Thứ Hai, 18/6/2018
Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 03-4 đến ngày 09-4-2017)
13/4/2017 21:6' Gửi bài này In bài này
Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Tsend Munkh-Orgil thăm chính thức Việt Nam

Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Tsend Munkh-Orgil đã có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 03 đến ngày 04-4-2017. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Tsend Munkh-Orgil đã có hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Tại các cuộc tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng tiếp Bộ trưởng Tsend Munkh-Orgil sang thăm chính thức Việt Nam; tin tưởng chuyến thăm sẽ đóng góp tích cực vào việc củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Từ chuyến thăm chính thức Mông Cổ và tham dự Hội nghị Cấp cao ASEM 11 tháng 7-2016, lãnh đạo hai nước đã trao đổi và đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng về các vấn đề song phương, tình hình quốc tế và khu vực. Việt Nam luôn coi Mông Cổ là đối tác quan trọng và mong muốn tăng cường quan hệ truyền thống hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Tại cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, hai bên thống nhất thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực. Bộ trưởng Tsend Munkh-Orgil cũng nhấn mạnh Ủy ban Liên Chính phủ hai nước đang tích cực phối hợp, làm việc nhằm thắt chặt và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương. Hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi, phối hợp tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên hợp quốc, Phong trào không liên kết, Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), Hội nghị quan chức cao cấp Diễn đàn Khu vực ASEAN ( ARF) và các vấn đề quốc tế cùng quan tâm...

Chánh Văn phòng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Vương quốc Bỉ Rudy Huygelen thăm và làm việc tại Việt Nam

Từ ngày 04 đến ngày 05-4-2017, Chánh Văn phòng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu Vương quốc Bỉ Rudy Huygelen đã có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Ru-đôn Huy-gơ-len đã làm việc với các Vụ: châu Âu, Các tổ chức quốc tế, ASEAN và Cục Lãnh sự của Bộ Ngoại giao, trao đổi về hợp tác song phương cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Khu Công nghiệp Đình Vũ - Deep C tại Hải Phòng và thăm Thành phố Hồ Chí Minh.
Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên cùng điểm lại tình hình hợp tác thời gian qua và hài lòng trước những tiến triển đã đạt được trong quan hệ song phương; nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho tiếp cận thị trường và môi trường kinh doanh, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam cùng các nước Liên minh châu Âu tiến tới ký Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Việt Nam đánh giá cao dự án phát triển mà Chính phủ Bỉ hỗ trợ cho Việt Nam; hoan nghênh và ủng hộ Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam tổ chức sự kiện Innovation Days nhân kỷ niệm 40 năm hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ vào cuối năm 2017.

Hai bên nhất trí cùng phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa và kinh tế để kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018) tại mỗi nước. Thành công của các sự kiện này cùng với sự hợp tác thực chất và hiệu quả giữa hai Bộ Ngoại giao hai nước thể hiện mong muốn và cam kết của hai bên về triển vọng nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược.

Việt Nam tham dự Đối thoại “Hành động phía Đông” tại Ấn Độ

Ngày 05-4-2017, Đối thoại “Hành động phía Đông” lần đầu tiên đã khai mạc tại trụ sở của Trung tâm nghiên cứu “Brookings India” ở thủ đô New Delhi với sự tham dự của các quan chức cấp cao, học giả Ấn Độ và các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự và phát biểu tại đối thoại.

Phát biểu tại Đối thoại, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đánh giá cao chính sách “Hành động phía Đông” của Ấn Độ trong việc tăng cường quan hệ với các quốc gia thành viên ASEAN, nhất là trong bối cảnh khu vực đang có những thay đổi nhanh chóng. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cho rằng để tăng cường quan hệ đối tác chiến lược Ấn Độ -ASEAN cũng như thúc đẩy triển khai chính sách “Hành động phía Đông”, hai bên cần khai thác tiềm năng và thúc đẩy hợp tác trên một số điểm:Một là, tăng cường kết nối vật lý, kỹ thuật số, văn hóa và giao lưu nhân dân. Đây là thành tố quan trọng trong sự hợp tác giữa Ấn Độ và ASEAN. Hai là, tăng cường kết nối văn hóa, góp phần thúc đẩy sự gắn kết và hiểu biết lẫn nhau, nhất là trong giới trẻ. Ba là, hợp tác xây dựng năng lực. Thông qua Quỹ phát triển công nghệ và khoa học, Diễn đàn đổi mới, Ấn Độ có thể tăng cường hỗ trợ các nước ASEAN trong phát triển lĩnh vực khoa học công nghệ, nông nghiệp và đào tạo tiếng Anh, qua đó góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa hai bên.

