Thứ Bảy, 24/8/2019
Cánh cửa đang hẹp dần
2/4/2011 18:46' Gửi bài này In bài này

TCCSĐT - Ngày 27-3 vừa qua, nước Pháp đã tổ chức thành công cuộc bầu cử chính quyền địa phương vòng hai. Kết quả kiểm phiếu chính thức cho thấy Đảng cầm quyền Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) lại thất bại nặng nề. Điều này cũng đồng nghĩa với hy vọng của ông Ni-cô-la Xác-cô-di (Nicolas Sarkozy) tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến được tổ chức vào tháng 5 năm 2012, càng trở nên mong manh.

Trong cuộc bầu cử chính quyền địa phương vòng hai này, Đảng UMP của Tổng thống Xác-cô-di chỉ giành được 20% phiếu bầu, trong khi đó sự ủng hộ của cử tri đối với Đảng Xã hội (PS) lên tới 36% và Đảng Mặt trận quốc gia (FN) nhận được 11,65% phiếu. Trước đó 1 tuần, tại cuộc bầu cử vòng một, các cử tri Pháp đã bầu 460 ủy viên hội đồng cấp tỉnh. Trong vòng bầu cử này, PS cũng dẫn đầu sau khi giành được 24,88% ghế của hội đồng cấp tỉnh, trong khi Đảng cầm quyền UMP chỉ giành được 15,75% số ghế, FN được 14,22% số ghế. Sự quay lưng của cử tri Pháp đối với UMP được lý giải là do đa số người dân nước này hết sức bất bình với những chính sách đối nội kém hiệu quả và gây cẳng thẳng xã hội của Chính phủ Pháp. Sự phản ứng chậm chạp của Chính phủ khiến tốc độ kinh tế phục hồi chậm, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, thâm hụt ngân sách ngày càng lớn.

Cuộc bầu cử chính quyền địa phương vòng hai lần này thực sự thu hút sự chú ý của dư luận, bởi vì đây được coi là “cuộc trắc nghiệm chính trị” cuối cùng để xác định những ứng cử viên tiềm năng nhất cho cuộc chạy đua giành chiếc ghế Tổng thống Pháp vào năm sau. Sự thất thế của UMP trước các đảng đối lập nói riêng và sự lớn mạnh của nhóm cánh tả nói chung đang làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi tại Pháp về tương lai chính trị của Tổng thống Xác-cô-di.

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy ông Xác-cô-di khó có thể lọt vào vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Pháp sắp tới và đây là lần đầu tiên một đương kim Tổng thống có nguy cơ bị “ngã ngựa” ngay trong vòng đầu. Nếu cuộc bầu cử Tổng thống Pháp được tổ chức trong ngày chủ nhật vừa qua thì ông Xác-cô-di chỉ về vị trị thứ 3, trong khi vị trí thứ nhất và thứ hai nhường lại cho các ứng cử viên của PS và FN. Các nhà phân tích cho rằng trong bối cảnh hiện nay Tổng thống Xác-cô-di không những phải nỗ lực hết mình để lấy lại lòng tin của cử tri Pháp, mà còn phải thuyết phục được các thành viên trong UMP rằng ông là ứng cử viên xứng đáng nhất của đảng này. Còn, tờ Le Figaro của Pháp nhận định “ở Pháp chỉ có một người duy nhất tin rằng ông Xác-cô-di có thể tái đắc cử tổng thống. Đó chính là ông ta”. Có lẽ, nhận định này hơi cực đoan, bởi Tổng thống Xác-cô-di không phải thuộc tuýp người dễ dàng chịu đầu hàng trước hoàn cảnh khó khăn.

Ngay từ đầu năm 2011 đến nay, trên cương vị chủ tịch cùng một lúc hai diễn đàn lớn của thế giới: Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) và Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8), chính quyền của Tổng thống Xác-cô-di đã rất nỗ lực tạo sự nhất trí cao của cộng đồng quốc tế để giải quyết những vấn đề cấp bách mang tính toàn cầu. Kết quả của những nỗ lực này chưa thực sự rõ ràng thì Pa-ri lại tiên phong trong việc can thiệp quân sự vào Li-bi. Sự nỗ lực hết mình trên cương vị G8 và G20, đặc biệt là sự sốt sắng của Pháp trong vấn đề Li-bi có nhiều cách lý giải khác nhau.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đều có chung nhận định rằng Pa-ri hy vọng sẽ giải quyết được những vấn đề quốc tế cấp bách để nâng cao vị thế của Pháp trên trường quốc tế. Và, nhờ đó, uy tín của Tổng thống Xác-cô-di cũng sẽ tăng lên. Đây không phải là lần đầu tiên ông Xác-cô-di sử dụng chiến thuật “lấy ngoài giải trong”. Năm 2008, trên cương vị Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu (EU), sau khi làm trung gian hoà giải cuộc xung đột Nga-Grudia thành công thì chỉ số tín nhiệm của người dân Pháp đối với ông Xác-cô-di đã tăng lên đáng kể.

Thế nhưng, trong bối cảnh hiện nay khi tốc độ phục hồi kinh tế thế giới vốn đang rất mong manh, lại phải đối mặt với vô số nguy cơ khác như giá dầu tăng cao, sự “nổi giận” của thiên nhiên..., trong khi đó tình hình Li-bi cũng khó có thể giải quyết ổn thỏa trước khi người dân Pháp đi bỏ phiếu bầu tổng thống mới. Vì vậy, chiến thuật “lấy ngoài giải trong” của Pa-ri khó có thể phát huy tác dụng nên “cánh cửa” để ông Xác-cô-di tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp dự kiến được tổ chức vào tháng 5 năm 2012, đang hẹp dần./.

Dương Trí

Video