Thứ Ba, 26/3/2019
Trù phú một vùng biên giới xa xôi
13/3/2018 22:31' Gửi bài này In bài này
Quân và dân đang khẩn trương hỗ trợ xây nhà cho hộ gia đình chính sách kịp đón tết Nguyên đán - Ảnh: Duy Anh

Thắm tình quân dân

Vào buổi sáng cuối năm 2017, từ thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, theo chân các anh chiến sĩ mang quân hàm xanh men theo những con đường đất đỏ bazan đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên, chúng tôi đến nhà già làng Rơ Châm Chiếk ở làng Ó, xã Ia Dom, huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai). Vừa đến sân, đã nghe rộn rã tiếng nói, cười. Thì ra, dân làng đang cùng cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh chuẩn bị đất, đá, gạch, xi măng và cùng nhau tháo dỡ ngôi nhà cũ để chuẩn bị xây nhà mới cho gia đình già làng Rơ Châm Chiếk - một gia đình có công với cách mạng, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Gặp chúng tôi, sau cái bắt tay thân thiết, già làng Rơ Châm Chiếk vui mừng bộc bạch, “gia đình tôi có 7 người, cuộc sống trước đây rất khó khăn, già vui mừng lắm khi được các anh bộ đội biên phòng và bà con dân làng quan tâm, người góp công, người góp của chuẩn bị xây ngôi nhà mới cho gia đình mình. Cả cuộc đời già gắn bó với mảnh đất nơi biên cương này với những người lính biên phòng và già xem các anh như anh em ruột thịt trong nhà. Tết này già và gia đình sẽ vui hơn, hạnh phúc hơn trong ngôi nhà mới của mình, gia đình tôi biết ơn các chú bộ đội biên phòng nhiều lắm…”.

Ngôi nhà già làng Rơ Châm Chiếk được xây trên nền nhà cũ có diện tích gần 90m2, với 3 phòng ngủ, 1 phòng khách và phòng bếp với tổng trị giá 100 triệu đồng. Để có kinh phí xây dựng, ngoài Nhà nước hỗ trợ 50 triệu đồng, số tiền còn lại được Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh kêu gọi các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị trích tiền lương đóng góp. Ngoài ra, các chiến sĩ biên phòng còn hỗ trợ ngày công cùng bà con xây dựng. Bên cạnh xây nhà, gia đình già làng Rơ Châm Chiếk còn được các chiến sĩ biên phòng giúp xây dựng chuồng và tặng 1 con bò trị giá 10 triệu đồng để giúp gia đình ông thoát nghèo bền vững.

Không riêng gì gia đình già làng Rơ Châm Chiếk, gia đình ông Rơ Mah Ang ở làng Bua, xã Ia Pnôn, huyện Đức Cơ cũng được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng 725 đang khẩn trương xây dựng xong nhà trước tết để gia đình ông có nhà mới đón tết. Niềm vui của gia đình ông cũng là niềm vui của chung dân làng và cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh nơi vùng biên giới này.

Chung sức đồng lòng cùng nhân dân và chính quyền địa phương nơi đứng chân, các đồn biên phòng ở tỉnh Gia Lai đã và đang triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, chăm lo giúp đỡ những gia đình chính sách, gia đình nghèo để có cuộc sống tốt hơn. Vào dịp tết nguyên đán, các đồn biên phòng huyện biên giới Đức Cơ triển khai nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao truyền thống, gói bánh chưng xanh để tạo sân chơi giao lưu giữa nhân dân và bộ đội biên phòng; phối hợp với chính quyền các xã biên giới tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách và tổ chức cho nhân dân ăn tết với bộ đội, động viên nhân dân ăn tết an toàn, vui chơi tiết kiệm.

Thượng tá Đinh Hữu Ninh - Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh - cho biết, mỗi năm đơn vị nhận giúp đỡ 1 hộ gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên thoát nghèo bền vững; đồng thời triển khai nhiều mô hình thiết thực về công tác dân vận, kết nghĩa nhằm tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc. Xa gia đình, các chiến sĩ biên phòng coi đồn là nhà, nhân dân là ông bà, cha mẹ, anh em nên càng cố gắng đóng góp công sức để giữ vững bình yên nơi biên giới, thắt chặt hơn mối quan hệ quân - dân.

Bảo đảm an ninh vùng biên

Gia Lai có 90km đường biên giới tiếp giáp nước bạn Campuchia, với 8 đồn biên phòng đảm nhận nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia. Trọng trách này được cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng chú trọng triển khai thực hiện trong các dịp lễ lớn, đặc biệt là thời gian trước, trong và sau tết nguyên đán. Các đơn vị lên kế hoạch cụ thể, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành địa phương thực hiện nhiệm vụ bảo vệ đường biên, mốc giới. Tích cực đấu tranh phòng chống có hiệu quả với các loại tội phạm; kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện qua lại cửa khẩu, giữ vững an ninh, trật tự địa bàn biên giới. Phối hợp với lực lượng biên phòng Campuchia tổ chức các hoạt động tuần tra, kiểm soát, bảo vệ đường biên, mốc giới.

Tùy vào tình hình và đặc thù của từng địa phương nơi đóng quân, các đơn vị đã có những giải pháp cụ thể trong việc bảo vệ an ninh vùng biên cho mùa xuân này. Với xã còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp về tôn giáo cũng như quan hệ cận huyết thống với dân tộc anh em bên nước bạn Campuchia như Ia Pnôn (huyện Đức Cơ), các cán bộ chiến sĩ Đồn Ia Pnôn phải chú trọng và khôn khéo trong công tác dân vận. Còn với địa bàn đa sắc tộc, đa văn hóa như xã Ia Nan (huyện Đức Cơ) thuộc địa bàn quản lý của Đồn Ia Nan, các chiến sĩ đã lấy mục tiêu bám dân, bám bản, gần gũi với người dân bản địa để có thể thuyết phục và giữ vững lòng dân…

Đại tá Lê Thuần Huy - Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai - cho biết, là lực lượng chuyên trách, nòng cốt trong quản lý, bảo vệ biên giới trên địa bàn, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Gia Lai luôn nhận thức đúng chức năng, nhiệm vụ của mình; chủ động tham mưu, triển khai đồng bộ các chủ trương, giải pháp, phối hợp, phát huy vai trò các tổ chức, lực lượng, các cấp, các ngành trong khu vực biên giới giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời đấu tranh ngăn chặn làm thất bại các hoạt động xuyên tạc, phá hoại tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia.

Có thể nói, dấu chân các chiến sĩ biên phòng vẫn ngày đêm in dấu trên đường biên, họ luôn chắc tay súng bảo vệ sự bình yên của tổ quốc. Kiên cường là vậy, nhưng nơi đó cũng chứa đựng biết bao tình cảm thân thương với bà con thôn, làng, đó là những hình ảnh đẹp về tình quân - dân, mà chính sự gắn bó máu thịt với đồng bào đã tạo nên một “Phòng tuyến biên giới”, “Thế trận nhân dân” vững chắc trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, giúp đồng bào nâng cao tinh thần cảnh giác cách mạng, chống lại âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch, phản động, góp phần vào nhiệm vụ giữ vững an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội và vì sự bình yên vùng biên giới Gia Lai./.

Ánh Hồng

Video