Thứ Tư, 23/5/2018
Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 10-4 đến ngày 16-4-2017)
18/4/2017 22:25' Gửi bài này In bài này
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp đại diện người Việt tại châu Âu. Ảnh: TTXVN
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới thăm và làm việc tại Việt Nam

Ngày 10-4-2017, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Chan đang thăm làm việc tại Việt Nam. Thay mặt Chính phủ, Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng trân trọng cảm ơn WHO với những nỗ lực vì một thế giới khỏe mạnh hơn; trong những năm qua WHO đã thường xuyên quan tâm, hợp tác chặt chẽ với ngành y tế Việt Nam, đem lại cho Việt Nam những bài học quý trong lĩnh vực này. Đánh giá cao những thành tựu của WHO, trong đó có sự đóng góp quan trọng của bà Margaret Chan, đồng thời cảm ơn những khuyến nghị, tham vấn của bà Margaret Chan,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng những tư vấn này rất quan trọng trong hoạt động của ngành y tế Việt Nam.

Bà Margaret Chan chúc mừng Việt Nam với nhiều thành tựu bao trùm trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đặc biệt là phương châm không bỏ ai ở lại đằng sau. Bà Margaret Chan đánh giá cao Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ với văn phòng đại diện của WHO thời gian qua, nhất là trong việc cập nhật thông tin, tiếp thu, ứng dụng các tiến bộ của y tế thế giới. Đề cập đến nhiều thách thức mới trong lĩnh vực y tế mà thế giới phải đối mặt, bà Margaret Chan thông báo với Thủ tướng và Phó Chủ tịch Quốc hội kết quả tốt đẹp từ buổi làm việc với lãnh đạo Bộ Y tế Việt Nam. Hai bên đã thống nhất nhiều nội dung quan trọng trong lĩnh vực y tế.

Tán thành với ý kiến của Thủ tướng và Phó Chủ tịch Quốc hội về việc đề cao công tác y tế dự phòng, bà Margaret Chan cũng gửi tới Thủ tướng một số khuyến nghị trong công tác y tế tại Việt Nam. Bà Margaret Chan đề nghị Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến việc hợp tác với WHO, nhất là trong công tác y tế dự phòng, phòng ngừa bệnh tật, tai nạn thương tích. Việt Nam cần đẩy mạnh hơn nữa việc đào tạo bác sỹ đa khoa, nhất là bác sỹ gia đình để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu với tư cách người gác cổng cho sức khỏe người dân. Việc này còn giúp giảm chi phí y tế, nhất là giảm tình trạng khám, chữa bệnh vượt tuyến. Bà Margaret Chan cũng khuyến nghị Việt Nam hình thành cơ quan độc lập để đánh giá chất lượng các mặt hàng thuốc và công nghệ mới trong lĩnh vực y tế. Tổng Giám đốc Margaret Chan cho biết, WHO sẽ tiếp tục tư vấn, hỗ trợ tích cực cho ngành y tế Việt Nam và tin tưởng với những nỗ lực vượt bậc, Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công mới trong các lĩnh vực hoạt động của ngành y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân thời gian tới.

Lãnh đạo Nhà nước tiếp Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Chiều 11-4-2017, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) Bruno Angelet về tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam - EU, để quan hệ Việt Nam - EU thực sự là quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện, tương xứng với tiềm năng, đáp ứng được lợi ích của hai bên. Trước đó, ngày 10-4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, đã tiếp Ngài Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đến trao đổi về quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa EU và Việt Nam, công tác chuẩn bị cho việc phê chuẩn và thực thi Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam (EVFTA).

Tại các buổi tiếp xúc, các nhà lãnh đạo nước ta đánh giá cao vai trò quốc tế của Liên minh châu Âu và hoan nghênh Liên minh châu Âu đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của Việt Nam trong những năm qua. Nhìn lại quá trình phát triển, mở cửa từ năm 1995, Việt Nam và Liên minh châu Âu thiết lập quan hệ hợp tác đầu tiên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Nguyễn Thiện Nhân và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cũng cho rằng, đó cũng là năm Việt Nam gia nhập cộng đồng ASEAN. Các nhà lãnh đạo Việt Nam bày tỏ mong muốn trên cương vị của mình, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Bruno Angelet sẽ có tiếng nói và hoạt động nhằm góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Đồng tình với những chia sẻ của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình, Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU ông Bruno Angelet nhận thấy có nhiều thay đổi tích cực trong sự phát triển của Việt Nam, cũng như quan hệ đối tác giữa Việt Nam với Liên minh châu Âu ngày càng tốt đẹp. Trong đó số lượng sinh viên Việt Nam đang theo học tại châu Âu ngày càng nhiều, họ mang tới châu Âu những điều tốt đẹp và cũng mang trở về Việt Nam nhiều kiến thức bổ ích.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Hungary và Cộng hòa Séc

Tiếp tục chuyến thăm 3 nước châu Âu, từ ngày 08 đến ngày 14-4-2017, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tiếp tục chuyến thăm chính thức Hungary và Cộng hòa Séc theo lời mời của của Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo và Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc Milan Stech.

