Thứ Ba, 24/4/2018
Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 19 đến ngày 25-6-2017)
26/6/2017 22:8' Gửi bài này In bài này
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại buổi tiếp Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin. Ảnh: VOV News
Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Haiti Youri Latortue và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện Cộng hòa Haiti do Chủ tịch Thượng viện Youri Latortue dẫn đầu và Phu nhân đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17 đến ngày 22-6-2017.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Thượng viện Haiti đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; chào xã giao Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; dự thính phiên họp của Quốc hội Việt Nam và tham quan Nhà Quốc hội; thăm, làm việc tại Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel; làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Nhân dịp này, Chủ tịch Thượng viện Youri Latortue đã đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh; tham quan một số danh lam thắng cảnh của Việt Nam. Trong các cuộc tiếp xúc, hai bên nhấn mạnh, đây là hoạt động trao đổi đoàn song phương đầu tiên giữa cơ quan lập pháp hai nước, khởi đầu cho quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai bên, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước nói chung. Hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn các cấp, hợp tác tại các diễn đàn quốc tế và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương mà hai nước là thành viên như: Liên hợp quốc (UN), Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU)... Việt Nam đề nghị Haiti ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; ủng hộ ứng cử viên của Việt Nam vào cương vị Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2017-2021.

Haiti mong muốn thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực trọng tâm như: Viễn thông, sản xuất nông nghiệp, bình đẳng giới... Hai nước có thể tăng hợp tác kinh tế, đầu tư qua các mô hình hợp tác thành công giữa Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tổng công ty truyền thông Haiti (Teleco S.A). H ai bên đã đề cập đến những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông. Hai bên nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm tiến trình ngoại giao và pháp lý phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Nhấn mạnh đến nguyên tắc thượng tôn pháp luật, tuân thủ luật pháp quốc tế, Chủ tịch Thượng viện Youri Latortue cho biết, đây không chỉ là lập trường của Haiti mà còn là lập trường của 14 nước thành viên của Cộng đồng các quốc gia vùng Caribe. H ai bên thống nhất sớm thành lập nhóm nghị sỹ hữu nghị song phương; thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn cấp cao, các Ủy ban và Nghị sĩ Quốc hội, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động nghị viện, làm cơ sở phát triển quan hệ sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên mọi lĩnh vực; tăng cường hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn nghị viện đa phương.

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry thăm Việt Nam

Từ ngày 20 đến 21-6-2017, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là lần thứ 2 cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ sang thăm Việt Nam. Trong chuyến thăm này, cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã có buổi gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và một số lãnh đạo Việt Nam để góp phần thúc đẩy quan hệ song phương và trao đổi về tầm quan trọng của dự án Đại học Fulbright Việt Nam.

Tại các buổi tiếp xúc, các nhà lãnh đạo Việt Nam đều đánh giá cao chuyến thăm của cựu Ngoại trưởng trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ cũng như nhấn mạnh đất nước, nhân dân Việt Nam luôn coi cựu Ngoại trưởng là một người bạn thân thiết; quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ thời gian qua tiếp tục duy trì đà phát triển tích cực trong bối cảnh Hoa Kỳ có chính quyền mới. Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ tham dự Hội nghị cấp cao APEC và thăm chính thức Việt Nam. Đồng thời, đề nghị cựu Ngoại trưởng John Kerry tiếp tục ủng hộ quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, giáo dục, khoa học - công nghệ, khắc phục hậu quả chiến tranh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Vui mừng về kết quả chuyến thăm Việt Nam thành công tốt đẹp, cựu Ngoại trưởng John Kerry cho biết, ông luôn gắn bó và ủng hộ Việt Nam trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, qua đó góp phần xây dựng mối quan hệ song phương ngày càng phát triển. Cựu Ngoại trưởng John Kerry cho rằng, những chính sách đang được Việt Nam triển khai là rất đúng hướng; cùng đó mong muốn hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực năng lượng. Các nhà lãnh đạo nước ta cũng ủng hộ việc trường Đại học Fulbright Việt Nam (FUV) sớm đi vào hoạt động sau khi có giấy phép, góp phần đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập của Việt Nam…

Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Heng Samrin và Phu nhân thăm hữu nghị chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia do Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin và Phu nhân dẫn đầu đã có chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, dự các hoạt động kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia và tham dự Hội nghị Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia từ ngày 23 đến ngày 26-6-2017.

