Thứ Năm, 21/6/2018
Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 27-02 đến ngày 05-3-2017)
10/3/2017 20:59' Gửi bài này In bài này
Hội nghị SOM 1 kết thúc với nhiều kết quả quan trọng định hướng hợp tác APEC 2017
Kỳ họp thứ nhất Ủy ban hợp tác song phương Việt Nam- Brunei Darussalam cấp Bộ trưởng Ngoại giao

Ngày 27-02-2017, tại Nhà khách Chính phủ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei Darussalam Lim Jock Seng đồng chủ trì kỳ họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác Song phương Việt Nam - Brunei Darussalam. Tham dự kỳ họp có các quan chức cấp cao và đại diện của bộ, ngành hai nước. Hai bên hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Brunei Darussalam sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (29-02-1992 – 2017); đánh giá cao kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước tới Brunei Darussalam của Chủ tịch nước Trần Đại Quang (tháng 8-2016); nhất trí sẽ tiếp tục duy trì các chuyến thăm cấp cao và các cấp cũng như giao lưu nhân dân nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau…

Về hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi kinh nghiệm, xúc tiến đầu tư, thương mại, tổ chức các hội thảo, kết nối giao thương, mở rộng hợp tác tìm kiếm thăm dò khai thác và chế biến, vận chuyển, phân phối các sản phẩm dầu khí; phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch thương mại hai chiều đạt 500 triệu USD vào năm 2025. Về hợp tác quốc phòng - an ninh, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục triển khai sâu rộng các thoả thuận, cơ chế hiện có, thúc đẩy hợp tác giữa các quân, binh chủng, nhất là giữa hải quân, cảnh sát biển và mở rộng hợp tác sang một số lĩnh vực khác như: phòng chống khủng bố, tìm kiếm cứu nạn trên biển, phòng chống ma tuý, đào tạo… Hai bên cũng nhất trí nghiên cứu tiến tới đàm phán, ký kết Hiệp định hợp tác về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự; Hiệp định dẫn độ; Hiệp định về chuyển giao người bị kết án phạt tù. Hai bên cũng trao đổi sâu rộng và nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là trong ASEAN và Liên hợp quốc.

Hai bên nhất trí thúc đẩy tăng cường đoàn kết và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực, cũng như tăng cường quan hệ ASEAN với các nước đối thoại, trong đó có quan hệ ASEAN - Trung Quốc; đồng thời cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; kêu gọi các bên kiềm chế, không đe dọa vũ lực hoặc sử dụng vũ lực, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao, pháp lý, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển năm 1982 (UNCLOS). Hai bên cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Kết thúc kỳ họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao và Thương mại Brunei Darussalam đã cùng ký Biên bản Thỏa thuận, đồng thời nhất trí sẽ tổ chức kỳ họp Ủy ban Hợp tác song phương lần thứ 2 tại Brunei Darussalam vào năm 2019. Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Lim Jock Seng đã chào xã giao Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Kết thúc tuần làm việc thứ 3 của Hội nghị SOM 1 và các cuộc họp liên quan

Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp (SOM 1) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) 2017 và các cuộc họp liên quan tổ chức tại Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, kéo dài 14 ngày (18-02 đến ngày 03-3-2017 ) đã thành công tốt đẹp với tổng cộng 60 cuộc họp, hội thảo, đối thoại và sự tham dự của hơn 1.900 đại biểu đại diện 21 nền kinh tế thành viên, các tổ chức quốc tế, khu vực, cũng như nhiều học giả, doanh nghiệp và báo chí, Hội nghị SOM 1 và các cuộc họp liên quan là sự kiện lớn đầu tiên của Năm APEC Việt Nam 2017. Hội nghị đã trao đổi, thống nhất và thông qua bốn ưu tiên hợp tác của Diễn đàn APEC trong năm 2017. Đó là thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; tăng cường liên kết kinh tế sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh và sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số; tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. Các nền kinh tế cũng đã thảo luận sôi nổi nhằm làm rõ nội hàm của bốn ưu tiên, với những đề xuất và sáng kiến mới và thiết thực, gắn với quan tâm của người dân và doanh nghiệp của khu vực.

Xuyên suốt các cuộc họp, các nền kinh tế APEC đã thể hiện đồng thuận về thúc đẩy hợp tác, liên kết kinh tế, thương mại tự do, góp phần vào tăng trưởng khu vực. Trên tinh thần đó, các nền kinh tế đã thảo luận nhiều nội dung hợp tác lớn như thực hiện các Mục tiêu Bogor, từng bước hiện thực hoá Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP), thúc đẩy cải cách cơ cấu, phát triển nguồn nhân lực, thúc đẩy kết nối, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, bảo đảm an ninh lương thực,…. Trong vai trò chủ nhà, Việt Nam đã đề xuất nhiều sáng kiến lớn cho năm 2017 và bước đầu nhận được sự ủng hộ của các nền kinh tế. Trong số này, có thể kể đến đề xuất về việc thúc đẩy tính bao trùm trong phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cả về kinh tế, xã hội và tài chính. Việt Nam cũng đề xuất hình thành cơ chế thảo luận về hợp tác APEC trong tương lai dài hạn, trong đó có hình thành Tầm nhìn của Diễn đàn sau năm 2020, bên cạnh các đề xuất cụ thể để đẩy nhanh chương trình nghị sự về tự do hoá thương mại và đầu tư, hướng tới các mục tiêu Bogor vào năm 2020.

