Thứ Ba, 17/7/2018
Việt Nam tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 và các đối thoại quốc phòng liên quan
10/9/2017 11:40' Gửi bài này In bài này
Đại diện các quốc gia chụp ảnh chung tại cuộc đối thoại ngày 07-9.

Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 lần thứ 6

Đối thoại Quốc phòng Seoul là cơ chế hợp tác đối thoại đa phương nhằm trao đổi các vấn đề chung của khu vực và quốc tế, góp phần xây dựng lòng tin, tiến tới thiết lập một cơ chế hợp tác an ninh đa phương trong khu vực. Kể từ lần đối thoại đầu tiên tổ chức năm 2012 đến nay, đã có 5 lần đối thoại được tổ chức và đoàn Việt Nam đã tham dự cả 5 lần. Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 lần thứ 6 khai mạc sáng 07-9. Đoàn Đại biểu Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu đã tham dự đối thoại.

Tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul lần thứ 6 có khoảng 250 nhà lãnh đạo quốc phòng hàng đầu, những người làm chính sách đến từ hơn 30 quốc gia. Chủ đề chính của đối thoại năm nay là “Tầm nhìn hợp tác an ninh trong một kỷ nguyên bất ổn.”

Trong khuôn khổ đối thoại có 4 phiên họp toàn thể với các chủ đề: Mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên: thách thức và giải pháp; Các biện pháp xây dựng lòng tin trên biển; Những thách thức về an ninh mạng và hợp tác quốc phòng; Các loại hình khủng bố mới và hợp tác toàn cầu về chống khủng bố.

Đồng thời, với các phiên họp toàn thể còn có các phiên họp đặc biệt với chủ đề cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và khoa học công nghệ quốc phòng; Đặc tính của tác chiến trong tương lai và chính sách quốc phòng.

Diễn giả chính trong phiên khai mạc, Bộ trưởng Quốc phòng Australia, bà Marise Payne trong bài phát biểu chính đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì một trật tự quốc tế trên cơ sở luật pháp, tránh nguy cơ xung đột và có khả năng mang lại thịnh vượng cho hàng trăm triệu người dân ở khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương.

Sự cạnh tranh có thể dẫn tới hợp tác khi các nước thực hiện cạnh tranh một cách lành mạnh và cách tiếp cận này là như nhau, tất cả có thể được hưởng lợi từ một trật tự dựa trên cơ sở luật pháp.

Đề cập đến những bất ổn trong khu vực trong bối cảnh toàn cầu hóa, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne cho rằng hiện có quá nhiều hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế, trong đó có các hoạt động bồi đắp, tạo ra các cấu trúc mới và quân sự hóa ở những khu vực đang tranh chấp ở Biển Đông.

Trong các hoạt động hợp tác quốc phòng song phương với các nước trong khu vực, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne cho biết Australia đã thỏa thuận mở các lớp đào tạo tiếng Anh cho phía Việt Nam để làm công tác chuẩn bị triển khai phái bộ gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan.

Trong chuyến thăm Việt Nam mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne đã đề nghị Không lực Hoàng gia Australia sẽ giúp chuyên chở các nhân viên Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tới Nam Sudan...

Đối thoại Quốc phòng Hàn Quốc-ASEAN

Chiều 06-9 đã diễn ra cuộc đối thoại giữa Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc với Thứ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với chủ đề “Đối thoại Quốc phòng Hàn Quốc-ASEAN-Vì một Đông Bắc Á mới hòa bình và an ninh."

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk cho rằng trải qua 50 năm phát triển, ASEAN đã đóng một vai trò then chốt trong tiến trình hội nhập trên quy mô lớn của khu vực, góp phần nuôi dưỡng và hình thành thói quen đối thoại và hợp tác giữa các quốc gia. ASEAN đã sáng tạo ra hàng loạt các cơ cấu hợp tác đa phương như ASEAN+3 (APT), Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á (EAS), Diễn đàn An ninh Khu vực (ARF), Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM)...

Từ cuối năm 2015, Cộng đồng ASEAN đã hình thành với dân số 640 triệu người, phấn đấu hiện thực hóa mục tiêu đạt tổng GDP của cả cộng đồng lên 2,5 nghìn tỷ USD vào năm 2025.

Thứ trưởng Suh Choo-suk cho rằng hợp tác trong tương lai giữa Hàn Quốc và ASEAN cần theo ba định hướng chính là đảm bảo thịnh vượng bền vững, tăng cường giao lưu hai chiều với con người là trung tâm và đảm bảo duy trì một khu vực Đông Bắc Á hòa bình và an ninh.

