Thứ Hai, 18/6/2018
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp tục chuyến thăm Thụy Điển
8/4/2017 15:31' Gửi bài này In bài này
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Công chúa kế vị đã dành thời gian tiếp; bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Thụy Điển theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Urban Ahlin; tin tưởng chuyến thăm Thụy Điển lần này sẽ thúc đẩy và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với Thụy Điển và với Quốc hội Thụy Điển.
 
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chào xã giao Công chúa kế vị Victoria Alice Désirée. Ảnh: TTXVN

Đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của Nhà Vua và Hoàng hậu Thụy Điển năm 2004, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam, đặc biệt là khoản viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam (lên đến hơn 3 tỷ USD) trong thời gian qua; đặc biệt, Thụy Điển đã giúp Việt Nam khai thông quan hệ với các tổ chức tài chính, tiền tệ quốc tế (như Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới...) trước đây, cũng như luôn ủng hộ Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế hiện nay. Đặc biệt, hình ảnh hàng nghìn người dân Thụy Điển đã xuống đường biểu tình chống chiến tranh tại Việt Nam sẽ luôn khắc sâu trong trái tim người dân Việt Nam.

Công chúa kế vị Victoria Ingrid Alice Désirée bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Thụy Điển; đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua, nhất là việc xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân. Trên nền tảng hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa hai Nhà nước và nhân dân hai nước, Công chúa kế vị tin tưởng thời gian tới, quan hệ giữa Thụy Điển và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thông báo với Công chúa kế vị về kết quả hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Urban Ahlin; hoan nghênh Thụy Điển đề xuất thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ và y tế với Việt Nam; khẳng định Quốc hội Việt Nam đánh giá cao đề xuất này và tin tưởng thời gian tới các bộ, ngành, đối tác của cả hai bên tiếp tục tăng cường trao đổi, thống nhất nội hàm để triển khai hợp tác cụ thể, sớm hiện thực hóa sáng kiến này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Thụy Điển đã giúp Việt Nam đào tạo nhiều chuyên gia, kỹ sư, tiến sĩ trong các ngành: lâm nghiệp, giấy, năng lượng, công nghệ sinh học, y học, báo chí... và ưu tiên dành học bổng đào tạo đại học và sau đại học cho Việt Nam (từ cuối năm 2013); hoan nghênh sự giúp đỡ của nhiều trường Đại học lớn của Thụy Điển.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn và mong muốn Hoàng gia, Quốc hội và Chính phủ Thụy Điển tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại đây sinh sống và làm ăn ổn định, hòa nhập vào xã hội sở tại, phát huy vai trò là cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trân trọng mời Công chúa kế vị Victoria Alice Désirée sớm sang thăm chính thức Việt Nam. Công chúa kế vị đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

** Cũng trong buổi sáng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã thăm và làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Ericson và Tập đoàn Sweco. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam và Thụy Điển có nhiều bước phát triển tích cực trên các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Thụy Điển hiện là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại châu Âu và khu vực Tây Bắc Âu, với kim ngạch thương mại hai chiều ổn định ở mức 1,2 tỷ USD. Tuy nhiên, đầu tư của Thụy Điển tại Việt Nam còn khiêm tốn, hiện chỉ đạt 93,7 triệu USD, nên cần được đẩy mạnh hơn nữa cho tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước.
 
 Lãnh đạo Tập đoàn Ericsson đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: TTXVN

Khẳng định Việt Nam cam kết tạo môi trường pháp lý thuận lợi để các doanh nghiệp Thụy Điển đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng đến thăm Tập đoàn Ericsson là tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng mang quốc tịch Thụy Điển với trên 130 năm kinh nghiệm hoạt động, đang có mặt tại 180 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Tập đoàn Ericsson nghiên cứu mở rộng hơn nữa đầu tư tại Việt Nam.

Đánh giá cao Tập đoàn SWECO, một trong những tập đoàn hàng đầu của Thụy Điển về thiết kế thành phố thông minh, hệ thống cầu đường, hầm ngầm, bến cảng, xử lý nước thải, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đây là các lĩnh vực mà hiện nay Việt Nam rất quan tâm, có nhu cầu học tập kinh nghiệm và hợp tác; đồng thời, mong muốn Tập đoàn SWECO cử Đoàn sang nghiên cứu thị trường, phát triển đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam trong các lĩnh vực mà Tập đoàn có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

** Cùng ngày, ngay sau khi biết tin về vụ khủng bố xe tải lao vào một cửa hàng bách hóa ở trung tâm thủ đô Stockholm của Thụy Điển khiến một số người bị thương vong, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi lời chia buồn tới Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Thụy Điển Urban Ahlin.

Thông tin ban đầu cho biết, không có người Việt Nam nào thương vong trong vụ khủng bố này. Cơ quan tình báo Thụy Điển xác nhận vụ xe tải lao vào đám đông tại trung tâm thủ đô Stockholm của Thụy Điển, làm ít nhất 3 người chết và nhiều người bị thương là một vụ tấn công có chủ ý.

Trong khi đó, theo hãng thông tấn TT của Thụy Điển, Thủ tướng nước này Stefan Lofven khẳng định Thụy Điển đã bị tấn công. Ông cho rằng nhiều dấu hiệu cho thấy đây là hành động khủng bố.

Cảnh sát khuyến cáo người dân tránh tụ tập tại khu vực trung tâm Stockholm. Hệ thống tàu điện ngầm tại thủ đô Stockholm cũng đã tạm ngừng hoạt động.

Vụ tấn công xảy ra vào lúc 13 giờ GMT ( tức 20 giờ tối giờ Việt Nam) khi một chiếc xe tải lao vào một đám đông trên phố Drottninggatan - khu phố đi bộ lớn nhất của Stockholm và sau đó đâm vào một loạt cửa hàng bách hóa gần đó.

Hiện lực lượng chức năng Thụy Điển đang tiếp tục điều tra vụ việc. Vụ tấn công này xảy ra sau các vụ tấn công kinh hoàng tương tự bằng ôtô tại Pháp, Đức và Anh./.


BTV (tổng hợp từ TTXVN)

Video