Tại các hoạt động lần này, 7 Bộ, ngành Việt Nam cũng đã chủ trì, đồng chủ trì các cơ chế APEC, gồm Bộ Ngoại giao, Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Khoa học và Công nghệ và Thanh tra Chính phủ. Hội nghị SOM 1 đã khép lại chuỗi hoạt động đầu tiên của Diễn đàn APEC tại Việt Nam trong năm 2017. Thảo luận và các kết quả của Hội nghị cho thấy hợp tác, liên kết, tự do hoá thương mại và đầu tư vì một khu vực phát triển và thịnh vượng tiếp tục là dòng chảy chủ đạo tại châu Á - Thái Bình Dương. Đồng thuận đạt được tại Hội nghị cũng tạo đà cho một Năm APEC với gần 200 cuộc họp, trải đều trong 10 tỉnh, thành khắp ba miền của Việt Nam. Sau Hội nghị lần này, các thành viên sẽ tiếp tục thảo luận, cụ thể hoá các đề xuất, sáng kiến mới, trước khi bước vào Hội nghị SOM 2 vào tháng 5 tại thành phố Hà Nội.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam


Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam từ ngày 28-02 đến ngày 05-3-2017. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu đã hội kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang và dự Quốc yến do Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân chủ trì; hội kiến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; dự Tiệc trà do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân chủ trì. Nhân dịp này, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu đã đặt vòng hoa và viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên cho rằng, chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên tới Việt Nam của Nhà vua Akihito và Hoàng hậu có ý nghĩa lịch sử trong quan hệ hai nước; tin tưởng chuyến thăm của Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu góp phần tăng cường sự tin cậy, hiểu biết và tình cảm giữa nhân dân hai nước, qua đó phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản trong thời gian tới. Hai bên nhất trí, quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất trong lịch sử. Năm 2018, Việt Nam và Nhật Bản sẽ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai bên nhấn mạnh, việc hai nước có sự giao lưu lịch sử, nhiều nét tương đồng về văn hóa như trồng lúa nước, nuôi tằm, dệt vải và đều yêu chuộng hòa bình; cho rằng đó là nền tảng cần giữ gìn, thúc đẩy để phát triển hơn nữa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản.

Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu chia sẻ với những khó khăn của nhân dân Việt Nam do tác động của biến đổi khí hậu như hạn hán, xâm nhập mặn và ô nhiễm môi trường. Hai bên nhất trí về việc các nước trên thế giới cần dành quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường nhằm đảm bảo sức khỏe và đời sống của người dân; chia sẻ nhận thức chung về tầm quan trọng của giáo dục đối với phát triển đất nước... Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Nhà vua Nhật Bản và Hoàng hậu đã tiếp nhân viên tình nguyện của Văn phòng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA); gặp gỡ cán bộ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; giao lưu với các cựu sinh viên Việt Nam từng học tập tại Nhật Bản; gặp cộng đồng người Nhật tại Việt Nam; gặp gia đình các cựu binh Nhật đang sống tại Việt Nam; thăm Bảo tàng Sinh học (Đại học Khoa học tự nhiên-Đại học Quốc gia Hà Nội); thăm Đại Nội và nghe Nhã nhạc cung đình Huế tại Duyệt Thị Đường; thăm Nhà lưu niệm Phan Bội Châu.

Lãnh đạo Quốc hội gặp mặt các nữ Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam

Sáng 05-3-2017, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra cuộc gặp mặt giữa Lãnh đạo Quốc hội với các nữ Đại sứ, nữ Trưởng cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8-3. Thay mặt Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tới các nữ lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các thành viên Nhóm nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam, nữ Đại sứ, nữ Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam cùng toàn thể các vị khách quý tham dự cuộc gặp mặt lời chúc mừng nồng nhiệt nhất nhân dịp kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8-3; đồng thời bày tỏ sự cảm ơn và tôn vinh những phụ nữ ưu tú, những người đã góp phần không nhỏ vào thành công chung và cho mối quan hệ hợp tác cùng phát triển giữa Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội mong rằng, trong thời gian tới, cùng với việc thúc đẩy bình đẳng giới, thu hẹp khoảng cách về giới, hướng đến bình đẳng thực chất, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của nữ đại biểu Quốc hội, nội dung hoạt động của Nhóm sẽ đi sâu hơn vào các các mục tiêu phát triển bền vững như: xóa nghèo, cải thiện dinh dưỡng, đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc lợi cho tất cả mọi người dân ở mọi lứa tuổi; đảm bảo giáo dục chất lượng, rộng mở và công bằng, nâng cao cơ hội học tập suốt đời cho tất cả mọi người; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn, rộng mở và bền vững, việc làm đầy đủ và năng suất với công việc tốt cho tất cả mọi người; giảm bất bình đẳng trong mỗi quốc gia và giữa các quốc gia; có biện pháp khẩn cấp để chống lại biến đổi khí hậu và những tác động tiêu cực của biến đối khí hậu... mà Việt Nam đã cùng với cộng đồng thế giới cam kết.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã gửi lời trân trọng cảm ơn vì những hỗ trợ thiết thực của cộng đồng quốc tế dành cho Việt Nam. Tại cuộc gặp mặt, Lãnh đạo Quốc hội, các nữ Chủ nhiệm một số Ủy ban của Quốc hội cùng các Đại sứ, đại diện một số Tổ chức quốc tế và đại biểu Việt Nam đã có những chia sẻ về vị trí và vai trò của người phụ nữ hiện nay, những thông tin về hoạt động của các nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam. Đây cũng là buổi gặp gỡ để các nữ đại biểu quốc tế và Việt Nam cùng trao đổi các vấn đề liên quan đến quyền phụ nữ, bình đẳng giới, trẻ em, phát triển bền vững, về các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực này./.
Thanh Anh (tổng hợp từ TTXVN)

Video