Phát biểu tại cuộc gặp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh hoan nghênh nước chủ nhà Hàn Quốc đã lần đầu tiên tổ chức cuộc đối thoại giữa Thứ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN với Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc...

Thượng tướng cho rằng việc hình thành cơ chế đối thoại cấp thứ trưởng quốc phòng ASEAN-Hàn Quốc sẽ tạo thêm một kênh đối thoại quan trọng nữa để hai bên tăng cường hợp tác một cách thực chất, có hiệu quả.

Để cơ chế hợp tác mới này hình thành một cách có hiệu quả, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đề nghị hai bên cần chuẩn bị kỹ trước về mặt nội dung, chương trình nghị sự ở cấp làm việc rồi sau đó trình lên cấp Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và Hàn Quốc quyết định.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định phía Việt Nam ủng hộ sáng kiến của nước chủ nhà Hàn Quốc và sẽ tích cực hợp tác để sáng kiến này thành công.

Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng Việt Nam-Hàn Quốc năm 2017

Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp thứ trưởng Việt Nam-Hàn Quốc tổ chức tại trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ở thủ đô Seoul chiều 08-9. Đây là cơ chế đối thoại thường niên cấp Thứ trưởng Bộ Quốc phòng được tiến hành từ năm 2012 đến nay. Đoàn Đại biểu Bộ Quốc phòng Hàn Quốc do Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk dẫn đầu. Ông Suh Choo-suk bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn Đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn đầu tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 và Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 6.

Thứ trưởng Suh Choo-suk cho rằng quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam, trong đó có quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Quốc phòng, thời gian qua đã có những bước phát triển rất tốt đẹp. Hàn Quốc luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ phía Việt Nam trong các lĩnh vực có nhu cầu như đào tạo sỹ quan, ngoại ngữ, khắc phục hậu quả chiến tranh (tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn, tìm kiếm thông tin các quân nhân hy sinh, mất tích trong chiến tranh), an ninh trên biển.

Việc Hàn Quốc tích cực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực an ninh biển thông qua việc chuyển giao 3 tàu đã qua sử dụng cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam cho thấy sự hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất, hiệu quả.

Trong lĩnh vực hợp tác an ninh mạng, Thứ trưởng Suh Choo-suk khẳng định phía Hàn Quốc sẽ hợp tác với phía Việt Nam một cách toàn diện, bao gồm tham gia đào tạo chuyên gia, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực hợp tác quan trọng này.

Một lĩnh vực khác mà Thứ trưởng Suh Choo-suk cho rằng sự hợp tác giữa hai bên đã mang lại những kết quả cụ thể rất đáng khích lệ là Hàn Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm trong lĩnh vực tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Trên cơ sở Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc mà hai bên đã ký kết tháng 9-2015, hai bên đã triển khai một số hoạt động hợp tác như trao đổi đoàn, hỗ trợ huấn luyện.

Phía Việt Nam đã cử cán bộ sang Hàn Quốc tham dự chương trình huấn luyện gìn giữ hòa bình kéo dài trong 8 tuần và phía Hàn Quốc cũng đã cử chuyên gia sang tập huấn cho các đơn vị công binh Việt Nam triển khai trong lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng các đối thoại quốc phòng diễn ra tại Seoul cho thấy mối quan tâm sâu sắc của cộng đồng quốc tế đối với những thách thức an ninh đang nổi lên trong khu vực, như chiến tranh mạng, khủng bố... đòi hỏi các bên phải tăng cường hợp tác mang tính thực chất, hiệu quả để đối phó với những thách thức này.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng các thách thức an ninh phi truyền thống mới nổi lên như an ninh mạng, biến đổi gen, công nghệ sinh học, robot, trí tuệ nhân tạo ... cho thấy một thực tế là giờ đây, các lực lượng và phần tử khủng bố có thể sở hữu những loại vũ khí giết người hàng loạt mà không nhất thiết phải sở hữu các cơ sở quân sự quan trọng. Thực tế này đòi hỏi một cách tiếp cận mới, một sự hợp tác mới ở những mức độ cao hơn, sâu hơn để có thể đối phó hiệu quả với những loại hình thách thức mới này.

Việc nước chủ nhà Hàn Quốc tổ chức Đối thoại giữa Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc với Thứ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và đề xuất hình thành một cơ chế đối thoại thường niên không chỉ thể hiện sự quan tâm của cộng đồng quốc tế đối với vai trò ngày càng quan trọng của ASEAN mà còn là một biểu hiện rõ của cách tiếp cận mới này, khi cần phải hình thành những kênh hợp tác mới, linh hoạt và hiệu quả.

