Thứ Ba, 24/4/2018
Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 17-4 đến ngày 23-4-2017)
26/4/2017 21:33' Gửi bài này In bài này
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe. Ảnh: VGP
Thủ tướng Sri Lanca Ranil Wickremesinghe thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Dân chủ Sri Lanca Ranil Wickremesinghe đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16 đến ngày 18-4-2017. Trong chuyến thăm, Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã dự lễ đón, hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ; tới chào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; hội kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; dự Diễn đàn Đầu tư Việt Nam - Sri Lanca. Thủ tướng Ranil Wickremesinghe đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại các buổi tiếp xúc, hai bên thống nhất các phương hướng lớn nhằm đưa quan hệ song phương phát triển lên tầm cao mới; nhất trí giao các các cơ quan hữu quan của hai nước đề xuất biện pháp làm sâu sắc hơn nữa các lĩnh vực hợp tác hiện có và mở rộng các lĩnh vực hợp tác mà hai bên có tiềm năng; nhất trí thúc đẩy ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Công an trong đào tạo và nghiên cứu khoa học cũng như Thỏa thuận về Bảo vệ và Trao đổi Thông tin mật; nhất trí triển khai hiệu quả Bản Ghi nhớ về Hợp tác thúc đẩy Đầu tư song phương đã ký giữa Cục Đầu tư nước ngoài Việt Nam và Ủy ban đầu tư Sri Lanka năm 2011; tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm và kỹ thuật phát triển nông - ngư nghiệp; coi Kế hoạch Làm việc về hợp tác nghề cá giữa hai nước là lộ trình thực hiện định hướng này; kết nối hàng không là một giải pháp thúc đẩy mạnh mẽ tiềm năng hợp tác du lịch giữa hai nước.

Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng khác như giáo dục - đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; thúc đẩy hợp tác về công nghệ thông tin thông qua sớm ký kết Bản Ghi nhớ về Thông tin và Truyền thông; chia sẻ thực tiễn tốt nhất trong lĩnh vực môi trường thông qua sớm ký Bản Ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực môi trường; thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghề cá và nông nghiệp. Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác về nâng cao vai trò của phụ nữ, xóa đói giảm nghèo, nhà ở cho người thu nhập thấp và phúc lợi xã hội đối với những người có hoàn cảnh khó khăn. Việt Nam ghi nhận đề xuất của Sri Lanka về “Hiệp định khung về hợp tác Kinh tế - Xã hội Nam - Nam”; nhấn mạnh tầm quan trọng của duy trì hòa bình và ổn định tại Biển Đông, tự do hàng hải, hàng không và thương mại không bị cản trở, giải quyết các tranh chấp và khác biệt thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Nhân dịp này, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện sau: Thỏa thuận Hợp tác giáo dục giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục Đại học và Giao thông đường bộ Sri Lanka; Chương trình Hành động về Hợp tác phát triển nông nghiệp giai đoạn 2017-2019 giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Sri Lanka.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại - Công nghiệp - Mỏ và Nông nghiệp Iran; tiếp Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc, Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam

Chiều 20-4-2017, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp ngài Gholam Hossein Shafei, Chủ tịch Phòng Thương mại - Công nghiệp - Mỏ và Nông nghiệp Iran, cùng Đoàn doanh nghiệp Iran sang tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Iran tổ chức tại Hà Nội. Trao đổi với ngài Gholam Hossein Shafei về quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Iran, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, lãnh đạo hai nước đã cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam và Iran tăng cường tiếp cận thị trường của nhau nhằm sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương 2 tỷ USD. Hai bên đã nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương về kinh tế, thương mại, đầu tư, trong đó chú trọng phát triển hợp tác trong các lĩnh vực dầu khí, viễn thông, nông nghiệp, thủy-hải sản... Việt Nam có thế mạnh và có thể xuất khẩu các sản phẩm hàng hóa sang Iran với giá cạnh tranh và chất lượng, như gạo, chè, cà phê, hạt điều, hạt tiêu, cao su, phụ tùng xe máy-xe đạp...

