minh; nâng cấp cải tạo trường trung học hữu nghị Vientiane-Hồ Chí Minh; xây dựng trung tâm thông tin tài chính; giúp đào tạo nguồn nhân lực; và nhiều dự án hợp tác khác giữa các sở ngành và các quận huyện…

Tiến sỹ Sinlavong Khutphaythun cho biết thời gian tới, Vientiane và Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác theo khuôn khổ Hiệp định thành phố kết nghĩa và Biên bản hợp tác của 2 thành phố; tăng cường trao đổi các chuyến thăm giữa đoàn đại biểu các cấp; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực kinh tế-thương mại, văn hóa, du lịch; trong đó sẽ tập trung vào dự án nuôi bò thịt, xây dựng trung tâm thương mại-du lịch giữa 2 thành phố, hợp tác trong lĩnh vực tài chính, đào tạo nhân lực...

Trong khi đó, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Tất Thành Cang cho rằng năm 2017 có ý nghĩa rất quan trọng đối với Việt Nam và Lào khi hai nước kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (05-9-1962-05-9-2017) và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác (18-7-1977-18-7-2017). Đây là mốc son sáng chói, khắc sâu tình đoàn kết đặc biệt và hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Trong 55 năm qua, kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước đang ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực.

Đồng chí Tất Thành Cang nhấn mạnh, là đầu tàu kinh tế của Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho quan hệ kết nghĩa với Vientiane nói riêng và với các địa phương của Lào nói chung, đây là nhiệm vụ hết sức vinh dự và đầy tự hào của Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông khẳng định “Những ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Vientiane” được tổ chức nhân “Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào 2017” là minh chứng cho quyết tâm của Thành phố Hồ Chí Minh nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác với Vientiane, giúp thắt chặt hơn nữa tình anh em Thành phố Hồ Chí Minh-thủ đô Vientiane, góp phần đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào mãi mãi trường tồn.

“Những ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Vientiane” là một trong những sự kiện có quy mô lớn cả về số lượng người tham gia và nội dung hoạt động, như biểu diễn nghệ thuật, hội thảo xúc tiến thương mại-đầu tư và du lịch…

Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Lào

Trong khuôn khổ “Những ngày Thành phố Hồ Chí Minh tại Vientiane,” ngày 29-7 tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Lào ở thủ đô Vientiane đã diễn ra Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh. Hội nghị do Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh (ITPC) tổ chức.

Tham dự Hội nghị có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Tất Thành Cang; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Huỳnh Cách Mạng; Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng; Phó Đô trưởng thủ đô Vientiane Keophilavan Aphaylath; Giám đốc Sở Kế hoạch-Đầu tư thủ đô Vientiane Phukhong Bannavong; lãnh đạo các sở, ban, ngành của hai thành phố cùng hàng trăm doanh nghiệp của Việt Nam và Lào tham dự.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Huỳnh Cách Mạng cho biết hội nghị lần này là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam và Lào trao đổi, tìm hiểu về các lĩnh vực cùng quan tâm, thiết lập các mối quan hệ hợp tác lâu dài, hiệu quả trên cơ sở cùng có lợi, tăng cường các dự án đầu tư giữa doanh nghiệp hai nước, góp phần triển khai hiệu quả Hiệp định hợp tác song phương Việt Nam-Lào giai đoạn 2016-2020.

Phó Chủ tịch Huỳnh Cách Mạng nhấn mạnh Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh luôn dành cho "đất nước hoa Champa" những tình cảm chân thành, sâu đậm, sự quan tâm đặc biệt, không chỉ vì lợi ích chung của cả hai bên mà còn xuất phát từ tình cảm thắm thiết, thủy chung, trong sáng giữa những người đồng chí, anh em thân thiết.

Theo ông Huỳnh Cách Mạng, các sở, ban, ngành cùng các đơn vị liên quan của hai thành phố cần duy trì cơ chế phối hợp thường xuyên, kịp thời cung cấp thông tin về chính sách, quy định pháp luật, các dự án kêu gọi đầu tư đến cộng đồng doanh nghiệp các bên.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hiện có 36 doanh nghiệp thành phố được cấp phép đầu tư tại Lào với tổng vốn gần 345 triệu USD. Bên cạnh đó, nhiều hội chợ thương mại, hội nghị xúc tiến đầu tư đã được liên tục tổ chức trong những năm qua, giúp gắn kết doanh nghiệp giữa hai nước và tạo môi trường tìm hiểu thông tin hữu ích cho doanh nghiệp.

Về phần mình, Phó Đô trưởng thủ đô Vientiane Keophilavan Aphaylath đánh giá cao những đóng góp của các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đối với sự phát triển của thủ đô Vientiane trong thời gian qua, đồng thời tin tưởng hội nghị lần này sẽ mở ra cơ hội trong trao đổi, hợp tác về thương mại, đầu tư cho các doanh nghiệp của hai thành phố.

Phó Đô trưởng Vientiane cho biết trong năm 2015-2016, các doanh nghiệp của Việt Nam đã đầu tư vào thủ đô Vientiane 12 dự án với số vốn gần 100 triệu USD và nằm trong nhóm 3 nước có vốn đầu tư lớn nhất vào thủ đô Vientiane; nhấn mạnh thông qua hội nghị lần này sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng hiểu thêm về chính sách khuyến khích thương mại, đầu tư và du lịch của thủ đô Vientiane, làm cơ sở quan trọng cho hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Tại hội nghị, đã có 5 biên bản ghi nhớ giữa doanh nghiệp bên được ký kết, bao gồm Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Trung tâm xúc tiến Thương mại-Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác và Đầu tư tại Lào (Basi); Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch thủ đô Vientiane; Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Công ty Trách nhiệm hữu hạn xúc tiến thương mại và phát triển Việt Nam với Sở Kế hoạch-Đầu tư thủ đô Vientiane; và hai biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh với 2 đối tác Lào là Nhóm Công ty Chithchaleune và Tập đoàn Đào Hương./.

BTV/TTXVN

Video