Thứ Ba, 17/7/2018
Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 03-7 đến ngày 09-7-2017)
11/7/2017 22:18' Gửi bài này In bài này
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào P.Y-a-tho-tu
Đối thoại lần thứ 6 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức

Ngày 03-7-2017, tại Berlin, Đối thoại lần thứ 6 giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức đã diễn ra với chủ đề “Cơ hội và thách thức trong một thế giới đang thay đổi - Hợp tác Việt Nam - Đức - EU”. Trưởng Đoàn đại biểu Việt Nam, đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương và Trưởng Đoàn đại biểu Đức, bà Edelgard Bulmahn, Phó Chủ tịch Quốc hội LB Đức, đồng chủ trì Đối thoại. Tham gia Đối thoại còn có Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Đoàn Xuân Hưng, các diễn giả, đại biểu là các chuyên gia, nhà nghiên cứu của Hội đồng Lý luận Trung ương, Ban Đối ngoại Trung ương, đại biểu Quốc hội của Việt Nam và CHLB Đức. 

Đây là hoạt động nằm trong chương trình hợp tác thường niên giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Dân chủ Xã hội Đức, đóng góp thiết thực vào việc thực hiện Tuyên bố chung quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam -CHLB Đức. Việc hai Đảng trao đổi, phân tích và đánh giá tình hình, cục diện thế giới và khu vực đang có nhiều chuyển biến nhanh chóng, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, qua đó kiến nghị đề xuất những giải pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức và quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam -EU một cách thực chất, sâu rộng, không chỉ thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với Đức, với EU, lợi ích của nhân dân hai nước Việt Nam và Đức mà còn đóng góp vào mục tiêu chung giữ gìn ổn định, hòa bình thế giới và khu vực. 

Đối thoại đã tiến hành ba phiên tham luận và trao đổi: "châu Á và châu Âu với các vấn đề toàn cầu", "Chính sách kinh tế và thương mại châu Âu và Đông Á, tác động của chính sách mới của Mỹ và Brexit với quan hệ giữa châu Âu và Việt Nam", "Triển vọng quan hệ Việt Nam - EU - Đức" với tinh thần khoa học, nghiêm túc. Các đại biểu hai bên đã trao đổi sâu sắc về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực nổi bật, những diễn biến phức tạp gần đây ở khu vực châu Âu và châu Á, những vấn đề về an ninh khu vực và toàn cầu, toàn cầu hoá trong bối cảnh hiện nay, chính sách với ASEAN của Đức và EU, về tiềm năng, chủ trương quan hệ giữa Việt Nam với Đức và EU... Những trao đổi sâu rộng trong Đối thoại, nhất là các đề xuất về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và quan hệ với EU đã giúp hai Đảng tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tăng cường hợp tác, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. 

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Indonesia, New Zealand và Australia 

Chiều 05-7-2017, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Ibnu Hadi, Đại sứ Indonesia; bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand và Phó Đại sứ, Đại diện lâm thời Australia tại Việt Nam Layton Pike, để trao đổi về mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với các nước nói trên, chuẩn bị cho chuyến thăm làm việc của Phó Thủ tướng tại các nước này vào cuối tháng 7-2017. 

Về ý kiến của Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi trong việc xác lập đường bay của Vietjet Air từ Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) tới Thủ đô Jarkarta (Indonesia), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ Việt Nam ủng hộ việc mở đường bay thẳng giữa hai quốc gia để tăng cường hợp tác kinh tế và giao lưu nhân dân; khẳng định Indonesia là đối tác chiến lược của Việt Nam và Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với nước này. 

Tiếp Đại sứ New Zealand, Phó Thủ tướng mong muốn hai bên đẩy mạnh hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục và đào tạo, quản lý rủi ro thiên tai; trao đổi việc phối hợp hợp tác tại các diễn đàn đa phương; nghiên cứu tiến hành nâng cấp quan hệ từ đối tác toàn diện lên đối tác chiến lược. Khẳng định Việt Nam coi trọng mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Australia, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết sẵn sàng trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan tới hai quốc gia, vì sự hợp tác và thịnh vượng của cả hai bên.