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành thời gian tiếp đoàn, Chủ tịch Phòng Thương mại, Công nghiệp, Mỏ và Nông nghiệp Iran Gholam Hossein Shafei nhấn mạnh, chính sách hướng Đông, phát triển quan hệ với các nước Đông Á là ưu tiên hàng đầu của Iran, trong đó Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác giữa Iran và các nước trong khu vực. Ngài Gholam Hossein Shafei cho biết, sau các chuyến thăm cấp cao năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều Iran - Việt Nam đã tăng 22%, Việt Nam nằm trong Nhóm 20 quốc gia mà Iran chú trọng phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại. Thời gian tới, trao đổi thương mại giữa hai nước sẽ có cơ hội tăng trưởng vượt bậc. Iran sẵn sàng là cửa ngõ để Việt Nam mở rộng hợp tác với các nước Trung Á, Trung Đông, châu Âu... Chính phủ và doanh nghiệp Iran nhìn nhận quan hệ hai nước không chỉ ở hợp tác song phương, mà hướng đến các lĩnh vực hợp tác lâu dài, có tầm mức khu vực.

Chiều 21-4-2017, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp ngài Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc, Trưởng đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, tới chào nhân dịp nhận nhiệm vụ tại Việt Nam. Nhiệt liệt chào mừng ngài Kamal Malhotra đến nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác với Liên hợp quốc, coi Liên hợp quốc là một trong những đối tác đa phương hàng đầu. Năm 2017 đánh dấu mốc 40 năm Việt Nam gia nhập Liên hợp quốc (1977 - 2017), cũng là năm bắt đầu triển khai Kế hoạch chiến lược chung Việt Nam - Liên hợp quốc giai đoạn 2017 - 2021. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng, đây là dịp tốt để hai bên cùng nhìn lại chặng đường hợp tác đã qua và đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Về phần mình, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam Kamal Malhotra nhấn mạnh, Việt Nam có vị trí rất đặc biệt đối với Liên hợp quốc. Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong triển khai sáng kiến “Một Liên hợp quốc”, có đóng góp mạnh mẽ vào sự thành công của sáng kiến này. Hiện Liên hợp quốc đang trông đợi Chính phủ Việt Nam sớm phê chuẩn và ký kết Kế hoạch chiến lược chung Việt Nam - Liên hợp quốc giai đoạn 2017 - 2021. Đây là văn kiện quan trọng cho giai đoạn 5 năm tới, là kế hoạch tổng thể của khoảng 20 cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam và ở ngoài Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp khách quốc tế

Sáng 20-4-2017, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ngài Nakamura Norimichi, Thống đốc tỉnh Nagasaki, Nhật Bản, cùng Đoàn doanh nghiệp của tỉnh này đang có chuyến thăm Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được gặp lại ngài Nakamura cùng nhiều thành viên trong đoàn tới Việt Nam để tìm kiếm và mở rộng các cơ hội hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam. Nhấn mạnh đến quan hệ truyền thống lâu đời giữa Việt Nam và Nhật Bản, Thủ tướng đề nghị tỉnh Nagasaki tăng cường hợp tác với các địa phương của Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh như sản xuất ô tô, đóng tàu… Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp đoàn, Thống đốc Nakamura Norimichi cho biết từ năm 2015, tỉnh Nagasaki đã tổ chức đoàn gồm 100 doanh nghiệp của tỉnh sang thăm Việt Nam và từ đó, liên tục có rất nhiều đoàn sang Việt Nam tham dự các sự kiện văn hóa như lễ hội Nhật Bản tại Hội An cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư với các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam.