Cơ chế đối thoại như vậy sẽ tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa hai khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á, góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở hai khu vực cũng như trên thế giới.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá quan hệ hợp tác quốc phòng song phương Việt Nam-Hàn Quốc là mối quan hệ hợp tác gần gũi, trải rộng trên nhiều lĩnh vực. Thời gian qua, hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn từ cấp cao đến các cấp quân binh chủng. Phía Hàn Quốc đã giúp đỡ đào tạo sỹ quan quân đội, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Một điểm đặc biệt đáng ghi nhận là phía Hàn Quốc đã giúp phía Việt Nam trong quá trình khắc phục những hậu quả chiến tranh, rà phá bom mìn, tẩy độc. Mới đây nhất, phía Hàn Quốc đã viện trợ 20 triệu USD cho hoạt động rà phá bom mìn ở một số tỉnh miền Trung của Việt Nam, giúp mang lại những vùng đất sạch, bảo đảm an toàn đời sống cho người dân Việt Nam.

Một lĩnh vực cũng thu được nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua là hợp tác an ninh biển Việt Nam-Hàn Quốc, giúp bảo vệ chủ quyền, bảo vệ các đường hàng hải tại một trong những khu vực phức tạp nhất trên thế giới. Phía Hàn Quốc đã chuyển giao cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam 3 tàu đã qua sử dụng và các tàu này đã hỗ trợ hiệu quả cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam thực thi pháp luật trên biển trong thời gian qua. Đánh giá một cách tổng thể, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc đã có những bước phát triển tích cực và hai bên cần tiếp tục các nỗ lực đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới.

Về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định lập trường của phía Việt Nam là ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, giải quyết các vấn đề trên cơ sở hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng lợi ích của các bên.

Cũng trong khuôn khổ hoạt động tham dự Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 và Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 6, chiều 08-9, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã tới chào xã giao Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo.Trong cuộc gặp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã chúc mừng ông Song Young-moo mới đảm nhiệm trọng trách Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc. Qua Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Bộ trưởng Quốc phòng Song Young-moo đã chuyển lời mời chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch sớm tới thăm Hàn Quốc. Phía Hàn Quốc bày tỏ mong muốn hai bên sẽ ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá về Đối thoại Quốc phòng Seoul

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhận định trong chuyến công tác lần này, kể cả ở hoạt động đa phương và các cuộc đối thoại, đoàn đều nhận được những kết quả tốt và trên cơ sở đó tăng cường quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam với các nước trong khu vực, cũng như với Hàn Quốc để mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực và củng cố sức mạnh quốc phòng của Việt Nam.

Về cuộc Đối thoại Quốc phòng Seoul lần này, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định mặc dù là một diễn đàn quốc phòng mới được hình thành, nhưng sự kiện này ngày càng trở nên quan trọng, nhất là trong bối cảnh Bán đảo Triều Tiên có những biến động an ninh. Nói rộng ra là khu vực Đông Á, gồm Đông Nam Á và Đông Bắc Á, đều có những vấn đề an ninh mà thế giới và khu vực đều quan tâm.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh, bên cạnh Đối thoại Quốc phòng Seoul 2017 gồm hơn 30 nước, năm nay, đặc biệt Hàn Quốc tổ chức cuộc gặp cấp thứ trưởng quốc phòng giữa Hàn Quốc và các nước ASEAN. Điều này thể hiện mối quan tâm và sự coi trọng của cộng đồng quốc tế cũng như các quốc gia trong khu vực đối với vai trò của ASEAN về các vấn đề an ninh. Thượng tướng nhận định 2 hội nghị đa phương này đã cho thấy rõ mối lo lắng và quan tâm chung của khu vực.

Đó là mặc dù hòa bình và ổn định vẫn là mong muốn chung của tất cả các quốc gia cũng như xu thế lớn của thế giới, nhưng không thể phủ nhận một thực tế là an ninh vẫn đang có nhiều bất ổn.

Thượng tướng nêu các vấn đề nổi cộm tại đối thoại lần này. Thứ nhất, đó là vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Cộng đồng quốc tế, trong đó có Việt Nam, lo ngại việc hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, việc phát triển không tuân theo luật pháp quốc tế những vũ khí hủy diệt hàng loạt và đều bày tỏ mong muốn tìm giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Thứ hai, đó là an ninh biển - vấn đề đã kéo dài khoảng 10 năm nay và liên tục được đưa ra ở các hội nghị an ninh quốc tế. Tại hội nghị ở Seoul, các nước đặc biệt quan tâm tới an ninh ở các vùng biển phía Đông, gồm Biển Đông và biển Hoa Đông của Nhật Bản, nhất là ở Biển Đông.

