Thứ Tư, 26/6/2019
 • Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 10 đến ngày 16-6-2019)

  TCCSĐT - Chuyến thăm của Bộ trưởng ngoại giao Timor-Leste đã kết thúc tốt đẹp. Hai bên nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế - thương mại, đặc biệt thông qua khuyến khích, tạo điều kiện để doanh nghiệp hai bên tiếp cận, tìm kiếm cơ hội hợp tác tại thị trường của nhau. Đồng thời, nhất trí duy trì phối hợp tốt tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt trong khuôn khổ Liên hợp quốc.

 • Truyền thông quốc tế đánh giá cao sự kiện Việt Nam được bầu chọn làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

  Sự kiện Việt Nam được bầu chọn làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu cao kỷ lục tiếp tục được truyền thông quốc tế phản ánh đậm nét. Các bài báo đánh giá cao đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hướng tới phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với tất cả các nước, không phân biệt cơ cấu hệ thống chính trị; tham gia chủ động, tích cực vào chương trình nghị sự của khu vực và thế giới.

 • Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 03 đến ngày 09-6-2019)

  TCCSĐT - Thành công của chuyến thăm chính thức Việt Nam tuần qua của Thủ tướng Italy Giuseppe Conte đã góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quốc phòng, an ninh, kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển, ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nước, nông nghiệp, năng lượng, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ và du lịch; thúc đẩy phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

 • Việt Nam thúc đẩy các vấn đề toàn cầu trên cơ sở luật pháp quốc tế

  Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, ưu tiên của Việt Nam là tăng cường hơn nữa vai trò của chủ nghĩa đa phương, mong muốn thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tôn trọng luật pháp quốc tế, giải quyết những vấn đề toàn cầu, vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh. Đó là mục đích cao nhất mà Việt Nam mong muốn đóng góp vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

 • Cơ hội và thách thức của Việt Nam khi trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

  TCCSĐT - Ngày 07-6, tại Trụ sở Liên hợp quốc, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu cao kỷ lục 192/193 phiếu. Lần thứ hai đảm nhận trọng trách Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là cơ hội và thách thức mới của Việt Nam để thực sự trở thành “Đối tác vì hòa bình bền vững” của cộng đồng quốc tế.

 • Việt Nam ứng cử Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc: Đối tác vì một nền hòa bình bền vững

  TCCSĐT - Ngày 07-6-2019 trong khuôn khổ Khóa họp thứ 73 tại Niu Oóc (Mỹ), Đại hội đồng Liên hợp quốc sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, sau khi Việt Nam trở thành ứng cử viên do nhóm các nước châu Á - Thái Bình Dương tại Liên hợp quốc nhất trí đề cử.

 • Diễn đàn Doanh nghiệp Italia - ASEAN

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Italia Giuseppe Conte đã đồng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Italia-ASEAN tổ chức ngày 06-6 tại Hà Nội. Sự kiện được tổ chức nhân dịp chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Giuseppe Conte. Cùng dự có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng hơn 300 doanh nghiệp đến từ Italia, khu vực ASEAN và hơn 150 doanh nghiệp Việt Nam.

 • Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 27-5 đến ngày 02-6-2019)

  TCCSĐT - Tuần qua, trong chuyến thăm chính thức Thụy Điển, nước phương Tây có phong trào ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của Việt Nam mạnh nhất, sớm nhất và tiếp tục là nước phương Tây đi đầu trong việc hỗ trợ Việt Nam thực hiện công cuộc đổi mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ tình đoàn kết mà nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng khốc liệt của kháng chiến chống Mỹ và hình ảnh Thủ tướng Olof Palmer dẫn đầu đoàn biểu tình phản đối cuộc chiến tranh này tại thủ đô Stockholm.

 • Những chuyển đổi kinh tế của Cuba nhằm thu hút đầu tư và sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam

  TCCSĐT - Đại hội VII Đảng Cộng sản Cuba đã thông qua khái niệm hóa mô hình kinh tế và các cơ sở của Kế hoạch Phát triển đất nước đến năm 2030 với các định đề thể hiện trong bản Hiến pháp mới, trong đó chú trọng việc mở cửa thu hút đầu tư một số lĩnh vực như xây dựng, năng lượng điện, sản xuất, chế biến thực phẩm, du lịch, khai thác dầu khí, viễn thông, công nghệ thông tin…

 • Hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc: Sự tham gia tích cực, hiệu quả của Việt Nam

  Hoạt động gìn giữ hòa bình là sự phối hợp các hoạt động, từ lĩnh vực dân sự đến lĩnh vực quân sự của các nước, các tổ chức quốc tế trên phạm vi toàn thế, dưới sự chỉ huy của Liên hợp quốc, nhằm kiến tạo hòa bình ở những nơi xung đột, giải quyết tranh chấp, bất đồng giữa các bên xung đột thông qua biện pháp hòa bình. Quá trình tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam chưa dài, nhưng đã đạt những kết quả rất đáng ghi nhận.

 • Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Nga, Na Uy và Thụy Điển

  Từ ngày 20 đến 28-5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Vương quốc Na Uy và Vương quốc Thụy Điển. Chuyến thăm góp phần tiếp nối và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp và mở ra hướng hợp tác mới với các chương trình, dự án cụ thể giữa Việt Nam và các nước.

 • Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 20 đến ngày 26-5-2019)

  TCCSĐT - Chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tuần qua tiếp tục khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga, thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư.

 • Hợp tác phát triển, bảo đảm an ninh năng lượng Việt Nam - Ấn Độ

  TCCSĐT - Tuyên bố chung của các chuyến thăm cấp cao của các nhà lãnh đạo Việt Nam và Ấn Độ gần đây đều xác định rõ hợp tác năng lượng là trụ cột thứ ba trong năm trụ cột của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ. Theo đó, hợp tác hai nước về năng lượng được triển khai trên 4 lĩnh vực chính là năng lượng hạt nhân, dầu khí, năng lượng điện và năng lượng tái tạo.

 • Tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Thụy Điển

  Nhận lời mời của Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển từ ngày 26 đến 28-5. Chuyến thăm chính thức Thụy Điển của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam - Thụy Điển.

 • Những đóng góp của Việt Nam trong hoạt động của Liên hợp quốc

  TCCSĐT - Ngày 25-5-2019, người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Nhóm các nước châu Á - Thái Bình Dương tại Liên hợp quốc đã nhất trí đề cử Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Theo đó, Việt Nam sẽ tham gia bỏ phiếu ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 07-6-2019 tới đây. Và nếu trúng cử, Việt Nam sẽ tăng cường vai trò của mình khi đảm nhận cùng lúc vị trí ở Hội đồng Bảo an và Chủ tịch ASEAN vào 2020.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

Video