Thứ Sáu, 23/8/2019
Mẫu mực quan hệ quốc tế
15/9/2010 23:5' Gửi bài này In bài này

TCCSĐT - “Quan hệ Việt Nam – Cu-ba đã trở thành mẫu mực của quan hệ quốc tế trong thời đại ngày nay”. Đó là tuyên bố của Lãnh tụ Phi đen Ca-xtơ-rô (Fidel Castro), được Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Hội đồng nhà nước và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô (Raul Castro) khẳng định lại nhiều lần trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Cu-ba từ ngày 6 đến ngày 7-9-2010 của đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng dẫn dầu.

Đó là một minh chứng sinh động về thành công tốt đẹp của chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng Hòa Cu-ba và mối quan hệ trong sáng, thủy chung của Việt Nam – Cu-ba, được chính hai lãnh tụ kiệt suất của hai nước là Chủ tịch Hồ Chí Minh và đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô (khởi xướng thiết lập cách đây 50 năm.

Thực vậy, mục đích chuyến thăm Cu-ba lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam nhằm khẳng định đường lối nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn luôn ủng hộ, đoàn kết với Cuba và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Đây còn là dịp bày tỏ lòng biết ơn về tinh thần đoàn kết, sự ủng hộ quý báu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cu-ba đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây và công cuộc phát triển đất nước ngày nay.

Đối với các nhà lãnh đạo và nhân dân Cu-ba, sự kiện này không chỉ biểu thị mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước, mà còn là dịp để chào đón, được gặp lại những người đồng chí, người bạn thân thiết. Bởi như Chủ tịch Quốc hội Ri-các-đô A-la-công (Ricardo Alarcon) nhấn mạnh: “nhân dân Cu-ba hạnh phúc vì có người anh em thân thiết là Việt Nam”. Và cũng với tình cảm gắn bó đó, Chủ tịch Ri-các-đô A-la-công đã ra tận cầu thang máy bay đón Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng.

Cuộc gặp gỡ giữa đồng chí Phi-đen Ca-xtơ-rô với đồng chí Nguyễn Phú Trọng kéo dài gấp 3 lần dự kiến và Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô khẳng định lại nhiều lần câu nói mà ông cho biết, luôn khắc sâu trong trái tim, “Việt Nam – Hồ Chí Minh mãi mãi là những người bạn lớn, người anh em, đồng chí thân thiết của Cu-ba”.

Trong cuộc hội kiến của Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng với Chủ tịch Ra-un Ca-xtơ-rô và trong hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội hai nước, hai bên, đã biểu thị tình cảm gắn bó, sâu sắc dành cho nhau, bằng những nỗ lực rất mạnh mẽ.

Hai nước khẳng định tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam – Cu-ba, trong đó có quan hệ giữa hai Quốc hội, cả trên lĩnh vực song phương và đa phương, tiếp tục ủng hộ, phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế.

Đây là những kết quả rất có ý nghĩa, trong quan hệ hợp tác giữa hai nước và trong công cuộc xây dựng và phát triển của mỗi nước. Hiện nay hai nước đều đang tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc.

Kể từ ngày giành được độc lập tự do (1-1-1959), đến nay, đất nước và nhân dân Cu-ba kiên cường đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về các vấn đề xã hội, con người. Hằng năm, Cu-ba giành tới 60% ngân sách cho phát triển y tế, giáo dục, người dân được khám chữa bệnh không mất tiền, hoàn thành phổ cập giáo dục từ bậc trung học phổ thông, nâng tuổi thọ trung bình của người dân lên 80 tuổi – cao nhất thế giới.

Mặc dù vậy, trên lĩnh vực kinh tế, Cu-ba vẫn còn nhiều khó khăn, do chính sách bao vây cấm vận của Mỹ và các thế lực thù địch kéo dài gần 50 qua, những ảnh hưởng nặng nề của cuộc khủng hoảng tài chính, suy giảm kinh tế toàn cầu vừa qua và thiên tai tàn phá.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 8-9-2010 với một phóng viên Mỹ, Lãnh tụ Phi-đen Ca-xtơ-rô cho rằng, kinh tế Cu-ba cần thay đổi.

Thực tế, Chủ tịch Ra-un Ca-xtơ-rô cũng đã thông qua một số cải cách kinh tế. Cuối tháng 8 vừa qua, Cu-ba ban hành chính sách mới về đất đai nhằm thu hút đầu tư nước ngoài.

Trước đó, Chính phủ Cu-ba còn ban hành sắc lệnh giao quyền sử dụng đất cho nông dân, trong đó có điều khoản, người nông dân được quyền canh tác hợp lý, bền vững, được quyền hưởng lợi nhuận từ sản xuất nông nghiệp.

Theo số liệu thống kê chính thức, Cu-ba có khoảng 6,6 triệu hecta đất nông nghiệp, nhưng chỉ có chưa đầy 3 triệu ha được canh tác. Vì thế, những điều chỉnh đó rất quan trọng, tạo bước đột phá lớn về tầm nhìn và chiến lược phát triển của đất nước.

Các nhà phân tích kinh tế quốc tế nhận định đó sẽ là cú hích cho người nông dân tăng cường sản xuất lương thực, thực phẩm, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp – một trong những lĩnh vực quyết định đảm bảo an ninh lương thực cho đất nước và tăng trưởng kinh tế.

Gần nửa thế kỷ qua, giữa muôn vàn khó khăn, đất nước và con người Cu-ba, luôn luôn kiên cường bất khuất, tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển.

Giờ đây, với ý chí đó, cùng với sự ủng hộ của đông đảo bạn bè quốc tế và luôn luôn có sự ủng hộ, hợp tác toàn diện của Việt Nam – như khẳng định của Chủ tịch Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Cu-ba, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tin tưởng rằng, đất nước và nhân dân Cu-ba anh hùng sẽ thực hiện thành công những cải cách kinh tế quan trọng, góp phần đưa đất nước phát triển lên những tầm cao mới./.

Vân Hương

Video