Hạ Nghị sĩ Micheal Rogers, Chủ tịch Tiểu ban về các lực lượng chiến lược, Ủy ban Quân vụ thăm và làm việc tại Việt Nam

Chiều 06-7-2017, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ; Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tiếp Đoàn Hạ Nghị sĩ Hoa Kỳ do Hạ Nghị sĩ Micheal Rogers, Chủ tịch Tiểu ban về các lực lượng chiến lược, Ủy ban Quân vụ làm trưởng đoàn nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Nhấn mạnh, chuyến thăm là dịp để hai bên chia sẻ cởi mở, thẳng thắn về những vấn đề quan tâm, thúc đẩy sự hợp tác trên các lĩnh vực, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ khẳng định: Chính sách đối ngoại của Việt Nam là luôn coi trọng quan hệ với Hoa Kỳ, mong muốn tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác toàn diện với Hoa Kỳ theo hướng thực chất, hiệu quả trên cả ba mặt song phương, khu vực và toàn cầu, đóng góp nhiều hơn vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng của khu vực và thế giới. Đánh giá cao Quốc hội và Chính phủ Hoa Kỳ đã có nhiều hành động thiết thực giúp giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ mong muốn các nỗ lực này sẽ vẫn được tiếp tục, trong đó có việc triển khai tẩy độc tại sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) - nơi có mức độ ô nhiễm rộng, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống và sức khỏe người dân.

Tại buổi tiếp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, quan hệ hợp tác quốc phòng song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đang trải qua giai đoạn phát triển mạnh mẽ và vững chắc; cho rằng hai nước vẫn còn nhiều cơ hội để đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này. Thời gian tới, Quân đội hai nước cần tiếp tục trao đổi và thống nhất về nội dung, tiến độ hợp tác cho phù hợp với tình hình của mỗi bên, trong đó cần đặc biệt quan tâm hơn nữa tới hợp tác trong khắc phục hậu quả bom mìn, đi-ô-xin, trao trả kỷ vật chiến tranh… Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng đây là những hoạt động có ý nghĩa, giúp mở ra tương lai rộng lớn hơn cho hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.

Cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Phó Chủ tịch Quốc hội dành cho Đoàn, Chủ tịch Tiểu ban về các lực lượng chiến lược, Ủy ban Quân vụ Hạ viện Hoa Kỳ Michael Rogers, khẳng định, Hoa Kỳ luôn coi Việt Nam là người bạn gần gũi và đối tác tin cậy trong khu vực và trên thế giới. Ông Michael Rogers nhấn mạnh, trong thời gian tới sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả hơn.

Chủ tịch Quốc hội Lào thăm Việt Nam và dự các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào 

Nhận lời mời của Đảng, Nhà nước và Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước và Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Chủ tịch Quốc hội Pa-ny Ya-thô-tu dẫn đầu đã có chuyến thăm Việt Nam và dự các hoạt động chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, tại tỉnh Sơn La, từ ngày 03 đến 08-7-2017. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đã đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; tham dự Lễ trao Huân chương của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng các đồng chí lãnh đạo 15 tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; gặp mặt các lưu học sinh Lào đang theo học tại tỉnh Sơn La. Nhân dịp này, tại tỉnh Sơn La, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou đã đồng chủ trì hội thảo chuyên đề về “Kinh nghiệm thực hiện chức năng quyết định và giám sát về lĩnh vực đất đai của Hội đồng nhân dân”; dự Lễ khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ II năm 2017; dự Lễ khánh thành Khu Di tích lịch sử cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu; trồng cây lưu niệm tại Khu Di tích lịch sử Cách mạng Việt Nam - Lào; tặng quà cho gia đình ông Tráng Lao Lử - là con trai của cụ Tráng Lao Khô - người đã có nhiều công lao trong việc giúp đỡ, nuôi giấu đồng chí Cay-xỏn Phôn-vi-hản và Ban xung phong Lào - Bắc trong giai đoạn năm 1948 - 1950; tặng quà cho điểm Trường mầm non bản Lao Khô và học sinh trường tiểu học bản Lao Khô. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yothotou và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước, Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã tới dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng, liệt sỹ tại Khu di tích lịch sử lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến trên đồi Nà Bó, Tiểu khu 12, thị trấn Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yothotou đã thăm Nhà truyền thống trong Khu di tích. Ghi sổ lưu niệm tại Nhà truyền thống, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết: “Tây Tiến gắn liền với chiến công oanh liệt của Trung đoàn 52 - Đoàn quân Tây Tiến oai hùng. Mãi mãi các thế hệ trẻ Việt Nam sẽ ghi nhớ công lao của các chiến sĩ Tây Tiến. Công trình Di tích Tây Tiến rất có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước của thanh niên Việt Nam”. Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yothotou viết, Khu di tích là biểu tượng của mối quan hệ hợp tác, liên minh chiến đấu giữa Quân đội nhân dân Lào và Quân đội nhân dân Việt Nam. Hai nước Lào - Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết đặc biệt ngày càng đơm hoa, kết trái, vì lợi ích của hai dân tộc. 

