Thứ Sáu, 23/8/2019
Vai trò lớn của thành viên nhỏ
1/1/2011 21:46' Gửi bài này In bài này

TCCSĐT - Từ ngày 1-1-2011, E-xtô-ni-a trở thành thành viên thứ 17 của Nhóm các nước thành viên sử dụng đồng tiền chung EURO. E-xtô-ni-a là nước cộng hòa đầu tiên thuộc Liên Xô trước đây sử dụng đồng tiền chung của EU sau khi gia nhập EU vào năm 2004. Đối với E-xtô-ni-a, việc đưa vào sử dụng đồng EURO làm đồng tiền chính thức đánh dấu mức độ và chất lượng liên kết mới với EU, ràng buộc tương lai nền kinh tế và tài chính đất nước này vào số phận của đồng EURO và sẽ làm thay đổi rất cơ bản toàn bộ chính sách kinh tế, tài chính và tiền tệ ở E-xtô-ni-a.

Trong hơn 100 năm qua, người dân ở E-xtô-ni-a đã chứng kiến 8 loại tiền tệ đến và đi trước khi sử dụng đồng EURO. Tâm lý lo ngại và thiếu tin tưởng vào đồng EURO không phải không đáng kể ở E-xtô-ni-a và nếu không có quyết tâm chính trị mạnh mẽ của chính phủ thì E-xtô-ni-a cũng chưa thể bắt đầu sử dụng đồng EURO vào đầu năm 2011.

E-xtô-ni-a là thành viên thứ 3 trong số những thành viên mới của EU ở Đông Âu - sau Slô-vê-ni-a và Slô-va-ki-a sử dụng đồng tiền chung của EU.

Với 1,3 triệu dân ở E-xtô-ni-a so với hơn 330 triệu người ở tất cả các thành viên EU sử dụng đồng EURO, sự tham gia của E-xtô-ni-a vào việc sử dụng đồng EURO mang ý nghĩa chính trị đối với EU nhiều hơn là kinh tế và tiền tệ. Năm 2010 vừa qua là năm khủng hoảng của đồng EURO và hiện chưa thể nói là đồng tiền này đã được “miễn dịch” khủng hoảng. Việc giải cứu và phòng vệ cho đồng EURO đã trở thành việc cấp thiết nhất, quan trọng nhất, được quan tâm nhất trong EU năm qua và vẫn sẽ là công việc được EU đặc biệt quan tâm trong năm 2011 tới. Sự tham gia của E-xtô-ni-a vào đồng EURO trong bối cảnh ấy vì thế bỗng nhiên lại có ý nghĩa và tác động lớn đối với EU và số phận của đồng EURO. Giống như việc Iceland (Băng Đảo) đệ đơn xin ra nhập EU sau khi bị khủng hoảng tài chính, việc đồng EURO được đưa vào sử dụng ở E-xtô-ni-a giúp vớt vát rất nhiều cho uy danh và thể diện của EU và đồng EURO.

EU muốn phát đi thông điệp trấn an và lạc quan từ đấy, coi đó là bằng chứng về sức sống và sức mạnh của đồng EURO, về tương lai tươi sáng của cả EU lẫn đồng EURO. Tác động về kinh tế và tiền tệ của việc E-xtô-ni-a tham gia vào đồng EURO tuy rất nhỏ, nhưng tác động về chính trị và tâm lý lại rất có giá trị và rất quan trọng đối với EU trong thời điểm hiện tại. EU đang rất cần một bằng chứng như vậy về lòng tin vào sự ổn định giá trị của đồng EURO sau những gì đã xảy ra với nền tài chính ở Hy Lạp và Ai-len. Thành viên nhỏ một khi đúng thời, hợp chuyện cũng có thể đóng vai trò lớn mà thành viên lớn của EU lại không làm nổi đấy./.

Hoàng Mai

Video