Trong thời gian chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; đến chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; gặp Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Campuchia. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Heng Samrin đã tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia; tham dự Hội nghị Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia lần thứ 3 năm 2017; dự Giao lưu, gặp gỡ thanh niên, sinh viên tiêu biểu của ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao, các bộ, ngành và địa phương hai nước; nhất trí thường xuyên duy trì quan hệ trên các kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân; không ngừng thúc đẩy các hoạt động hữu nghị và đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục về truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia trong các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ hai nước. Hai bên đồng ý tiếp tục đàm phán để sớm ký Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Campuchia thay thế Hiệp định Mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ thương mại tại khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia ký năm 2001. Quốc hội Campuchia ủng hộ việc xem xét, tạo điều kiện thông thoáng hơn nữa về thủ tục cấp phép đối với các dự án đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam ở Campuchia.

Hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác an ninh, quốc phòng, chống buôn lậu và các loại tội phạm qua biên giới; hợp tác trong công tác tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia; quan tâm đôn đốc, chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện để Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương liên quan của hai nước sớm hiện thực hóa quyết tâm hoàn thành việc xây dựng các mốc phụ, cọc dấu bổ sung trên biên giới hai nước trong năm 2017; hoàn thiện hồ sơ phân giới, cắm mốc liên quan theo quy định của Ủy ban liên hợp phân giới, tiến tới ký một văn bản pháp lý để ghi nhận kết quả công tác phân giới, cắm mốc đã đạt được. Hai bên cũng đã trao đổi một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 3


Ngày 25-6-2017, tại Hà Nội, Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 3, năm 2017 đã được tổ chức. Hội nghị là dịp để Mặt trận ba nước ôn lại truyền thống và cũng để đánh giá kết quả việc tổ chức thực hiện các nội dung trong Bản ghi nhớ chương trình hợp tác giữa Mặt trận ba nước; cùng nhau giải quyết, tháo gỡ những hạn chế, vướng mắc trong quan hệ hợp tác, nhất là tại các địa phương có chung đường biên giới của ba nước để tăng cường sự hợp tác, giao lưu, gặp gỡ chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, khắc phục hậu quả thiệt hại thiên tai theo khả năng, thế mạnh và tình hình đặc điểm của mình; cùng vận động thúc đẩy nhân dân trong việc xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân ba nước.

Tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá, sau hơn ba năm ký Bản ghi nhớ "Chương trình hợp tác giữa Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia và Mặt trận Lào xây dựng đất nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam" giai đoạn 2013-2016, các nội dung được triển khai, thực hiện ngày càng rộng rãi ở các cấp, có hiệu quả thiết thực, nhất là ở các tỉnh có chung đường bên giới, đáp ứng mong muốn chung của nhân dân ba nước. Các bên đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động để các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc giữ gìn, củng cố, phát triển mối quan hệ giữa Campuchia - Lào - Việt Nam. Thông qua Chương trình hợp tác đã góp phần tăng cường các hoạt động trao đổi giao lưu, hợp tác toàn diện của ba tổ chức Mặt trận, các đoàn thể nhân dân từ cấp Trung ương đến địa phương, nhất là các tỉnh có chung đường biên giới giữa Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Lào. Các hoạt động trao đổi đoàn đại biểu cấp cao thăm hữu nghị; các đoàn cán bộ sang thăm, hợp tác nghiên cứu, tập huấn, trao đổi kinh nghiệm công tác Mặt trận được tiến hành thường xuyên, đi vào nề nếp; kêu gọi được nhiều tổ chức và cá nhân tham gia phát triển kinh tế, xã hội, hỗ trợ người nghèo ở các tỉnh có chung đường biên giới của cả ba nước.

Dịp này, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Chủ tịch danh dự Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Xăm-đéc Hêng Xom-rin; Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước, Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản đã ký chương trình hợp tác giữa ba tổ chức Mặt trận giai đoạn 2017 - 2020. Theo đó, ba bên thảo luận, thống nhất kế thừa, phát huy những kết quả đạt được trong hơn 3 năm qua, tiếp tục tăng cường hợp tác giai đoạn 2017 - 2020. Ngoài ra, ba bên cùng phối hợp đóng góp xây dựng cộng đồng ASEAN hướng về người dân; xây dựng tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân các nước nhằm góp phần duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng độc lập chủ quyền, không can thiệp công việc nội bộ của nhau vì sự phát triển phồn thịnh, bền vững của các quốc gia, dân tộc./.
Thanh Anh (tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn, VOV.vn)

Video