Chủ Nhật, 22/4/2018
Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 24-4 đến ngày 30-4-2017)
1/5/2017 21:32' Gửi bài này In bài này
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm chính thức Lào, Campuchia

Từ ngày 24 đến ngày 27-7-2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước ta đã có chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia Cộng hòa Dân chủ Nhân dân theo lời mời của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. 

Tại Campuchia, lễ đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã diễn ra trọng thị tại Cung Hòa Bình, Thủ đô Phnom Pênh dưới sự chủ trì của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen và Phu nhân. Sau hội đàm với Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yết kiến Quốc vương Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni; hội kiến Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum và Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin; gặp xã giao Đại Tăng thống Tep Vong; tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia-Việt Nam. Trong chuyến thăm Campuchia lần này Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen đã chủ trì lễ khánh thành cầu biên giới Long Bình (tỉnh An Giang) - Chrây Thom (tỉnh Kandal) với sự tham dự của hơn 13.000 người dân từ hai nước. Đây là một minh chứng sống động cho mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước. Cây cầu sẽ trở thành tuyến đường ngắn nhất nối Thủ đô Phnom Penh (Campuchia) tới biên giới Việt Nam, giúp cho người và phương tiện qua lại khu vực biên giới giảm được đáng kể thời gian so với việc sử dụng phà, qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại giữa hai nước cũng như góp phần xóa đói giảm nghèo ở những khu vực biên giới còn nhiều khó khăn. 

Tại Lào, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cũng đã nhận được sự đón tiếp trọng thị từ sân bay quốc tế Wattay đến lễ đón chính thức được tổ chức trang trọng tại Văn phòng Chính phủ Lào. Ngoài cuộc hội đàm với Thủ tướng Lào Thoonglun Sisoulit, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pany Yathoutu, Thường trực Ban Bí thư và Phó Chủ tịch nước Lào Phankham Viphavan. Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Thoonglun Sisoulit đã cùng phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017. Tại hoạt động đầy ý nghĩa này, Thủ tướng Thongloun Sisoulith phát biểu khẳng định đây là dịp để tuyên bố với thế giới về tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam. Cũng trong chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã tới thăm các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Lào và gia đình; viếng và đặt vòng hoa tại Đài Liệt sỹ vô danh; thăm khu lưu niệm và gặp gỡ gia đình cố Chủ tịch Suphanouvong; thăm Bảo tàng Kaysone Phomvihane - những nhà cách mạng tiền bối của nhân dân các bộ tộc Lào anh em. 

Chuyến thăm đã nâng cao kết quả hợp tác mọi mặt giữa Lào và Campuchia. Bên cạnh đó, các chuyến thăm còn thể hiện sự coi trọng và nhằm thúc đẩy quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia và quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Thông qua các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao đổi thẳng thắn và rất thực chất với các nhà lãnh đạo của bạn về tất cả các vấn đề, kể cả những vấn đề tồn tại lâu năm như vấn đề biên giới, vấn đề địa vị pháp lý của người Việt tại Campuchia, vấn đề nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, thương mại với cả Lào và Campuchia. 

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến ngày 26-4-2017. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Sye-kyun đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; chào xã giao Chủ tịch nước Trần Đại Quang; gặp Bí thư Thành ủy Hồ Chí Minh Đinh La Thăng. Đoàn cũng đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên bày tỏ vui mừng nhận thấy trong 25 năm qua, kể từ sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (22-12-1992) đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có những bước trưởng thành, phát triển mạnh mẽ và ngày càng đi vào chiều sâu. Hai bên thường xuyên trao đổi nhiều đoàn cấp cao cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương và ủng hộ nhau trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hai bên thống nhất cần có những giải pháp cụ thể để cân bằng cán cân thương mại trong thời gian tới. Hai bên cho rằng, cần quan tâm, thúc đẩy các chương trình giao lưu văn hóa giữa hai nước, đẩy mạnh trao đổi, giao lưu giáo viên, sinh viên, học sinh, mở rộng dạy tiếng Việt và tiếng Hàn Quốc tại hai nước. Hai bên đồng ý tăng cường phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay, trong đó có hoạt động “Năm du lịch Việt Nam - Hàn Quốc 2017” ; lễ hội du lịch văn hóa Việt Nam thường niên tại Hàn Quốc . 

Hai bên thống nhất tiếp tục thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả các nội dung và lĩnh vực hợp tác của Bản ghi nhớ về hợp tác Quốc phòng song phương ký vào tháng 10-2010. Về hợp tác hai Quốc hội thời gian tới, hiện nay, hai bên đang triển khai theo nội dung Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội ký vào tháng 7-2013. H ai bên thống nhất cần tăng cường giao lưu nghị sỹ, hợp tác tích cực tại các di ễ n đàn nghị viện thế giới và khu vực như: IPU, AIPA, APPF… Hai bên cùng lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, công dân hai nước tại mỗi nước để giám sát việc thực hiện, xây dựng, bổ sung các chính sách pháp luật nhằm tạo điều kiện để công dân hai nước có môi trường pháp lý ổn định, thuận lợi để sinh sống và làm ăn bền vững tại mỗi nước .

Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Murray McCully thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao New Zealand Murray McCully đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 24 đến ngày 25-4-2017. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng McCully đã đến chào xã giao Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, dự lễ khai trương Dự án “An toàn đê điều” giai đoạn II sử dụng vốn hỗ trợ phát triển do chính phủ New Zealand tài trợ.

Trong các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao trong năm 2017, thống nhất thời gian tổ chức Tham vấn Chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ 11 tại New Zealand và các cơ chế song phương khác. Hai bên nhất trí hỗ trợ nhau trong quá trình phát triển kinh tế trên cơ sở phát huy những thế mạnh của mỗi nước; khẳng định quyết tâm đưa kim ngạch thương mại hai chiều đạt mục tiêu 1,7 tỷ USD vào năm 2020.Hai bên xác định các lĩnh vực ưu tiên gồm: nông nghiệp, giáo dục, du lịch, nghiên cứu khoa học chung, môi trường, quản lý tài nguyên thiên nhiên. Theo đó, New Zealand sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam có thể sớm xuất khẩu các loại quả nhiệt đới vào thị trường New Zealand như: chôm chôm, vú sữa, nhãn, bưởi, thanh long; tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp; đào tạo nâng cao năng lực cho Việt Nam trong các lĩnh vực ưu tiên của hai bên. 

Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm; khẳng định tiếp tục tăng cường hơn nữa sự hợp tác, phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương như: ASEAN, EAS, ARF, APEC cũng như tại Liên hợp quốc; nhất trí phối hợp với các thành viên khác tìm phương cách mới cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhằm bảo đảm lợi ích chính đáng cho tất cả các bên, góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực. Hai bên khẳng định tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp quốc tế, trong đó có tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước về Luật Biển 1982 của Liên hợp quốc; thực hiện kiềm chế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Angola

Chiều 25-4-2017, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Angola Georges Rebelo Pinto Chikoti đang ở thăm Việt Nam. Nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam đầu tiên của ngài Georges Rebelo Pinto Chikoti, Bộ trưởng Ngoại giao Angola, các nhà lãnh đạo Việt Nam coi đây là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Angola.nói chung, giữa Bộ Ngoại giao hai nước nói riêng. 

Khẳng định, Việt Nam coi trọng củng cố và phát triển quan hệ với các nước bạn bè truyền thống ở châu Phi, trong đó Angola là một trong những địa bàn hợp tác trọng điểm tại khu vực châu Phi, Nam Sahara; Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết sẵn sàng chia sẻ với Angola những kinh nghiệm trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Các nhà lãnh đạo hai bên đã nhất trí việc các bộ, ngành của hai nước tiếp tục tích cực phối hợp triển khai các biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực trọng tâm, đồng thời mở rộng hợp tác sang một số lĩnh vực khác mà hai nước có tiềm năng như nông nghiệp, y tế, viễn thông...; đẩy mạnh triển khai các Hiệp định, thỏa thuận đã ký cũng như nhanh chóng đàm phán và ký kết các Hiệp định mới nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho quan hệ hợp tác giữa hai nước. 

Tại các cuộc tiếp xúc, Bộ trưởng Ngoại giao Georges Rebelo Pinto Chikoti đã cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dành thời gian tiếp Đoàn, đồng thời bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được sang thăm chính thức Việt Nam. Bộ trưởng Ngoại giao Georges Rebelo Pinto Chikoti đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc "Đổi mới" và phát triển đất nước. Về quan hệ song phương, Bộ trưởng Georges Rebelo Pinto Chikoti khẳng định mong muốn Angola và Việt Nam tăng cường, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, nhấn mạnh ưu tiên hợp tác trong các lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu và thế mạnh như nông nghiệp, giáo dục, y tế, viễn thông, dầu khí... 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 và các Hội nghị cấp cao liên quan tổ chức tại Philippines 

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines, Rodrigo Roa Duterte, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, được tổ chức tại Thủ đô Manila, Philippines từ ngày 28 đến ngày 29-4-2017.

Với phương châm “chủ động, tích cực và có trách nhiệm”, Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu tham dự Hội nghị đã có những đóng góp quan trọng vào thành công chung của Hội nghị. Thứ nhất, ngay từ khâu chuẩn bị tổ chức Hội nghị, Việt Nam đã rất chủ động phối hợp với Philippines và các nước ASEAN tham gia vào việc cụ thể hoá các chủ đề ưu tiên cho năm ASEAN 2017 do nước chủ tịch Philippines đề xuất. Thứ hai, chúng ta đã tích cực tham gia vào việc xây dựng các văn kiện chung của ASEAN cũng như các nội dung được trình Hội nghị Cấp cao ASEAN 30 thảo luận, thực hiện tốt vai trò Chủ tịch Nhóm Đặc trách Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI) và điều phối quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ trong bối cảnh hai bên đang hướng tới 25 năm kỷ niệm thiết lập quan hệ đối thoại. Thứ ba, trong tất cả các chủ đề được thảo luận và thông qua tại Hội nghị, Việt Nam đã tham gia đóng góp ý kiến trên cơ sở nêu cao đoàn kết ASEAN, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh, tuân thủ luật pháp quốc tế và kết hợp hài hòa lợi ích quốc gia với lợi ích chung của ASEAN, vì hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng của khu vực. 