Tại đối thoại, quan chức và các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận với 3 phiên chính gồm: Tăng cường kết nối và quan hệ thương mại Ấn Độ -ASEAN; Chủ nghĩa đa phương châu Á và cấu trúc an ninh và quốc phòng mới; Lộ trình 2025: sự chuyển đổi quan hệ Ấn Độ -ASEAN. Đây là lần đầu tiên Đối thoại "Hành động phía Đông" được tổ chức bên lề cuộc họp các quan chức cấp cao Ấn Độ -ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc tại Vương quốc Thụy Điển

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thụy Điển Urban Ahlin, Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển từ ngày 06 đến ngày 08-4-2017. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Urban Ahlin, gặp Thị trưởng thành phố Stockholm, bà Eva Louis Erlandsson, chào xã Công chúa kế vị Victoria Alice Désirée, thăm và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Ericson, tham quan thành phố thông minh Hammarby Sjostad, thăm Tập đoàn Sweco...

Tại các cuộc tiếp xúc, lãnh đạo hai bên nhất trí đánh giá cao quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời giữa hai nước. Hai bên mong muốn cùng thúc đẩy phát triển quan hệ nghị viện lên tầm cao mới thông qua việc tăng cường phối hợp giám sát và đôn đốc thực hiện các Thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký kết, các dự án hợp tác chiến lược; ủng hộ Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước tăng cường giao lưu, thúc đẩy quan hệ nhằm thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi; hợp tác phát triển và bảo vệ môi trường. Hai bên cho rằng, việc sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU sẽ đem lại lợi ích chung cho các bên tham gia, góp phần làm tăng kim ngạch thương mại song phương, trong đó có Việt Nam và Thụy Điển. Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển khẳng định ủng hộ Liên minh châu Âu (EU) sớm ký kết chính thức và phê chuẩn Hiệp định này. Hai bên cũng đã trao đổi về vấn đề bình đẳng giới, vai trò của phụ nữ trong xã hội; kinh nghiệm trong công tác phòng, chống tham nhũng…

Trước khi rời thủ đô Stockholm, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển và lên đường thăm chính thức Hungary theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary Kover Laszlo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm và gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển.

“Những ngày Hàn Quốc tại Hà Nội 2017”

Nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, từ ngày 08 đến ngày 09-4-2017, tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Tổng cục Du lịch Hàn Quốc phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức chương trình “Những ngày Hàn Quốc tại Hà Nội 2017”.

Chương trình gồm nhiều sự kiện nghệ thuật đặc sắc của các ban nhạc đến từ Hàn Quốc, quảng bá du lịch Hàn Quốc. Bên cạnh đó, chương trình cũng có sự góp mặt của các loại hình nghệ thuật truyền thống Việt Nam và các doanh nghiệp du lịch Việt Nam có hợp tác với Hàn Quốc. Tâm điểm là biểu diễn ca nhạc vào tối thứ Bảy và Chủ nhật. Đặc biệt, nhóm nhạc nữ nổi tiếng Hàn Quốc EXID và nhóm nhạc nam SNUPER của làng giải trí K-pop. Chương trình còn có sự tham gia của các DJ nổi tiếng đến từ Việt Nam và Hàn Quốc, các nhóm nghệ thuật không lời nổi tiếng Hàn Quốc như: JUMP, FANTASTICK, ban nhạc nữ biểu diễn nhạc cụ truyền thống Hàn Quốc - Gook Bok, chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống Việt Nam…

Chương trình “Những ngày Hàn Quốc tại Hà Nội 2017” còn trưng bày các gian hàng quảng bá du lịch Hàn Quốc, với hoạt động trải nghiệm du lịch qua kính thực tế ảo VR, giới thiệu Thế vận hội Olympic Pyeong Chang 2018, giới thiệu hội chợ triển lãm văn hóa Gyeongju, quảng bá về du lịch y tế cũng như du lịch làm đẹp của Hàn Quốc, giới thiệu sản phẩm du lịch Hàn Quốc với sự tham gia của 6 công ty du lịch lớn của Việt Nam… Chương trình “Những ngày Hàn Quốc tại Hà Nội 2017” là cơ hội để người dân Hà Nội hiểu thêm về đất nước và con người Hàn Quốc, trải nghiệm nền văn hóa độc đáo của xứ sở Kim Chi cũng như hòa nhịp cùng sự phát triển của quan hệ hai nước./.
Thanh Anh (tổng hợp từ TTXVN)

Video