Sau khi tới thăm, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu di tích Trung đoàn 52 Tây Tiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yothotou cùng Đoàn đại biểu cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước và Quốc hội hai nước đã tới thăm trang trại bò sữa, nhà máy chế biến sữa của Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu, Sơn La). Trước đó, tại Thủ đô Hà Nội, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước và Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Chủ tịch Quốc hội Pany Yathotou dẫn đầu đã tới đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nguyễn Xuân Phúc thăm CHLB Đức và dự Hội nghị Thượng đỉnh G20

Nhận lời mời của Thủ tướng Cộng hòa Liên bang (CHLB) Đức Angela Merkel, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã thăm Cộng hòa Liên bang Đức và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại thành phố Hamburg từ ngày 05 đến ngày 08-7-2017. 

Với 37 hoạt động trong chương trình làm việc khẩn trương, chuyến công tác tại Đức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đạt nhiều kết quả tích cực thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác song phương giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư thời gian tới, đồng thời thể hiện sự đóng góp tích cực, chủ động của Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế thông qua Hội nghị thượng đỉnh G20. Đặc biệt, trong tiếp xúc cấp cao, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel; hội kiến Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier; gặp Chủ tịch Hội đồng Liên bang Đức (Chủ tịch Thượng viện) kiêm Thủ hiến bang Rheinland-Pfalz, bà Malu Dreyer. 

Trong hội đàm, Thủ tướng Angela Merkel nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sang thăm CHLB Đức; khẳng định việc Đức mời Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh G20 thể hiện sự coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức phát triển trên nhiều lĩnh vực. Hai nhà lãnh đạo hài lòng nhận thấy trong nhiều năm qua, Đức luôn là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU); nhất trí cho rằng hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác và cần phối hợp thúc đẩy, tạo cơ hội cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp xúc với nhau nhiều hơn tại các diễn đàn doanh nghiệp song phương nhân dịp các chuyến thăm cấp cao hoặc tại các diễn đàn kinh tế toàn cầu. Hai Thủ tướng hài lòng về kết quả tích cực của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Đức được tổ chức nhân chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với 36 thỏa thuận được ký kết có tổng trị giá 4 tỷ USD. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có các cuộc gặp gỡ, làm việc với nhiều quan chức liên bang và các địa phương của Đức như: Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức; Thị trưởng Berlin Michael Muller; Thị trưởng Hamburg; Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Kinh tế bang Rheinland-Pfalz Volker Wissing; Thủ hiến bang Hessen Volker Bouffler và gặp Chủ tịch Quốc hội bang Hessen Norbert Kartmann. Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Đức. Ngoài ra, Thủ tướng cũng đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp, nhà đầu tư lớn của Đức; tham quan Phân xưởng sản xuất Nhà máy Siemens. 

Nhân dịp sang thăm chính thức CHLB Đức, Thủ tướng đã gặp gỡ nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Berlin; thăm hỏi cán bộ, nhân viên Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt. 

Tham gia các hoạt động trong chương trình Hội nghị Thượng đỉnh G20, được mời phát biểu với tư cách là diễn giả chính tại Phiên thảo luận về phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và năng lượng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của tăng cường hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu. Thủ tướng nêu rõ, với vai trò Chủ nhà APEC 2017, Việt Nam thúc đẩy những chủ đề ưu tiên trong Nghị sự APEC 2017 là phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và sử dụng hiệu quả năng lượng; phối hợp với các thành viên APEC thúc đẩy trao đổi sâu rộng và có các cơ chế, khuôn khổ hợp tác về phát triển bền vững, bao trùm, cả về kinh tế, xã hội và tài chính. 

Bên lề hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc tiếp xúc song phương, gặp gỡ lãnh đạo các nước G20 (Chủ tịch nước Trung Quốc, Tổng thống Hoa Kỳ, Thủ tướng Australia, Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Ấn Độ, Thủ tướng Singapore, Thủ tướng Cananda, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Senegal, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới...), tập trung trao đổi các định hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các thành viên G20. 

Chuyến thăm chính thức làm việc tại CHLB Đức và tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc tốt đẹp, tiếp thêm xung lực cho quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - CHLB Đức, đồng thời tiếp tục truyền đi thông điệp về hình ảnh đất nước Việt Nam đổi mới, phát triển năng động, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế./.
Thanh Anh (tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn)

Video