Tại các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao, các nhà lãnh đạo Hungary nhấn mạnh bên cạnh quan hệ chính trị tốt đẹp nhưng quan hệ về kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước đến năm 2016 mới đạt 266 triệu USD, là chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Vì vậy, phía bạn đề xuất các cơ quan tham mưu, các bộ, ngành hai nước cần hợp tác chặt chẽ, tìm ra các biện pháp mang tính đột phá, tạo bước nhảy vọt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế. Về quan hệ giữa Quốc hội hai nước, cùng việc trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao, lãnh đạo Quốc hội cũng thường xuyên có các chuyến thăm, trao đổi cấp Phó Chủ tịch, cấp Ủy ban cũng rất thường xuyên. Hai bên cam kết ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương. Trước mắt, bạn rất ủng hộ Cộng đồng châu Âu sớm phê chuẩn EVFTA, coi đây là mấu chốt, khẳng định việc ký kết sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, mang lại lợi ích cho tất cả các thành viên liên quan.

Cộng hòa Séc là chặng cuối trong chuyến thăm ba nước châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn. Các nhà lãnh đạo Séc đã dành sự đón tiếp rất nồng hậu, trọng thị; bố trí gặp gỡ tất cả các nhà lãnh đạo cấp cao từ Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Hạ viện đến các Ủy ban chủ chốt của Quốc hội. Đặc biệt, trong hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Việt Nam với Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Séc, còn có sự tham dự của tất cả các Phó Chủ tịch Thượng viện và hai Chủ nhiệm Ủy ban quan trọng của Thượng viện là Ủy ban Đối ngoại, Quốc phòng, An ninh và Ủy ban về các vấn đề liên quan đến cộng đồng châu Âu. Trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao, Séc đề ra chiến lược hướng về các nước bạn bè truyền thống, trong đó Việt Nam là 1 trong 12 nước ưu tiên hợp tác. Các nhà lãnh đạo Séc khẳng định Việt Nam là cửa ngõ mở ra hợp tác kinh tế ở Đông Nam Á và đề nghị Việt Nam coi Séc là cửa ngõ mở ra quan hệ hợp tác của ta với một số nước châu Âu.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới ba nước châu Âu có quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, nhằm thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ này.

Nhiều hoạt động ý nghĩa chào đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào

Ngày 10-4-2017, Đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh do Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung dẫn đầu, đã đến thăm Tổng Lãnh sự quán Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh, chúc mừng cán bộ, nhân viên và cộng đồng người Lào đang sinh sống, học tập tại thành phố, nhân dịp Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào. Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, bà Võ Thị Dung chúc mừng những thành tựu mà nhân dân Lào anh em, dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước 40 năm qua.

Ngày 11-4-2017, tại Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông (thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Hội hữu Nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức chương trình đón Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào với sự tham gia của đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam cùng đông đảo học sinh, sinh viên Lào đang học tập, nghiên cứu trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Tại chương trình, các học sinh, sinh viên Lào đã được Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Thái Nguyên tặng quà, chúc mừng năm mới, tổ chức lễ té nước và buộc chỉ cổ tay… tạo không khí vui tươi, phấn khởi, nhằm động viên các em yên tâm học tập, nghiên cứu.

Hòa cùng cùng không khí đón Tết cổ truyền của của nhân dân Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan, sáng 12-4-2017, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Thành hội Phật giáo Thành phố Hồ Chí Minh, tổ chức Lễ hội Tết cổ truyền Campuchia – Lào – Myanmar – Thái Lan. Tham dự Lễ hội có đại diện Tổng lãnh sự Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng đông đảo học sinh, doanh nhân, người dân Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar đang học tập, làm ăn sinh sống tại Thành phố.

Tổng Lãnh sự quán Lào tại Thành phố Hồ Chí Minh Somxay Sanam - Oune cảm ơn những lời chúc mừng chân thành của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh nhân dịp Tết cổ truyền của Lào; cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực, hiệu quả của thành phố đối với Tổng Lãnh sự quán Lào, cộng đồng người Lào tại thành phố cũng như đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội của các địa phương của Lào. Ông Somxay Sanam-Oune tin tưởng, mối quan hệ đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh với các địa phương của Lào sẽ ngày càng được củng cố, phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích cho người dân hai nước và sự thịnh vượng, phồn vinh của mỗi nước.

Theo phong tục, khoảng từ 14 đến ngày 16-4 hằng năm sẽ là Tết Chôl Chnăm Thmây của nhân dân Campuchia, Tết Bun Pi Mây của nhân dân Lào, Tết Thing Yan của nhân dân Myanmar và Tết Trut Sonkran của nhân dân Thái Lan. Đây là một trong những lễ hội quốc gia lớn nhất được tổ chức vào thởi điểm chuyển giao từ mùa khô sang mùa mưa, là dịp người dân các nước này đi chùa cầu phúc, thể hiện tình cảm yêu quý trân trọng đối với gia đình, người thân; tổ chức các hoạt động vui chơi để đón một năm mới may mắn, hạnh phúc./.
Thanh Anh (tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn)

Video