Tại Hội nghị, để xây dựng một Cộng đồng ASEAN vững mạnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến ba điểm. Một là là ưu tiên hàng đầu cho việc đáp ứng lợi ích của người dân, lấy người dân làm trung tâm. Trong đó, Thủ tướng nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của các doanh nghiệp, khẳng định cần tích cực hỗ trợ để giúp các doanh nghiệp trong ASEAN phát triển tốt hơn. Đồng thời, ASEAN cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến để người dân hiểu biết hơn về Cộng đồng ASEAN và tranh thủ những lợi ích mà cộng đồng đem lại. Hai là, Thủ tướng đặt ưu tiên việc ASEAN cần cải cách, tiếp tục triển khai các biện pháp cải tiến tổ chức bộ máy và lề lối hoạt động theo hướng tinh giản số lượng, tăng tính hiệu quả của các cuộc họp, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thư ký ASEAN và các cơ quan của ASEAN, tăng tính kết nối giữa các trụ cột cộng đồng. Ba là, Thủ tướng nêu trọng tâm hợp tác nội khối và liên kết khu vực, trong đó chú trọng tăng cường hợp tác trong ASEAN nhằm củng cố nội lực, gia tăng sức hút của ASEAN, tạo nền tảng vững chắc để mở rộng hợp tác và thu hút đầu tư bên ngoài. Thủ tướng cũng đã chia sẻ quan ngại về những căng thẳng gia tăng trên Bán đảo Triều Tiên, Biển Hoa Đông, Biển Đông và nhấn mạnh ASEAN cần đề cao các nguyên tắc cơ bản và lập trường chung về giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và trên cơ sở luật pháp quốc tế. 

*** Nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có các cuộc gặp song phương với Thủ tướng Malaysia Najib Razak, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi, Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte. 

Với Malaysia, hai Thủ tướng nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 20 tỷ USD vào năm 2020 và tăng cường hợp tác giữa quân đội hai nước trong việc chống cướp biển để đảm bảo an toàn hàng hải trong khu vực. Trả lời đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Malaysia hứa sẽ thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực chế biến thực phẩm cho người hồi giáo, xem xét tăng lao động Việt Nam làm việc trong các lĩnh vực Malaysia có nhu cầu, khuyến khích các doanh nghiệp Malaysia đầu tư vào Việt Nam. Thủ tướng Malaysia nêu rõ sẽ đảm bảo quá trình tố tụng, xét xử Đoàn Thị Hương diễn ra công bằng và đảm bảo các quyền hợp pháp của Đoàn Thị Hương. 

Với Myanmar, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và bà Aung San Suu Kyi nhấn mạnh cần tiếp tục đàm phán thúc đẩy việc ký kết các thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực còn nhiều tiềm năng hợp tác như thương mại, đầu tư, giao thông vận tải, tài chính, tư pháp, giáo dục, viễn thông và đặc biệt là nông nghiệp, quốc phòng. Phía Mi-an-ma nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar. 

Trong cuộc gặp với Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Brunei thúc đẩy đầu tư vào thị thường Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực hạ tầng, năng lượng, chế biến thực phẩm xuất khẩu, khai thác dầu khí và những lĩnh vực khác còn nhiều tiềm năng hợp tác. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Brunei tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia đầu tư vào các lĩnh vực dầu khí-dịch vụ dầu khí, các mặt hàng thực phẩm cho người hồi giáo và nông sản tại Brunei. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị hai bên xem xét thúc đẩy hợp tác liên doanh đánh cá trong vùng biển Brunei theo pháp luật sở tại. 

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Vương quốc Thái Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Vương quốc Thái Lan đồng ý cần cân bằng cán cân thương mại và thúc đẩy hợp tác đầu tư, tăng cường tuyên truyền và phối hợp cảnh báo trước để giảm thiểu số tàu cá hai nước vi phạm lãnh hải của nhau. Nhân dịp này, Thủ tướng Thái lan đã trân trọng mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Thái Lan và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã vui vẻ nhận lời. 

Tại cuộc gặp với Tổng thống Philippines, Ngài Rodrigo Roa Duterte khẳng định rất coi trọng tình bạn với Việt Nam; hoan nghênh Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm chính thức Philippines trong năm 2017. Trả lời đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Duterte cảm ơn việc Việt Nam sẵn sàng cung cấp gạo ổn định, dài hạn cho Philippines. Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mời Tổng thống Duterte tham dự Hội nghị cấp cao APEC 2017 và với tư cách Chủ tịch ASEAN, tiếp tục phối hợp và ủng hộ các sáng kiến của Việt Nam đề xuất trong năm APEC Việt Nam 2017./.
Thanh Anh (tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn)

Video