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, hội nghị tiếp tục quan ngại về việc hành xử không tuân thủ luật pháp quốc tế, việc sử dụng áp lực về quân sự để tìm kiếm lợi thế trên biển, việc tăng cường các trang thiết bị, vũ khí trong khu vực.

Tuy nhiên, năm nay nổi lên một vấn đề gây quan ngại sâu sắc là việc tôn tạo các bãi đá và các đảo thành các căn cứ quân sự hoặc bán quân sự trên Biển Đông.

Thượng tướng đánh giá qua hội nghị lần này, có thể thấy rõ, vấn đề an ninh trên Biển Đông đã trở thành vấn đề toàn cầu và đặc biệt đây là vấn đề rất lớn của khu vực, không chỉ liên quan đến các nước trực tiếp có lợi ích.

Trong vấn đề này, tất cả các nước đều cho rằng cần phải hành xử theo đúng luật pháp quốc tế và bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở chia sẻ lợi ích chung của khu vực. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào thiện chí của mỗi quốc gia.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là tuân thủ luật pháp quốc tế và kiên trì theo đuổi các biện pháp hòa bình để đấu tranh và hợp tác, cùng tìm kiếm hòa bình và phát triển trên Biển Đông. Tuy nhiên, Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế đã quy định.

Thượng tướng cho biết quan điểm của Việt Nam được tất cả các nước ủng hộ, và việc đấu tranh và hợp tác vì hòa bình của Việt Nam trên Biển Đông luôn nhận được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước trong khu vực.

Một vấn đề nữa về an ninh của khu vực là những thách thức an ninh phi truyền thống. Theo Thứ trưởng Nguyễn Chí Vinh, hội nghị đã đề cập tới các vấn đề an ninh xuất hiện trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4 như là an ninh mạng, biến đổi gene, sinh học, các loại vũ khí giết người hàng loạt mới... mà trong tương lai những kẻ khủng bố có thể dễ dàng sở hữu.

Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam cần phải có nhận thức nhanh, sớm, đầy đủ những thách thức này. Đồng thời nêu rõ bên cạnh vấn đề an ninh phi truyền thống, các vấn đề an ninh truyền thống, các vấn đề đang phải đối mặt, Việt Nam cũng cần phải chuẩn bị cho các vấn đề mới của an ninh trong tương lai của cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết việc nước chủ nhà Hàn Quốc tổ chức cuộc gặp với các nước ASEAN ở cấp thứ trưởng quốc phòng bên cạnh Đối thoại Quốc phòng Seoul thể hiện sự quan tâm đặc biệt của khu vực đối với vai trò của các nước ASEAN đối với an ninh khu vực, không chỉ ở Đông Nam Á mà còn ở Đông Bắc Á và cả châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

Tại hội nghị này, Hàn Quốc bày tỏ mong muốn hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với các nước ASEAN để cùng đảm bảo an ninh của hai khu vực trọng yếu của châu Á-Thái Bình Dương là Đông Nam Á và Đông Bắc Á.

Đánh giá về kết quả của cuộc đối thoại chính sách quốc phòng song phương Việt Nam-Hàn Quốc lần này, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh đây là một cơ chế dành cho các nước có mối quan hệ quốc phòng gần gũi trên nhiều lĩnh vực với Việt Nam, và Hàn Quốc là một trong số đó. Theo Thứ trưởng, nhìn chung, hai bên đều hài lòng với mối quan hệ quốc phòng này trong nhiều năm qua. Hàng năm, Việt Nam và Hàn Quốc đều trao đổi tình hình và chính sách quốc phòng khu vực. Một điểm sáng nữa trong quan hệ quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc là hợp tác về an ninh biển. Theo đó, hai bên chia sẻ khả năng thực thi pháp luật trên biển, kinh nghiệm bảo vệ hòa bình và ổn định trên thềm lục địa, trên vùng chủ quyền và tham gia vào bảo vệ các tuyến đường hàng hải quốc tế ở Đông Bắc Á, Đông Nam Á.

Đặc biệt, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao sự hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho Việt Nam trong nhiều năm gần đây, theo đó hỗ trợ Việt Nam 3 tàu cho cảnh sát biển, giúp đào tạo, huấn luyện thủy thủ sử dụng hiệu quả các thiết bị trên tàu. Trong cuộc đối thoại chính sách quốc phòng lần này, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cam kết trong năm tới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam các phương tiện, trang thiết bị để bảo vệ chủ quyền trên biển.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhận định quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Hàn Quốc thời gian qua đã phát triển tốt đẹp./.

NĐ tổng hợp

Video