Chiều 20-4-2017, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Công chính và Vận tải Lào Bun-chanh Xin-tha-vông.
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam và Lào có quan hệ hữu nghị đặc biệt, gắn bó keo sơn, thủy chung, được thử thách qua thời gian. Thủ tướng tin tưởng rằng, tình hữu nghị này sẽ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững, đáp ứng nguyện vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước. Trên tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định sẽ tạo điều kiện để giúp Lào phát triển cơ sở hạ tầng giao thông. Cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp; Bộ trưởng Bun-chanh Xin-tha-vông cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Lào Thoong-lun Xi-xu-lít, Bộ Công chính và Vận tải Lào đã thảo luận với Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam các nội dung liên quan chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Lào của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Bộ trưởng Bun-chanh Xin-tha-vông bày tỏ cảm ơn chân thành về sự giúp đỡ của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam đối với Bộ Công chính và Vận tải Lào trên tinh thần hợp tác anh em.

Chiều 20-4-2017, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông S.K.Han, Tổng Giám đốc Công ty Hyundai Motor (Hàn Quốc) phụ trách lĩnh vực xe thương mại.
Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hyundai là tập đoàn nổi tiếng ở Hàn Quốc và toàn cầu. Việc Hyundai chọn Thaco để liên doanh sản xuất ô tô là phù hợp vì đây là đối tác tốt, cùng với chính sách tốt, thị trường tốt thì nhất định Hyundai sẽ thành công ở Việt Nam. Thủ tướng giao Bộ Công thương, tỉnh Quảng Nam nghiên cứu, có những cơ chế chính sách thuận lợi nhất để việc hợp tác giữa Hyundai và Thaco phát triển thuận lợi, sớm đưa dự án đi vào sản xuất. Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Tổng Giám đốc Công ty Hyundai Motor S.K.Hancho rằng đây là thể hiện sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với việc phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Dự án này sẽ giúp phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, phụ kiện ô tô, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa ô tô cho Việt Nam, giúp Việt Nam xuất khẩu ô tô ra thị trường thế giới trong tương lai.

Chiều 21-4-2017, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng Thư ký Tòa Trọng tài thường trực (PCA) Hugo Hans Siblesz. Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao quan hệ của PCA với Việt Nam và mong muốn thúc đẩy mối quan hệ này ngày càng phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn nữa. H
oan nghênh việc PCA mở văn phòng thường trú tại Việt Nam, qua đó đưa việc hợp tác hai bên đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn, Thủ tướng cho biết sẽ giao Bộ Ngoại giao làm đầu mối chịu trách nhiệm trước Chính phủ tăng cường mối quan hệ với PCA. Việt Nam. Cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp, Tổng Thư ký PCA Hugo Hans Siblesz đã giới thiệu với Thủ tướng về hoạt động của PCA, đồng thời cho rằng, việc Chính phủ Việt Nam đồng ý để PCA mở văn phòng thường trú tại Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của PCA, nhất là trong việc hỗ trợ đào tạo các luật sư, cán bộ trong lĩnh vực tư pháp của Việt Nam thời gian tới.

Chiều 21-4-2017, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ V.K.Singh đang thăm làm việc tại Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ truyền thống tốt đẹp, gắn bó, tin tưởng lẫn nhau; gửi lời chúc mừng tới Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi về những thành tựu hết sức ấn tượng trong phát triển kinh tế-xã hội. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng với đà phát triển như hiện nay, Ấn Độ sẽ trở thành một cường quốc hiện đại, có vai trò quan trọng hơn nữa ở khu vực và thế giới. Quốc vụ khanh V.K.Singh trân trọng chuyển thư của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời đánh giá cao mối quan hệ hai nước và giữa hai Nhà lãnh đạo Chính phủ. Ngài Quốc vụ khanh V.K.Singh nhấn mạnh, hai nước cần xây dựng lộ trình và kế hoạch rõ ràng để triển khai hiệu quả hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện.…

Thanh Anh (tổng hợp từ TTXVN)

Video